Tả dòng sông lớp 5 Ngắn gọn (8 mẫu)

Tả dòng sông ngắn nhất được biên soạn để giúp các em học sinh học tập tốt môn Tiếng Việt lớp 5 và đạt kết quả cao cho bài viết sắp tới, đồng thời trở thành tài liệu tham khảo cho quý thầy cô và phụ huynh.

Tả dòng sông quê em

1. Văn tả dòng sông lớp 5 ngắn gọn

Tả dòng sông lớp 5 Ngắn gọn mẫu 1

Ở giữa cánh đồng lành em có một dòng sông chảy ngang qua. Con sông ấy không có tên cũng chẳng có tuổi, nhưng dân làng này ai ai cũng biết.

Con sông không quá rộng, bề ngang chỗ rộng nhất cũng chỉ chừng 6m, chỗ hẹp thì gần 2m mà thôi. Nước sông không sâu, chỉ đến ngực những bác hay thả lưới đánh cá. Nhưng sông rất dài, chảy từ giữa làng, qua cả cánh đồng đi về nơi xa. Nước sông nhìn từ trên xuống thấy một màu xanh đen, nên em tưởng là nước đục. Nhưng khi múc lên, sẽ thấy rõ nước trong lắm. Màu sắc đó là do những cây rong màu xanh sẫm mọc đầy dưới đáy sông đấy. Lớp bùn dưới đáy sông rất mềm, có mùi tanh lắm. Dưới đó có cả một thế giới cua và ốc, nhiều đoạn còn có cả trai sông cơ. Trong nước cũng có nhiều cá lắm. Sau mỗi mùa nước lên, cá ở đâu lại về từng đàn đông đúc. Mọi người bảo đấy là lộc trời cho, là sông cho dân ta đó. Nên khi đánh bắt, mọi người đều tự giác để lại những con nhỏ cho chúng sinh sôi, nảy nở tiếp. Hai bên bờ sông là cỏ dại mọc rất dày. Những chỗ dẫn xuống nơi đậu thuyền, hay xuống lấy nước tưới rau thì cỏ dại cũng không mọc nổi, để lộ đường đất đỏ cam do người qua lại quá nhiều. Riêng đoạn sông chảy qua ruộng, thì được người dân đào những mương nhỏ, dẫn nước chảy trực tiếp vào bên trong.

Nhờ có dòng sông ấy, mà làng em có nước trồng lúa, tưới tiêu. Người dân có nơi mò cua bắt cá, chẳng thể nào mà đói được. Bởi vậy, em yêu quý và trân trọng dòng sông quê mình lắm. Dù ngắm bao nhiêu cảnh đẹp, thì em vẫn luôn khắc ghi hình ảnh dòng sông chảy ngang qua cánh đồng lúa xanh rì ấy.

Tả dòng sông lớp 5 Ngắn gọn mẫu 2

Cuối làng em có một con sông nhỏ chảy qua. Nó là một nhánh của con sông Kiến Giang rộng lớn.

Con sông khá dài, chảy từ bên hông đến tận cuối làng. Sông không quá sâu, chỗ sâu nhất cũng chỉ chừng gần 2m. Bề ngang của sông thì chừng 7m đến 8m. Hai bên bờ sông là những hàng dừa thấp bé với cái gốc to chắc nịch. Lúc đầu người dân trồng dừa để giữ đất, sau thì nó dần trở thành loại cây thân thuộc, vừa cho trái lại che mát. Hình ảnh những chiếc võng móc cạnh bờ sông hay lũ trẻ nô đùa tắm mát là điều rất quen thuộc ở đây.

Nước sông khá trong và lúc nào cũng mát rượi. Mặt sông bình lặng đến mức nhiều khi em tưởng rằng nước đứng yên. Dưới lòng sông là cả một thế giới sinh vật phong phú. Nào cá nào cua, trai rồi ốc. Nhiều nhất chính là hến ở ven bờ sông. Chiều chiều, các bà các cô sẽ ra đó đãi hến, rồi chờ những chiếc tàu đi ngang qua chở theo đủ thứ hàng hóa.

Em yêu con sông quê em lắm. Bởi nó chính là một phần không thể thiếu của tuổi thơ em.

Tả dòng sông ngắn gọn mẫu 3

Làng một dòng sông nhỏ chảy ngang qua. Không ai biết tên của sông là gì, nên thường gọi theo địa danh nơi nó chảy qua là sông làng Cầu.

Bề ngang sông không quá rộng, chỉ chừng hơn 5m. Độ sâu thì cũng chừng cổ, vai của những người đàn ông cao lớn, vạm vỡ. Nhưng nước sông thì mát và xanh lắm. Suốt bốn mùa, nước sông lúc nào cũng đầy ăm ắp và hiền hòa như thế. Lắm lúc, em tưởng chừng như dòng sông này chẳng trôi nữa vậy. Trên mặt sông thì bình lặng thế, nhưng dưới nước thì lại là cả một thế giới sôi động khác. Đó là thế giới của các chú tôm, cua, ốc, cá. Chúng sống tự do, tự tại bơi lội khắp nơi. Cùng với đó, là cả một dòng họ rong rêu xanh rì như thủy quái trong phim hoạt hình em vẫn xem. Hai bên bờ sông là hai con đường nhựa thẳng tắp, với những cây dừa thấp lùn nhưng sai trái. Nhờ hàng dừa và con sông ấy, mà con đường lúc nào cũng mát mẻ. Chiều chiều, chừng bốn giờ, con sông sẽ trở nên sôi động vô cùng bởi chuyến xuồng chở hàng vào họp chợ với đủ các món đồ. Mọi người sẽ đi lại mép sông mua hàng, đông vui chẳng kém phiên chợ sáng. Đến lúc trời chập tối, các xuồng mới rời đi, trả lại sự bình lặng cho con sông.

Em quý con sông lắm. Nhờ có nó, mà làng xóm em trở nên tươi xanh, mát mẻ. Trẻ con có chỗ vui chơi ngày hè, người lớn có chỗ họp chợ, đánh bắt. Mong con sông ấy sẽ chảy mãi không bao giờ cạn, như tình yêu em dành cho con sông vậy.

Tả dòng sông ngắn nhất

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 4

Phía sau làng em, có một con sông xanh biếc chảy ngang qua, đem theo những trù phú và nguồn sống.

Không ai biết con sông tên là gì, có từ bao giờ. Bởi từ những người đầu tiên về đây lập nghiệp thì con sông đã có ở đó rồi. Dòng sông không quá rộng, bề ngang chừng hơn năm mét, quanh năm nước đầy ăm ắp. Nước sông trong xanh, nhưng khi nhìn từ trên xuống sẽ là một màu thăm thẳm, bởi sông khá là sâu. Cũng bởi sông sâu nên rất tĩnh lặng. Mặt sông lúc nào cũng như một mảnh gương lớn, cho đám mây nghiêng soi. Dưới lòng sông, là một lớp bùn non, là nơi sinh sống của biết bao cua, ốc, hến. Rồi dòng nước mát lành kia cũng là nhà của các loài cá sông tươi ngon. Đó là nguồn sống của rất nhiều người dân trong làng. Hình ảnh những chiếc thuyền nan, cùng chiếc lưới đánh cá, đã quen thuộc đến thành lệ của dân làng nơi khúc sông này. Hai bên bờ sông, là ruộng lúa của làng. Nhờ nguồn nước dồi dào từ sông, mà quanh năm xanh mướt. Thật đẹp xiết bao vào những vụ mùa lúa chín thơm vàng. Nhìn như cả con sông cũng đổi màu.

Dòng sông quê em cứ thế thầm lặng mà len lỏi, yên vị trong trái tim của mỗi người dân làng. Dù đi đâu, ai cũng nhớ về làng, về con sông yêu thương ấy.

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 5

Nếu có ai hỏi em, yêu thích nhất điều gì ở quê hương mình. Thì em sẽ không ngần ngại mà trả lời ngay, là dòng sông ở phía đầu làng.

Đó là một nhánh sông lớn, tách ra từ dòng sông Cửu Long vĩ đại. Suốt năm, lúc nào sông cũng đầy ăm ắp. Nước sông hơi đục, vì gánh chở biết bao phù sa, bồi đắp cho cánh đồng lúa ven bờ. Chỉ cần nhìn vào những bông lúa xanh mướt, đẫy đà là biết sông mẹ đã tận tân và hết lòng cho đất đai như thế nào. Không chỉ thể, trong dòng sông ấy, còn là cả một thế giới cá, cua trù phú. Cứ thế, dòng sông nuôi dưỡng biết bao thế hệ người ở vùng làng quê nghèo. Em còn nhớ rõ những buổi chiều hè nóng nực, rủ thêm vài đứa bạn ra sông tắm mát. Chẳng có đứa trẻ nào ở đây lại không biết bơi cả, nên bố mẹ không phải lo lắng. Chúng em thỏa thuê ngụp lặn trong dòng nước mát rười rượi. Kéo theo cái túi nhỏ cố mò những con ốc mập để đem lên nướng ăn. Tắm xong, lại ngồi cạnh bờ sông hóng gió, đến khô cả tóc thì mới đi về.

Đến nay, em đã lớn khôn, không có nhiều thời gian để rong chơi với dòng sông yêu dấu. Nhưng trong lòng em, con sông ấy vẫn là nơi mà em yêu quý vô cùng.

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 6

Bao năm rồi ta xa, mãi nhớ
Về con sông ngày nhỏ ở quê
Ước ao một sớm quay về
Đưa ta trở lại sông quê ngày nào…

Những lời thơ da diết ấy của nhà thơ Hoàng Minh Tuấn đã gợi lên trong em những hình ảnh, những kỉ niệm ấm áp bên dòng sông quê hương.

Ngày bé, em sống cùng ông bà ở quê. Nơi đó có những khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời. Đặc biệt, là dòng sông chảy qua chính giữa làng. Không ai biết dòng sông đó tên là gì cả, chỉ biết từ khi làng mới thành lập thì nó đã ở đó rồi. Con sông ấy bắt nguồn từ dòng sông Hồng rồi sau một đường uốn lượn lại nhập vào với sông mẹ. Dòng sông dài, nhưng khá hẹp, bề rộng của nó chỉ khoảng 5m. Và cũng không sâu, chỗ sâu nhất là ở giữa lòng sông cũng chỉ ngang ngực của người lớn. Còn hai bên gần bờ thì chỉ đến đầu gối mà thôi. Dưới lòng sông là một lớp bùn mềm mại. Nhiều chỗ trũng xuống chứ không hề bằng phẳng. Dòng nước lúc nào cũng có màu hơi đục nhưng không phải vì nước bẩn mà là nó đang mang nặng những phù sa. Hai bên bờ sông, là con đường làng nhỏ hẹp. Cách một quãng lại trồng một cây bàng lớn, tỏa bóng rợp xuống sân. Những khoảng ấy là nơi vô cùng mát mẻ, tạo nên cứ điểm vui chơi lý tưởng cho bọn trẻ trong xóm. Tại đó, em đã cùng bạn bè trải qua những ngày tháng tuổi thơ vô tư lự. Cùng nhau trò chuyện, tâm sự, cùng tắm mát, ngủ say những trưa hè.

Giờ đây, em đã xa dòng sông quê hương ấy được gần 5 năm rồi. Vì theo bố mẹ lên thành phố. Nhưng những hình ảnh tuyệt vời của dòng sông ấy sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí em.

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 7

Mỗi ngày khi đi học về, em đều đi qua một chiếc cầu nhỏ bắc qua dòng sông xinh đẹp. Chính dòng sông ấy là một người bạn, một phần máu thịt với bao người dân vùng này.

Dòng sông này là một nhánh sông nhỏ được tách ra từ con sông lớn, chảy ngang qua giữa làng em. Bề ngang của sông chỉ khoảng hơn 4m mà thôi. Phần hạ lưu sông ở gần cuối làng khá nông, mực nước chỉ ngang đầu gối, còn phần đầu sông thì khá sâu, có chỗ đến gần 2m. Nước sông có màu khá trong, vào những ngày ánh nắng mặt trời rực rỡ, có thể nhìn xuyên qua màn nước mà nhìn đến thế giới sinh vật phong phú của dòng sông. Ở đầu dòng sông, nước sâu, dưới đáy là một lớp bùn mềm mại, lại có rất phong phú những loài cá ngon, thường được người dân tiến hành đánh bắt. Còn phần cuối, nước cạn hơn, dưới đáy cũng có nhiều đá, sỏi, là nơi có nhiều loại cua, ốc. Là nơi những đứa trẻ thường xuyên mò mẫm ở đây. Nhớ ngày còn bé, chiều chiều, em thường cùng các bạn ra bờ sông tắm mát, rồi tranh thủ bắt vài chú cua, con ốc nhỏ đem về nuôi trong chum nước ở nhà. Những kỉ niệm ấy đến bây giờ em vẫn còn nhớ mãi.

Hai bên bờ sông, là những hàng cây dừa không quá cao, cong cong ngả xuống dòng sông. Đôi chỗ, người ta xây những bậc đá dẫn xuống nước để tiện cho việc xuống sông đánh bắt hay giặt giũ. Chạy dọc theo bờ sông là một con đường được đổ bê tông bắc chắn. Giúp em và mọi người buổi chiều về đi bộ, đạp xe hóng gió mát thổi lên từ dòng sông.

Chính dòng sông quê hương đó là người bạn thân thiết của em. Em mong sao dòng sông sẽ luôn đầy nước, tồn tại cùng người dân quê em.

Bài văn tả dòng sông ngắn gọn mẫu 8

Quê em có rất nhiều cảnh đẹp như cánh đồng, con đường, chùa chiền, … nhưng em vẫn yêu nhất là con sông quê hương.

Con sông chảy quanh làng em, như một tấm lụa mềm mại quàng lên cổ của một người vật. Sông khá rộng, qua bên kia là là làng khác cần phải có đò. Vì thế, nơi đây rất đông vui nhờ những chuyến đò chuyên chở hằng ngày ấy. Nước sông màu xanh lam, rất trong. Đứng trên bờ, có thể nhìn thấy đàn cá ở dưới đang tung tăng bơi lội, đuổi nhau từng đàn đi kiếm ăn. Bên bờ, trong những hang đá, sỏi là nhà của những chú cua, cáy. Mỗi lần thấy lũ trẻ chúng em đến là chúng lại chui tọt vào trong hang. Nước sông chảy không siết lắm nên chúng em có thể xuống bờ sông để rửa tay chân. Hai bên sông có những hàng cây cổ thụ lâu năm. Những thân cây xù xì, to lớn ngả dần sang phía sông như soi gương hay muốn uống nước. Con sông chính là nơi mọi người qua lại giữa hai làng, là nơi lập chợ buôn bán đông đúc, tấp nập. Với lũ trẻ chúng em, niềm vui lớn nhất chính là những chiều cùng nhau tập bơi ở đây. Chúng em té nước vào nhau, bơi thi với nhau rất vui vẻ và hạnh phúc. Những anh chị cũng thường gặp nhau ở đây để trò chuyện, để kết duyên với nhau. Vào những ngày rằm, dòng sông trở thành một bức tranh màu đen huyền bí với mặt trăng soi tỏa và những vì sao lấp lánh. Như có một bầu trời thứ hai vậy.

Dòng sông vừa thơ mộng và lưu giữ những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ em. Dù có đi đâu em cũng luôn nhớ về nó.

2. Dàn ý tả dòng sông lớp 5

Dàn bài tả dòng sông lớp 5 mẫu 1

1. Mở bài

 • Giới thiệu về dòng sông quê em.
 • Gợi ý: Dẫn dắt thông qua các câu thơ về dòng sông quê hương. Ví dụ:

Dòng sông thân yêu
Chở hương của lúa
Chở nắng của diều
Chở mây của gió.

(Dòng sông quê - Nguyễn Lãm Thắng)

Dòng sông xưa vẫn không ngừng cuộn chảy
Chở đong đầy những hạt nặng phù sa
Tuổi thơ nào mãi mãi ở trong ta
Trần như nhộng mò trai và bắt ốc.

(Về với sông quê - Trịnh Thanh Hằng)

Bao năm rồi ta xa, mãi nhớ
Về con sông ngày nhỏ ở quê
Ước ao một sớm quay về
Đưa ta trở lại sông quê ngày nào…

(Nhớ sông quê - Hoàng Minh Tuấn)

Quê em có sông Hồng cuộn chảy
Lắm phù sa bồi đắp ruộng vườn

(Sông quê em và sông quê anh - Nghi Lâm)

Ngọt ngào dòng sông quê tôi
tuổi thơ vực dậy bên đồi quan san
nổi trôi giấu kỷ niệm vàng
chiều nay về lại lòng man mác lòng

(Dòng sông quê - Ngã Du Tử)

b. Thân bài

- Miêu tả chung về dòng sông:

 • Tên dòng sông là gì?
 • Dòng sông chảy qua những đâu?
 • Đoạn sông chảy qua làng em là đầu nguồn hay trung lưu, hay hạ nguồn?
 • Đoạn sông chảy qua làng em có rộng và sâu không? Hãy áng chừng kích thước của nó.

- Miêu tả chi tiết:

 • Nước sông (có màu gì, trong hay đục, có mát không…)
 • Thế giới động thực vật dưới sông (tôm, cua, cá…)
 • Những cây cối, kiến trúc 2 bên bờ sông…

- Những hoạt động của con người:

 • Hằng ngày, có các chuyến tàu qua lại trên bờ sông vận chuyển hàng hóa
 • Các thuyền nhỏ, người dân đánh bắt cá, mò cua bắt ốc
 • Các đứa trẻ vui chơi, tắm mát ở khúc sông cạn

- Kể một hoặc một vài kỉ niệm đáng nhớ với dòng sông

3. Kết bài

 • Tình cảm của em dành cho dòng sông
 • Những mong muốn của em dành cho dòng sông trong tương lai

Dàn bài tả dòng sông lớp 5 mẫu 2

1. Mở bài:

- Giới thiệu vài nét về dòng sông quê em

2. Thân bài

a. Tả khái quát cảnh sông nước

 • Dòng sông dài chảy qua nhiều đoạn.
 • Dòng sông có nước trong veo, rất xanh và mát.
 • Dòng sông cung cấp phù sa tốt cho mùa màng.
 • Dòng sông mang nước sạch cho cây trái tốt tươi.
 • Cung cấp nguồn lợi thủy sản giá trị như tôm, cua, cá…

b. Tả chi tiết

- Buổi sáng

 • Dòng sông hiền hòa chạy nhẹ nhàng.
 • Dòng sông nhộn nhịp với tàu thuyền đánh cá.
 • Trẻ con đi cào hến, bắt cua trên sông

- Buổi trưa

 • Dòng sông nằm phẳng lặng
 • Những người già ra sông tìm bóng mát nghỉ trưa.
 • Từng cơn gió nhẹ thổi mát mẻ, dễ chịu xua tan nóng bức.

- Buổi chiều

 • Dòng sông phản xạ ánh nắng mặt trời đẹp lung linh.
 • Bọn trẻ con thì nô đùa quanh sông
 • Một số thuyền đi thả lờ đặt cá.
 • Lác đác vài người đánh bắt cá.

- Lợi ích dòng sông

 • Cung cấp nước sinh hoạt, giúp cây trái tốt tươi.
 • Mang lại nguồn lợi thủy sản: tôm, cua, cá…

3. Kết bài:

- Em hãy nêu cảm nghĩ về dòng sông

3. Văn tả dòng sông quê em lớp 5

4. Viết đoạn văn tả dòng sông quê em lớp 5

Các đoạn văn miêu tả cảnh dòng sông, sông nước đầy đủ ý để các em học sinh củng cố vốn từ cho bài văn miêu tả. Chi tiết tại đây: Viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước (17 mẫu)

-----------------------------------------------------------------------------------------

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
2.209 537.563
19 Bình luận
Sắp xếp theo
 • An Quốc
  An Quốc

  bơ phết tuyệt cờ là vời

  Thích Phản hồi 21:33 12/09
  • Thao Le
   Thao Le

   Hay   Thích Phản hồi 19:19 11/10
   • quynh khanh
    quynh khanh

    Hay lắm 

    Thích Phản hồi 19:34 26/10
    • Vũ Trí Dũng
     Vũ Trí Dũng

     Quá pà Bơ phệt tuyệt cà là vời luôn

     Thích Phản hồi 10:50 29/10
     • Trịnh Đức Thành
      Trịnh Đức Thành

      Non


      Thích Phản hồi 19:21 29/10
      • Huyền Trang Lê
       Huyền Trang Lê

       👍hay

       Thích Phản hồi 19:20 07/11
       • Yeu Rosie Rachel
        Yeu Rosie Rachel

        Hay

        Thích Phản hồi 06:35 31/01
        • Nguyễn Lộc
         Nguyễn Lộc

         Văn hay 👍

         Thích Phản hồi 06/11/22
         • Hoàng Minh Ngọc Nguyễn
          Hoàng Minh Ngọc Nguyễn

          Văn hay lắm 👍🏻👍🏻👍🏻👍🏻👍🏻👍🏻

          Thích Phản hồi 06/11/22
          • Nguyễn Ngọc Khánh Ngân
           Nguyễn Ngọc Khánh Ngân

           Văn hay quá😍😍😍

           Thích Phản hồi 22:22 17/04

           Văn mẫu lớp 5 Ngắn gọn

           Xem thêm