Biện pháp phòng tránh cận thị cho trẻ đơn giản, hiệu quả

Biện pháp phòng tránh cận thị cho trẻ đơn giản, hiệu quả

Hiện nay, cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em với số lượng trẻ mắc phải ngày càng tăng. Cận thị ở trẻ em rất khó phát hiện, và thường chỉ phát hiện được khi trẻ đã không nhìn rõ chữ trên bảng. Trẻ bị cận thị thường không nhìn rõ các vật ở xa, nhưng có thể nhìn rõ với khoảng cách gần như khi đọc sách, sử dụng máy vi tính,... Bởi vậy, để phòng ngừa cận thị cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên chú ý những biện pháp vô cùng đơn giản lại hữu ích dưới đây nhé!

Những hiểu biết về bệnh viễn thị

Những điều cần biết về tật cận thị

Phòng chống một số bệnh học đường

Cận thị là tình trạng không có khả năng nhìn thấy các vật ở một khoảng cách nhất định. Lúc này, nhãn cầu hơi dài hơn bình thường từ trước ra sau. Các tia sáng tạo nên những hình ảnh mà bé có thể nhìn thấy hội tụ ở phía trước chứ không phải trực tiếp trên võng mạc. Điều này xảy ra làm cho hình ảnh mà bé cảm nhận được trở nên mờ và không rõ ràng.

Cách ngăn ngừa cận thị ở trẻ

Nguyên nhân của bệnh cận thị ở trẻ em:

  • Do trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít: Đặc biệt trong độ tuổi từ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi, trong độ tuổi này nếu trẻ bị thiếu ngủ hoặc ngủ ít, rất dễ gây ra cận thị.
  • Trẻ sinh ra với cân nặng quá nhẹ: Những trẻ sinh ra bị thiếu cân, trọng lượng cơ thể chỉ dưới 2,5kg, khi lớn lên hầu hết đều bị cận thị.
  • Trẻ sinh thiếu tháng: Trẻ bị sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học tiểu học.
  • Do yếu tố di truyền: Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền cận thị sang con cái.
  • Do trẻ đọc sách hoặc làm việc khác như xem tivi, sử dụng máy vi tính... trong thời gian dài với khoảng cách gần và trong điều kiện không đầy đủ ánh sáng.

Biện pháp phòng tránh cận thị cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ:

1. Chuẩn bị cho con ánh sáng thích hợp

Hãy luôn luôn đảm bảo cho con bạn có ánh sáng tốt khi đọc sách hoặc học tập. Cả ánh sáng quá mạnh lẫn ánh sáng quá mờ đều làm cho mắt trẻ mệt mỏi, cần phải tránh.

2. Dạy con khoảng cách từ mắt đến trang sách

Cách ngăn ngừa cận thị ở trẻ

Cha mẹ cần dạy con khoảng cách từ mắt đến mặt trang sách, trang giấy cần khoảng 30 – 50cm. Tư thế ngồi học của trẻ phải ngay ngắn. Khi viết không để đầu trẻ nghiêng ngả hoặc không nằm xem sách, vừa ăn vừa xem sách báo.

3. Kiểm tra thị lực định kỳ

Trẻ em nên được kiểm tra thị lực ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo sự phát triển thích hợp của thị giác. Nếu bạn nghi ngờ con mình mắc tật cận thị, hãy kiểm tra thị lực cho con ngay lập tức, để tình trạng không nặng thêm.

Cách ngăn ngừa cận thị ở trẻ

Thời điểm tốt nhất đi kiểm tra thị lực cho trẻ là trước khi bé bắt đầu đến trường. Thị giác và tình trạng mắt mập mờ không được phát hiện có khả năng gây mù trong tương lai, đặc biệt trong những giai đoạn quyết định của sự phát triển mắt, tức là từ 6-9 tuổi.

4. Hạn chế thời gian xem ti vi

Chỉ cho trẻ xem truyền hình vừa phải khoảng một tiếng mỗi ngày. Nếu có các tật khúc xạ thì cho trẻ đeo kính khi xem. Đặt ti vi cách xa ghế sofa hoặc giường tối thiểu 2m để hạn chế bé tiến lại gần ti vi.

Cách ngăn ngừa cận thị ở trẻ

Bố mẹ nên khuyên bé ngồi cách màn hình máy tính bàn khoảng 50 cm và nên trang bị thêm một miếng kính chống cận thị trước màn hình và điều chỉnh ánh sáng màn hình thích hợp.

5. Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để mắt bé được thư giãn.

6. Dạy trẻ những việc giúp mắt nghỉ ngơi hợp lý

Cứ làm việc khoảng 20 phút, trẻ nên để mắt nhìn xa một đến 2 phút, hoặc nhắm mắt lại 30 giây đến một phút. Nếu cảm giác bị mờ nhoè đi, cần cho mắt nghỉ lâu hơn.

Cách ngăn ngừa cận thị ở trẻ

Chớp mắt là một động tác sinh lý, giúp lớp nước mắt được trải đều trên bề mặt mắt, giúp mắt dễ chịu và giảm căng thẳng cho mắt.

Không nên làm việc bằng mắt quá 45 phút, trẻ cần ra sân chơi và tập thể dục giữa các tiết học, tránh đọc truyện, chơi game trong giờ giải lao khi ở trường. Trong ngày, cha mẹ dạy trẻ giúp cho mắt khỏe bằng cách tập nhìn xa hoặc thể dục vui chơi ở những nơi thoáng rộng.

7. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ngoài ra, cha mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ để có đôi mắt khỏe mạnh. Các loại thực phẩm tốt cho mắt như: Thực phẩm chứa nhiều vitamin A, Caroten, Vitamin B1 và Riaxin (Niacin), vitamin B2, selen, photpho...

Đánh giá bài viết
1 95
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh lý Xem thêm