Tập làm văn lớp 2: Tả quả bưởi

Văn mẫu lớp 2: Tả quả bưởi tổng hợp những bài văn mẫu hay, chọn lọc được VnDoc.com sưu tầm cho các em học sinh tham khảo, hoàn thiện, củng cố vốn từ chuẩn bị cho bài tập làm văn miêu tả lớp 2. Chúc các em học tốt!

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 2 để chuẩn bị cho năm học mới, mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 2.

Dàn ý tả quả bưởi lớp 2

a. Mở đoạn

  • Giới thiệu về loại quả mà em yêu thích nhất: quả bưởi

b. Thân đoạn

  • Quả bưởi thường có vào mùa nào (hay quanh năm)?
  • Quả bưởi có hình gì? Kích thước ra sao?
  • Lớp vỏ quả bưởi có gì đặc biệt?
  • Khi còn xanh/ chín vỏ bưởi có màu gì?
  • Phần múi bưởi có đặc điểm ra sao? Hạt bưởi nằm ở đâu?
  • Phần thịt quả bên trong có màu gì? Khi cắn có cảm giác gì?
  • Quả bưởi có vị ra sao? Mùi hương như thế nào?
  • Quả bưởi có các cách ăn như thế nào? (làm thành các món gì?)

c. Kết đoạn

  • Tình cảm, suy nghĩ của em về quả bưởi

Tả quả bưởi lớp 2 - Mẫu 1

Vườn nhà bà em có trồng rất nhiều loại quả ngon, nhưng em thích nhất vẫn là trái bưởi. Lúc hải vào nhà là khi trái bưởi đã chín, hình tròn, hơi lõm ở hai đầu. Lớp vỏ bên ngoài có màu vàng chanh, sờ lên có cảm giác hơi cộm. Bên trong là một lớp cùi bưởi màu trắng dày chừng một đốt ngón tay, thơm, có tác dụng bảo vệ phần thịt quả. Sau một hồi hì hục bóc hết lớp cùi ấy sẽ để lộ phần thịt quả bên trong. Thịt quả bưởi chia thành nhiều múi như quả cam, nhưng lớn hơn. Trong mỗi múi là các tép nhỏ màu trong ánh hồng. Đầu các tép bưởi là vài ba chiếc hạt bưởi trông y như là hạt bí. Khi ăn, em cảm nhận được rõ ràng vị ngọt thanh, dịu mát trong từng miếng bưởi. Nếu ăn không hết, có thể đem đi để làm mứt bưởi, sinh tố bưởi. Riêng phần cùi trắng còn có thể đem đi nấu chè bưởi rất ngon. Đến phần vỏ bên ngoài cũng có thể dùng để làm mứt bưởi. Thật là tuyệt vời phải không nào?

Tả quả bưởi

Tả quả bưởi lớp 2 - Mẫu 2

Cứ hàng năm chúng đều cho ra quả rất nhiều mà ăn lại còn rất ngon nữa. Vui hơn nữa là vào năm nay cây bưởi lại được mùa cho nên cành nào cành nấy sai quả lắm. Ngắm nhìn những trái bưởi lớn như quả bóng đá của chúng em hay chơi vậy. Nhìn quả bưởi có màu xanh khi còn non và bắt đầu lại chuyển sang màu vàng khi đã chín trông vô cùng đẹp mắt. Khi mẹ em nói gọt bưởi ra cho cả nhà ăn thì cũng gần giống như cách gọt cam. Bước đầu tiên cần cắt bỏ phần vỏ bên ngoài, thế rồi cũng chính sau đó có thể thấy một lớp vỏ khác màu trắng rất mềm ngay chính ở bên trong. Khi mẹ em bổ xong lớp cùi trắng đó thì sẽ thấy những múi bưởi được xếp chụm vào nhau thành vòng tròn và để ở phần giữa một phần lõi xốp xốp và rỗng ở trong nữa. Quan sát múi bưởi em thấy nhìn nó thường rất to và ngọt, có màu trắng ngà hoặc có cả giống bưởi màu hồng thật đẹp mắt. Em rất thích được cùng bố ra vườn hái xuống những trái bưởi thật ngon mang về cho mẹ chọn rồi mang đi biếu ông bà và họ hàng nữa. Em mong cây bưởi nhà em thật xanh tốt và sẽ cho thật nhiều những trái chín ngọt lành.

Tả quả bưởi lớp 2 - Mẫu 3

Tết Trung thu năm nay, mẹ mua cho chúng em một quả bưởi cùng các loại bánh kẹo để chúng em vui Trung thu phá cỗ. Quả bưởi to và đẹp mắt lắm. Quả bưởi được đặt vào một đĩa sứ to rộng vành. Mẹ bảo chúng em chọn bưởi phải căng vỏ, quả nhìn bóng, không sâu và nuốm hay lá phải còn tươi. Bưởi có một cái nuốm nhỏ màu nâu bạc cùng với hai ba chiếc lá xanh sẫm, bóng mượt. Quả bưởi khoác lên tấm áo choàng màu vàng như màu nắng mùa thu. Vỏ không nhẵn nhụi và có những chấm li ti, sờ vào hơi ram ráp. Quả bưởi căng mọng nằm gọn trên mâm quả nhìn thích mắt lắm. Bưởi như gọi cả một mùa thu, một Tết Trung thu vui vẻ đã về. Bưởi chín nên tỏa ra một mùi thơm ngất ngây lòng người. Em háo hức chờ ngày được phá cỗ. Em thích giây phút xem mẹ gọt bưởi. Lớp cùi trắng, xốp, dày được hiện ra bao bọc những múi bưởi ôm lấy nhau màu đỏ hồng. Múi bưởi to, căng, và nhiều tép bưởi. Bưởi mọng nước lắm. Bưởi rất ngon ngọt, không gắt mà thanh. Ăn xong múi mít, hương thơm, vị ngọt vẫn còn đọng lại trên đầu môi. Cùi bưởi được mẹ dùng làm chè bưởi rất thơm ngon và mát. Vỏ bưởi được đun lấy nước gội đầu. Hương bưởi lan tỏa trong mái tóc của bà, của mẹ. Em rất thích quả bưởi và thích vị ngọt thanh của bưởi. Bưởi đã làm Trung thu của chúng em thêm trọn vẹn.

Tả quả bưởi lớp 2 - Mẫu 4

Vườn nhà em trồng rất nhiều loài cây ăn quả nhưng em thích nhất là cây bưởi với những trái bưởi tròn tròn xinh xinh. Quả bưởi to như quả bóng, màu xanh lá. Có nhiều giống bưởi vì vậy màu sắc của vỏ cũng có nhiều loại: bưởi da xanh thì màu xanh, bưởi Mỹ màu xanh nhưng màu xanh nhạt hơn, bưởi Năm Doi khi chín thường có màu vàng,… vào mùa thu, những quả bưởi tròn to mọng nước làm oằn lưng người mẹ cây mảnh mai của chúng. Chúng như những đứa con với cái đầu trọc lốc đang vui đùa trong những tán lá khẽ rung rinh. Bên trong lớp vỏ màu xanh ấy là một lớp cùi để bảo vệ cho những múi bưởi ngọt mát. Khi bóc lớp cùi ấy ra, ta sẽ thấy những múi bưởi thơm ngon như những vầng trăng lưỡi liềm xếp chồng lên nhau, tạo thành một hình tròn hoàn mĩ. Tép bưởi giống như tép cam, quýt nhưng to và dài hơn. Vào ngày rằm tháng Bảy thì bưởi là một món quả không thể thiếu trong mâm ngủ quả của mỗi gia đình ngồi đón chị Hằng. Nội em thường giữ lại vỏ bưởi, đem phơi nắng rồi nấu nước gội đầu. Hương bưởi rất thơm, trở thành một mùi hương rất đặc trưng trên mái tóc của nội. Em rất thích những trái bưởi.

Văn mẫu lớp 2: Tả quả bưởi

Tả quả bưởi lớp 2 - Mẫu 5

Trong vườn nhà em có trồng rất nhiều cây ăn quả: cây cam, cây táo, cây mít… Hằng năm chúng đều cho ra quả rất nhiều. Năm nay cây bưởi lại được mùa, những trái bưởi lớn như quả bóng da bố mới mua cho em tuần trước. Chúng có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu vàng khi đã chín. Mẹ em nói gọt bưởi cũng gần giống như cách gọt cam vậy: đầu tiên cần cắt bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó có thể thấy một lớp vỏ khác màu trắng rất mềm ở bên trong. Qua một lần nữa lột bỏ lớp vỏ ấy là sẽ thấy những múi bưởi được xếp chụm vào nhau tạo thành hình cầu. Múi bưởi thường rất to và ngọt, có màu trắng ngà hoặc màu hồng. Loại bưởi có múi màu hồng được gọi là bưởi đào, ăn rất ngọt và mọng nước. Những trái bưởi chính là loại hoa quả không thể thiếu khi trang trí mâm ngũ quả ngày Tết và rằm Trung Thu. Em rất thích được cùng bố ra vườn hái xuống những trái bưởi ngon mang về cho mẹ chọn rồi mang đi biếu ông bà và họ hàng. Còn vài tháng nữa là sẽ đến Trung Thu rồi, em rất mong năm nay cây bưởi nhà em cũng ra nhiều như năm ngoái.

Tả quả bưởi lớp 2 - Mẫu 6

Trung Thu sắp đến nên mẹ dẫn em đi chợ để mua bưởi về bày mâm ngũ quả cho em chơi phá cỗ. Trái bưởi có màu vàng và rất lớn. Mẹ nói bưởi có rất nhiều loại, nếu không biết cách chọn thì sẽ chọn phải quả chua, mà chua thì hơi khó ăn nên khi chọn quả mẹ đều lựa rất cẩn thận. Trái bưởi có hình tròn, bên ngoài vỏ có thể trông thấy những “hạt cát” li ti hiện rõ như ở trái xoài, sờ lên cảm giác có chút thô ráp. Để có thể thưởng thức một múi bưởi, người ta phải bỏ ba lần vỏ: một lớp vỏ màu vàng bên ngoài, tiếp theo là một lớp vỏ màu trắng mềm như bông và cuối cùng là lớp vỏ hơi cứng bao bọc lấy toàn bộ múi bưởi. Hạt bưởi to bằng móng tay người, xếp thẳng hàng ở trên tép bưởi, có màu trắng ngà. Từng tép bưởi to, mọng nước ăn vào cảm thấy rất ngọt. Hàng năm em đều rất thích ngồi cùng mẹ gọt bỏ vỏ rồi hai mẹ con cùng nhau thưởng thức những múi bưởi thơm ngon. Có lẽ đó là loại trái cây mà em thích nhất vào mùa thu.

>>> Tài liệu tham khảo thêm:

......................................................................

VnDoc.com đã tổng hợp thêm 20 bài văn mẫu lớp 2 đạt điểm cao nhất để gửi tới các bạn, được VnDoc sưu tầm, chọn lọc những bài văn mẫu hay trong chương trình học lớp 2 giúp cho các em học sinh tham khảo củng cố vốn từ, hoàn thiện các bài văn trong năm học.

Ngoài Văn mẫu lớp 2: Tả quả bưởi, các em học sinh có thể tham khảo các bài văn mẫu lớp 2 khác để chuẩn bị tốt cho thi học kì 1 lớp 2, thi học kì 2 lớp 2 đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
73 11.314
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn miêu tả lớp 2 Xem thêm