Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 18 năm 2018 - 2019

Đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 2 Vòng 18 có đáp án

Để chuẩn bị cho kỳ thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 18 sắp tới, mời các em học sinh tham khảo đề chính thức của Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 2 Vòng 18 năm 2019 để ôn luyện kiến thức cũng như làm quen với cấu trúc đề thi, từ đó tự tin bước vào vòng thi chính thức sắp tới. 

Cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt khối tiểu học năm học 2019 - 2020 đang đi đến gần hết chặng đường. Nhằm giúp các em có tài liệu ôn thi trước các vòng thi, VnDoc giới thiệu và đăng tải bộ Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt bao gồm hệ thống các đề thi chính thức Trạng nguyên Tiếng Việt của các năm, từ lớp 1 đến lớp 5. Mỗi vòng thi bao gồm 3 phần, với số điểm tuyệt đối là 300 điểm. Chúc các em đạt điểm cao. 

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề thi Trạng nguyên Tiếng Việt lớp 2 vòng 18

Đáp án:

Nhấp nhô - bập bênh

Tĩnh lặng - yên tĩnh

Nhẫn nhịn - cam chịu

Lăm le - nhăm nhe

Hiểm nghèo - nguy khó

Ấm ức - tức tối

Chăm sóc - săn sóc

Lam lũ - cực nhọc

Âm mưu - mưu mô

Ngang ngược - bướng bỉnh

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Từ nào khác với các từ còn lại?

A. Tối mịt

B. Tối om

C. Tối dạ

D. Tối đen

Câu hỏi 2:

Bộ phận “góc trong cùng” trong câu: “Học kì 1, em được ngồi bàn đầu, góc trong cùng.” trả lời cho câu hỏi nào?

A. ở đâu

B. vì sao

C. khi nào

D. để làm gì?

Câu hỏi 3: Bộ phận “phấp phới bay” trong câu: “Cờ đỏ sao vàng phấp phới bay.” trả lời cho câu hỏi nào?

A. Thế nào

B. Khi nào

C. Ở đâu

D. Làm gì

Câu hỏi 4: Từ nào có nghĩa trái ngược với từ “mừng rỡ”?

A. Phấn khởi

B. Vui vẻ

C. Hòa đồng

D. Bực tức

Câu hỏi 5: Từ nào nói lên tình cảm của thiếu nhi với Bác Hồ?

A. Kính yêu

B. Khen ngời

C. Thương cảm

D. Sẻ chia

Câu hỏi 6: Bộ phận nào trong câu “Mẹ đi chợ để nấu bữa sáng.” trả lời cho câu hỏi “Để làm gì”?

A. Đi chợ

B. Để nấu bữa sáng

C. Nấu bữa sáng

D. Đi chợ để nấu

Câu hỏi 7: Những từ nào là từ chỉ sự vật trong câu thơ:

“Từng đàn Sẻ rủ nhau

Cò bước từng bước một

Cu gáy thì sốt ruột

Tiếng vọng gần vọng xa.”

A. Đàn, tiếng

B. Rủ, bước

C. Đàn Sẻ, Cò, Cu gáy

D. Sốt ruột

Câu hỏi 8: Từ nào khác với từ còn lại?

A. Ôn tập

B. Ôn tồn

C. Ôn luyện

D. Ôn thi

Câu hỏi 9: Từ nào viết sai chính tả?

A. Rộn ràng

B. Dọn dẹp

C. Dì dào

D. Giục giã

Câu 10. Từ nào không cùng nghĩa với từ “săn sóc”?

A. Chăm nom

B. Chăm sóc

C. Bỏ bê

D. Chăm chút

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: “Kính trọng và biết ơn người sinh thành, dưỡng dục mình được gọi là hiếu …..ảo.”.

Đáp án: th

Câu hỏi 2: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: “Ăn ngay ….ói thẳng.” nghĩa là khen người có tính thẳng thắng, không lươn lẹo.

Đáp án: n

Câu hỏi 3: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: “Cha mẹ thương con bằng ….ời bằng biển.”

Đáp án: tr

Câu hỏi 4: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: “Không thầy đố mày làm ….ên.”

Đáp án: n

Câu hỏi 5: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống:

“Đất là nơi Chim về

Nước là nơi Rồng ở

Lạc Long Quân và Âu Cơ

Sinh ra đồng ….ào ta trong bọc trứng.”

Đáp án: b

Câu hỏi 6:

“Tôi vốn rất hiền lành,

Thường ăn lá, rau thôi

Bộ lông tôi dày, xốp

Là con gì?

Trả lời: con …ừu

Đáp án: c

Câu hỏi 7: Điền tr hay ch vào chỗ trống: Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” khuyên chúng ta trân trọng và biết ơn những người đi ……ước.

Đáp án: tr

Câu hỏi 8: Điền r, d hay gi vào chỗ trống:

“Điệu lục bát, khúc ….ân ca.

Việt Nam là Bác, Bác là Việt Nam.”

Đáp án: d

Câu hỏi 9: Điền tr hay ch vào chỗ trống: “Đi đến nơi, về đến ….ốn.”

Đáp án: ch

Câu hỏi 10: Điền chữ phù hợp vào chỗ trống: “Những người đầu tiên sinh ra một dòng họ hay dân tộc gọi là ….ổ tiên.”

Đáp án: t

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 2 Vòng 18 năm 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 2Đề thi học kì 2 lớp 2 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
24 1.948
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm