Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 12 năm 2018 - 2019

4 2.076

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 12 năm học 2018 - 2019 bao gồm 3 câu hỏi lớn có đáp án là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh luyện tập, làm quen và chuẩn bị kĩ lưỡng cho bài thi vòng 12 sắp tới. Sau đây mời các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo hướng dẫn các em làm bài.

Thi Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 2 vòng 12

Đáp án:

Con trâu - con nghé

Yên lặng - yên tĩnh

Chăm non - chăm sóc

Mèo mun - mèo đen

Con lợn - con heo

Hiền từ - hiền lành

Chim kêu - chim hót

Nòng cốt - cốt cán

Vịt trời - thiên nga

Chim én - chim nhạn

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1:

Từ nào viết sai chính tả?

Nghe lời

suy ngĩ

ngày tháng

nghiên cứu

Câu hỏi 2:

Bộ phận nào trả lời cho câu hỏi “Làm gì? Trong câu: “Bà đan quạt bằng lá cọ non.”?

bà đan quạt

bằng lá cọ non

đan quạt bằng lá cọ non

Câu hỏi 3: Cặp từ nào là cặp từ chỉ tính chất trái ngược nhau trong câu thơ?

“Nơi hầm tối là nơi sáng nhất

Nơi con nhìn ra sức mạnh Việt Nam.”

Tối - sáng

tối - nhìn

sáng - sức mạnh

nơi - con

Câu hỏi 4: Từ nào là từ chỉ hoạt động trong câu: Con ốc sên chậm chạp bò trên bãi cỏ.”?

Chậm chạp

ốc sên

cỏ

Câu hỏi 5: Từ nào viết sai chính tả?

Ánh nắng

làng xóm

nồng bàn

no nê

Câu hỏi 6: Câu nào thuộc kiểu câu “Ai là gì?”

Na là học sinh giỏi

Tôi mệt quá

Hân học bài đi!

Mai rất nhí nhảnh.

Câu hỏi 7: Từ nào viết sai chính tả?

Truyên cần

trong trắng

hát chèo

trèo leo

Câu hỏi 8:

Câu “Mái tóc mẹ em rất mượt mà.” thuộc kiểu câu nào?

Ai làm gì

Ai thế nào

Ai là gì

Vì sao

Câu hỏi 9:

Từ nào chỉ đặc điểm tính tình của con người?

Rừng núi

cao lớn

tốt bụng

xanh xanh

Câu hỏi 10: Từ nào khác với các từ còn lại?

Hoa hồng

hoa cúc

hoa mắt

hoa phượng

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: “Phơ ……ất nghĩa là bay qua bay lại theo gió.”

Đáp án: ph

Câu hỏi 2: Điền ng hay gh hay g vào chỗ trống:

Nhiễu điều phủ lấy giá …..ương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Đáp án: g

Câu hỏi 3:

Điền s hay x vào chỗ trống:

“Long lanh đáy nước in trời

Thành ……ây khói biếc non phơi bóng vàng.” (Nguyễn Du)

Đáp án: x

Câu hỏi 4: Điền vần ai hay ay vào chỗ trống: Từ có nghĩa trái ngược với đúng là s…..

Đáp án: ai

Câu hỏi 5: Điền s hay x vào chỗ trống: “Ơn ………âu nghĩa nặng.”

Đáp án: s

Câu hỏi 6: Điền tr hay ch:

“Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng …..âu ăn.”

Đáp án: tr

Câu hỏi 7: Điền vần ui hay uy vào chỗ trống:

“Chuột ch……. vào tủ, lấy viên ngọc cho Mèo.”

Đáp án: ui

Câu hỏi 8

Điền r, d hay gi vào chỗ trống

Cô giáo …….ao cho học sinh rất nhiều bài tập về nhà.

Đáp án: gi

Câu hỏi 9: Điền n hay l vào chỗ trống:

Từ trái nghĩa với nóng là ….ạnh.

Đáp án: l

Câu hỏi 10: Những từ chỉ hoạt động trong câu: Chiều chiều, trên bãi thả, đám trẻ mục đồng chúng tôi hò hét nhau thả diều thi.” là từ “hò hét” và từ “…….ả diều.”

Đáp án: th

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 12 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 2Đề thi học kì 2 lớp 2 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Để làm quen với các thao tác trên máy, cũng như kiểm tra kiến thức ôn thi của mình tới đâu, mời các em làm bài test online tại đây: Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 12 năm 2018 - 2019

Đánh giá bài viết
4 2.076
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm