Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Văn tả cơn mưa lớp 5 Ngắn gọn nhất

Bài văn tả cơn mưa lớp 5 ngắn bao gồm dàn ý và các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo xây dựng bài viết cũng như ý tưởng cho các bài tập làm văn lớp 5 - Tả cảnh. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Lập dàn ý tả cơn mưa lớp 5

1. Mở bài: Giới thiệu khung cảnh trước cơn mưa:

 • Trời nắng kéo dài. Không khí oi bức. Cây cối như muốn khô héo.
 • Bỗng có gió thổi mạnh, mát rượi. Mây xám đục đuổi nhau trên bầu trời.
 • Bầy chuồn chuồn bay bay là là gần mặt đất, báo hiệu trời sắp mưa rất to.

2. Thân bài: Tả các bộ phận của cảnh vật theo trình tự thời gian.

- Lúc sắp mưa:

 • Mây đen kéo đến đen kịt bầu trời.
 • Gió nổi lên dữ dội, mỗi lúc một mạnh.
 • Cây cối ngả nghiêng theo gió.
 • Cát và bụi tung lên mù mịt, không còn nhìn rõ lối …

- Lúc bắt đầu mưa:

 • Mưa bắt đầu tuôn xối xả, mạnh mẽ xuống vạn vật.
 • Cây cối hai bên đường ve vẩy tha hồ tắm mưa.
 • Người đi đường vội vã tìm chỗ trú mưa.
 • Hạt mưa to, trắng xóa. Mưa như trút nước.
 • Tiếng sấm ì ầm, chớp nhoang nhoáng loằng ngoằng trên bầu trời như muốn xé toạt màn mây đen kịt.
 • Nước chảy thành những dòng lớn trên mặt đất.
 • Đường phố bỗng chốc vui mắt với những chiếc áo mưa đủ màu.
 • Ô tô lao nhanh trên phố làm nước bắn tung tóe.
 • Có mưa khí trời mát mẻ hơn, ai cũng cảm thấy dễ chịu.

- Lúc mưa tạnh:

 • Hạt mưa nhỏ dần, thưa dần rồi ngớt hẳn.
 • Cầu vòng hiện ra. Bầu trời trở lại xanh trong, mát mẻ.
 • Chim chóc rời chỗ nấp vỗ cánh hót vang,
 • Cây cối xanh tươi, đẫm nước long lanh dưới ánh mặt trời.
 • Mọi người tiếp tục công việc của mình.

3. Kết bài:

 • Bầu trời sau cơn mưa quang đãng, không khí mát mẻ.
 • Vạn vật và con người vui tươi, dễ chịu.

Tả cơn mưa lớp 5 Ngắn nhất Mẫu 1

Một ngày đầu tháng Giêng, trong cái nô nức sắm sửa đón Tết, người dân còn được đón chào một đặc sản của mùa xuân xứ Bắc. Đó chính là những cơn mưa bụi của mùa xuân.

Cơn mưa bụi xuất hiện âm thầm từ trog đêm khuya, không ồn ào và vồn vã như mưa dông. Nên phải đến sáng hôm sau, khi mọi người thức dậy, mới nhận ra rằng mưa bụi mùa xuân đã về. Cũng như cái tên của mình, mưa bụi là cơn mưa với những hạt mưa nhỏ xíu rơi nhè nhẹ trong không khí như những hạt bụi li ti. Mưa bụi rơi rất chậm, hoàn toàn dựa vào những cơn gió lạnh lẽo để bay đi. Khi có gió, mưa bụi rơi dày hơn, nhanh hơn tạo nên lớp sươn mờ. Còn nếu trời lặng gió, thì mưa rơi lơ lửng chậm rãi như cảnh tuyết rơi được quay chậm lại trên phim. Tuy nhỏ nhưng mưa bụi cũng là mưa, đã vậy nó còn kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Nên con đường, mái nhà đều phủ một lớp mưa ướt đẫm, trở nên tối sẫm hẳn đi. Chỉ có cỏ cây hoa lá là thêm tươi xanh mơn mởn, tràn ngập sức sống dưới màn mưa mà thôi. Trời lạnh lẽo, có thêm mưa bụi khiến không khí trở nên ẩm ướt. Người di chuyển ngoài đường lúc nào cũng ướt một lớp bụi mưa trên tóc, trên vạt áo. Nhưng chẳng ai khó chịu hay chán ghét cơn mưa này cả. Bởi mưa bụi mùa xuân là một nét đặc trưng khó có thể thiếu được vào dịp đầu năm của xứ Bắc.

Mỗi khi mùa xuân về, trong cái rét của đất trời, phải có chút mưa bụi lẫn với mùi hương hoa cỏ, thì khi ấy xuân mới thực sự là xuân. Có lẽ chính vì vậy, mà lúc nào em cũng mong đợi và yêu quý những cơn mưa bụi mùa xuân đó.

Tả cơn mưa lớp 5 Ngắn nhất Mẫu 2

Mùa hè, em thích nhất là những cơn mưa rào. Bởi nó không kéo dài nên không làm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động của em, lại đem đến sự mát mẻ.

Cả một ngày dài nắng chiếu oi ả, không khí khô nóng, thì một cơn mưa rào sẽ là điều ai cũng mong đợi. Như có một công tắc vô hình, chỉ gạt một cái, ánh nắng đồng loạt biến đi mất, tạo khoảng chững trong không gian. Gió sẽ thổi mỗi lúc một mạnh hơn và mang theo hơi nước mát lạnh. Những đám mây trắng trên trời thì rối rít rời đi, nhường sân khấu lại cho toán mây đen đang kéo về. Mây đen không biết ở đâu mà nhiều thế, chen chúc kín đặc cả bầu trời, chen đến sát cả mặt đất. Rồi ầm một tiếng sấm, mưa bắt đầu rơi.

Mưa rào là kiểu mưa rất to và mạnh. Nước mưa rơi ào ào liên tục, dày đặc đến nhỉn a đường chỉ thấy một màu trắng xóa. Tiếng mưa dày nghe ầm ầm như tiếng thác. Đứng trong nhà còn nghe được tiếng mưa rơi vào cửa sổ lách tách, rơi xuống mái nhà và tàu lá lộp độp. Thật là thích thú!

Và rỗi, bông tiếng mưa yếu dần rồi ngớt hẳn. Chỉ còn tiếng nước rơi tí tách từ lá cây, mái nhà và tiếng cống nước kêu ọc ọc. Từ sau những đám mây trắng tinh, ông mặt trời ló dạng, vẫy chào mọi người. Thế là tạnh mưa!

Tả cơn mưa lớp 5 Ngắn nhất Mẫu 3

Lộp bộp, lộp bộp. Những hạt mưa đầu tiên nhẹ trượt trên mái nhà, rơi xuống mặt đường. Hơi nóng bốc lên. Mưa càng nặng hạt hơn. Mọi vật được bao phủ một màn nước trắng xóa.

Mưa càng nặng hạt, gió càng lớn. Cây cối ngả nghiêng, vật vã với những cơn gió mạnh. Hai bên đường, người nhờ trú mưa mỗi lúc một đông. Chẳng ai muốn mình bị ướt. Thế mà mấy cậu nhóc ở xóm tôi lại chạy ra đường tắm mưa. Chúng nô đùa, nhảy nhót, hò hét ầm ĩ. Đường vắng hơn. Chỉ còn vài chiếc xe là lầm lũi chạy trên đường.

Mưa ập đến nhanh như thế mà cũng rất mau tạnh. Mưa nhỏ dần, thưa thớt dần rồi tạnh hẳn. Bầu trời thoáng đãng, trong lành. Cầu vồng bảy sắc hiện ra lung linh. Cây cối trở nên xanh tươi hơn nhờ được tắm nước mưa thỏa thuê.

Cơn mưa đúng lúc đã đem lại sự sảng khoái, dễ chịu, xua tan đi cái sự mệt mỏi hàng ngày vì oi bức. Đối với mọi người, cơn mưa thật đáng yêu, cần thiết và có ích.

Tả cơn mưa ngắn

Tả cơn mưa lớp 5 Ngắn nhất Mẫu 4

Những tia nắng yếu ới cuối cùng cũng biến mất sau những đám mây đen từ đâu kéo đến. Bầu trời và cả không gian chợt như dịu lại.Trời sắp mưa rồi!

Gió thổi mạnh, thốc đám bụi cuộn tròn bay lên cao, rồi lại tung chúng ra, rắc xuống mặt đất. Gió vỗ vào mặt, luồn vào tóc những người đi đường đang vội vã chạy mưa. Cây cối lao xao, xào xạc, những chiếc lá già úa không trụ được, rời cành rồi lượn bay theo gió. Mưa rơi, những hạt mưa đầu tiên nhẹ nhàng hôn lên đám lá đang reo vui chờ đón mưa đến gột sạch bụi bặm trên mình. Mưa rơi tí tách, nhảy múa vui vẻ, rộn ràng trên những mái nhà và trên mặt đường. Mưa thi nhau từng hạt, từng hạt rơi xuống. Chúng hò reo, hạt này chê hạt kia rơi chậm và thách đố nhau xem ai về đích trước. Thế rồi chúng phấn khích, rào rào lao xuống thành từng lớp như những mũi tên nhỏ lóng lánh ánh bạc. Lớp này nối tiếp lớp kia xối xả rơi xuống tạo ra những bong bóng nước trên mặt đường, rồi từ đó lại nở xòe ra vô số những bông hoa bong bóng nhỏ xinh. Sau một hồi nô đùa, chạy nhảy, mưa ngớt dần, chỉ còn những hạt mưa chậm chân đang vội vã chạy theo các bạn về đích. Nước mưa trên mặt đường thi nhau chảy vào những rãnh cống hai bên hè phố trả lại mặt đường sạch bóng. Cây cối hả hê khoe đám lá xanh mướt vừa được tắm gội của mình. Trời trong xanh, cao vời vợi, đằng Đông lại le lói một vài tia nắng. Mấy chú sẻ nhỏ trú mưa đâu đó dưới tán lá ríu rít gọi nhau ra đón nắng. Mọi người và xe cộ lại hối hả trên đường trong không khí mát dịu sau cơn mưa.

Cơn mưa rào đầu hè đến nhanh mà đi cũng nhanh làm sao! Cảm ơn cơn mưa đã tiếp thêm sức sống kỳ diệu cho muôn loài.

Văn tả cơn mưa lớp 5 Hay Nhất

----------------------------------------------------------------------------

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
312
5 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Mai Anh Nguyen
  Mai Anh Nguyen

  😰😡


  Thích Phản hồi 15:34 28/08
  • Tú Uyên Nguyễn
   Tú Uyên Nguyễn

   wow I really it😍

   Thích Phản hồi 11:27 06/11
   • Phùng Gia Bảo
    Phùng Gia Bảo

    😇


    Thích Phản hồi 14/09/21
    • Khánh Chi Nguyễn
     Khánh Chi Nguyễn

     Thanks

     Thích Phản hồi 28/10/22
     • Putin Kld
      Putin Kld

      tụy cún mèo👍👍👍👍👍

      Thích Phản hồi 08:05 28/07

      Gợi ý cho bạn

      Xem thêm

      Văn mẫu lớp 5 Ngắn gọn

      Xem thêm