Đề thi học kì 2 lớp 12 môn GDCD năm 2018 - 2019 trường THPT Yên Lạc 2 - Vĩnh Phúc

1 115

Đề thi học kì 2 GDCD 12 có đáp án

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh Đề thi học kì 2 lớp 12 môn GDCD năm 2018 - 2019 trường THPT Yên Lạc 2 - Vĩnh Phúc. Nội dung tài liệu gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 45 phút, đề thi có đáp án. Mời các bạn học sinh thử sức.

Câu 1: Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín của cá nhân được thực hiện trong trường hợp

A. có nghi ngờ chứa thông tin không lành mạnh.

B. có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

C. có tin báo của nhân dân.

D. có ý kiến của lãnh đạo cơ quan.

Câu 2: Bắt người trong trường hợp khẩn cấp được tiến hành khi có căn cứ để cho rằng người đó

A. đang có ý định phạm tội.

B. đang lên kế hoạch thực hiện tội phạm.

C. đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng.

D. đang họp bàn thực hiện tội phạm.

Câu 3: Quyền học của công dân không bị phân biệt đối xử về dân tộc, tôn giáo, nguồn gốc của gia đình thể hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Bình đẳng về cơ hội học tập.

B. Bình đẳng giữa các dân tộc, tôn giáo.

C. Bình đẳng về thời gian học tập.

D. Bình đẳng về hoàn cảnh gia đình.

Câu 4: Mọi công dân có thể học bất cứ ngành nghề nào phù hợp với

A. sự yêu thích, say mê, mơ ước, điều kiện của mình

B. điều kiện, sở thích, đam mê yêu cầu của xã hội.

C. năng khiếu, khả năng, sở thích, điều kiện của mình

D. năng khiếu, khả năng, điều kiện yêu cầu của mình.

Câu 5: Công dân có quyền sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học là nội dung quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền tự do cá nhân.

B. Quyền tác giả.

C. Quyền sáng tạo.

D. Quyền được phát triển.

Câu 6: C bị Công an bắt vì hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Hành vi của C đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Phòng, chống tội phạm.

B. Kinh doanh trái phép.

C. Phòng, chống ma túy.

D. Tàng trữ ma túy.

Câu 7: Đoạt giải quốc gia trong kỳ thi học sinh giỏi, D được tuyển thẳng vào Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. D đã được hưởng quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền ưu tiên trong tuyển sinh.

B. Quyền được phát triển của công dân.

C. Quyền ưu tiên lựa chọn nơi học tập.

D. Quyền học suốt đời.

Câu 8: Chỉ được khám xét nhà ở của công dân trong các trường hợp nào sau đây?

A. Cần bắt người bị truy nã đang lẩn trốn ở đó.

B. Vào nhà lấy lại đồ đã cho người khác mượn khi người đó đi vắng.

C. Nghi ngờ người đó lấy trộm đồ của mình.

D. Bắt người không có lí do.

Câu 9: Công dân thực hiện quyền tố cáo là hình thức dân chủ nào dưới đây?

A. Dân chủ đại diện.

B. Dân chủ XHCN.

C. Dân chủ gián tiếp.

D. Dân chủ trực tiếp.

Câu 10: Công dân có thể sử dụng quyền tự do ngôn luận bằng cách

A. phê phán cơ quan, cán bộ, công chức nhà nước trên mạng Facebook.

B. gửi đơn tố cáo cán bộ, công chức đến cơ quan có thẩm quyền.

C. phát biểu xây dựng trong các cuộc họp ở cơ quan, trường học.

D. phát biểu ở bất cứ nơi nào.

Câu 11: Hình thức dân chủ với những quy chế thiết chế để nhân dân bầu ra người đại diện của mình quyết định các công việc của cộng đồng, của nhà nước là

A. dân chủ gián tiếp.

B. dân chủ trực tiếp.

C. dân chủ cá nhân.

D. dân chủ xã hội.

Câu 12: Một trong những nội dung về quyền tự do kinh doanh của công dân là:

A. Công dân được tự do kinh doanh bất cứ mặt hàng nào.

B. Công dân được kinh doanh ở bất cứ nơi nào.

C. Mọi công dân đều có quyền thành lập doanh nghiệp.

D. Công dân có đủ điều kiện do pháp luật quy định đều có hoạt động kinh doanh.

Câu 13: Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết bao nhiêu tuổi?

A. 28 tuổi.

B. 27 tuổi.

C. 25 tuổi.

D. 30 tuổi.

Câu 14: Anh E đi xe máy va chạm với ông Q làm ông bị ngất. Con trai ông Q là anh N đã nhờ anh T giữ anh E tại nhà, còn anh đưa bố mình đi bệnh viện. Hôm sau, khi chắc chắn bố mình không bị ảnh hưởng gì từ vụ tai nạn đó, anh N mới quay lại đòi anh E bồi thường một khoản tiền rồi mới cho anh E về. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Anh N và T.

B. Anh E

C. Anh E, N, T.

D. Anh N

Câu 15: Ông X nhận tiền của H để vận chuyển sừng tê giác về bán cho H. Trên đường vận chuyển thì bị anh T kiểm lâm huyện M bắt giữ. Vì giá trị số hàng quá lớn nên H đòi X trả lại tiền nhưng ông X khất lần không trả. Bà A vợ ông H đã thuê K đến đe dọa ông T đòi trả lại số hàng. Trong trường hợp này, những ai vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường?

A. Ông X và H.

B. Anh T, K và bà A

C. Ông X, K và bà A

D. Ông X và K.

Câu 16: Công dân có quyền học ở các cấp/bậc học, từ Tiểu học đến Đại học và Sau Đại học theo quy định của pháp luật là thể hiện

A. quyền học theo sở thích.

B. quyền học thường xuyên.

C. quyền học ở nhiều bậc học.

D. quyền học không hạn chế.

Câu 17: Mục đích của quyền khiếu nại nhằm

A. khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của người khiếu nại.

B. chia sẻ thiệt hại của người khiếu nại.

C. phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật

D. ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật.

Câu 18: Trong dịp đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri, nhân dân thôn H đã nêu một số kiến nghị với đại biểu về xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Việc nhân dân đề xuất kiến nghị là thể hiện quyền nào của công dân?

A. Quyền tự do ngôn luận.

B. Quyền dân chủ trong xã hội.

C. Quyền tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

D. Quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội

Câu 19: Pháp luật quy định thế nào về thời hạn giải quyết khiếu nại tố cáo?

A. Theo thời gian thích hợp có thể thực hiện được.

B. Vô thời hạn.

C. Tùy từng trường hợp.

D. Có thời hạn theo quy định của pháp luật.

Câu 20: Pháp luật cho phép khám xét chỗ ở của công dân trong mấy trường hợp?

A. 2

B. 5

C. 4

D. 3

Câu 21: Quyền đưa ra phát minh, sáng chế, sáng kiến cải tiến kỹ thuật là thuộc quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền sáng tạo.

B. Quyền được phát triển.

C. Quyền học tập.

D. Quyền lao động.

Câu 22: Chị S và anh L cùng đăng ký tham gia hội thi sáng tác trẻ tại tỉnh X. Biết anh L là cây bút sắc sảo nên chị S đã nhờ chồng mình là anh B mua chuộc ông Q trưởng ban tổ chức để loại tên anh L ra khỏi danh sách tham cuộc thi. Sau đó, chị S đặt hàng nhà văn M viết cho mình một tác phẩm rồi đăng ký dưới tên mình để tham gia cuộc thi. Bức xúc vì mình bị loại, trong khi chị S không có năng lực lại đạt giải cao, anh L đã làm đơn tố cáo. Những ai dưới đây vi phạm quyền sáng tạo của công dân?

A. Chị S, anh B và ông Q.

B. Chị S và ông Q.

C. Chị S, ông Q và nhà văn M.

D. Chị S và anh B.

Câu 23: Chị L là nhân viên Công ty X có hai lần đi làm muộn nên bị Giám đốc Công ty ra quyết định kỷ luật với hình thức hạ bậc lương. Không đồng ý với quyết định của Giám đốc, chị L có thể làm gì trong các cách dưới đây để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình ?

A. Gửi đơn tố cáo đến cơ quan cấp trên.

B. Gửi đơn khiếu nại đến cơ quan cấp trên.

C. Viết đơn đề nghị giám đốc xem lại.

D. Gửi đơn khiếu nại đến Giám đốc Công ty.

Câu 24: Một thủ tục quan trọng mang tính bắt buộc khi các cá nhân tham gia vào quá trình kinh doanh

A. phải có giấy phép kinh doanh.

B. phải có vốn.

C. lựa chọn được lĩnh vực kinh doanh.

D. phải có kinh nghiệm kinh doanh.

Câu 25: Hành vi nào dưới đây là xâm phạm đến sức khỏe của người khác?

A. Tự tiện giam giữ người.

B. Đánh người gây thương tích.

C. Đe dọa đánh người.

D. Tự tiện bắt người.

Câu 26: Công ty A chậm thanh toán cho ông K tiền thuê văn phòng, ông K đã khóa trái của văn phòng làm việc, nhốt 4 nhân viên của công ty đó trong 3 giờ. Ông K đã xâm phạm tới quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

B. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

C. Quyền được đảm bảo an toàn về sức khỏe.

D. Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng.

Câu 27: Quyền học tập của công dân không bao gồm nội dung nào dưới đây?

A. Quyền được học thường xuyên, học suốt đời.

B. Quyền được đối xử bình đẳng về cơ hộ học tập.

C. Quyền học không hạn chế.

D. Quyền được học ở bất cứ trường đại học nào theo sở thích

Câu 28: Việc trẻ em được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để khám và chữa bệnh là nội dung của quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền phát triển.

B. Quyền học tập.

C. Quyền sáng tạo.

D. Quyền khỏe mạnh.

Câu 29: Việc Nhà nước lấy ý kiến góp ý của nhân dân cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 2013 là thực hiện dân chủ ở

A. Phạm vi địa phương.

B. mọi phạm vi.

C. phạm vi cơ sở.

D. phạm vi cả nước.

Câu 30: Một trong những nội dung về quyền tự do kinh doanh của công dân là, công dân có quyền kinh doanh

A. trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm.

B. bất cứ ngành nghề nào theo sở thích.

C. ở bất cứ địa điểm nào.

D. vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Câu 31: Công dân kiến nghị với các cơ quan nhà nước về xây dựng bộ máy nhà nước là thể hiện nội dung của quyền nào sau đây?

A. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

B. Quyền tự do ngôn luận.

C. Quyền về đời sống xã hội.

D. Quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội

Câu 32: Trong những nghĩa vụ dưới đây của người kinh doanh, nghĩa vụ nào là quan trọng nhất ?

A. Nộp thuế đầy đủ.

B. Bảo vệ môi trường.

C. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

D. Bảo vệ tài nguyên.

Câu 33: Pháp luật quy định những cơ quan nào có quyền ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam khi có căn cứ chứng tỏ bị can, bị cáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra?

A. Cảnh sát điều tra, Ủy ban nhân dân.

B. Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát.

C. Viện Kiểm sát, Tòa án.

D. Ủy ban nhân dân, Tòa án.

Câu 34: Anh A đóng góp ý kiến xây dựng quy ước, hương ước cho thôn của mình là thể hiện quyền dân chủ nào sau đây?

A. Quyền tự do lập hội và tự do hội họp.

B. Quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội.

C. Quyền bầu cử và quyền ứng cử

D. Quyền khiếu nại và quyền tố cáo.

Câu 35: Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, L xin mở cửa hàng bán thuốc tân dược, nhưng bị cơ quan đăng ký doanh nghiệp từ chối. Theo em, trong các lý do dưới đây, lý do từ chối nào của cơ quan đăng ký kinh doanh là đúng pháp luật?

A. L chưa quen kinh doanh thuốc tân dược.

B. L mới học xong Trung học phổ thông.

C. L chưa có chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc tân dược.

D. L chưa nộp thuế.

Câu 36: Việc nhờ người khác bỏ phiếu hộ khi nhà nước tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội hoặc đại biểu Hội đồng nhân dân là vi phạm nguyên tắc nào của Luật bầu cử?

A. Bỏ phiếu kín.

B. Phổ thông.

C. Trực tiếp.

D. Bình đẳng.

Câu 37: A và C cùng nuôi cá. Vì mâu thuẫn nên anh A đã bàn với anh B thả chất độc xuống hồ cá nhà anh C. Anh D biết được tin này đã báo cho anh C. Ngay tối hôm đó, anh C đã cùng anh trai là T thả hóa chất xuống hồ cá anh B làm cá chết nhiều. Vậy những ai vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường?

A. Anh B, C, A.

B. Anh C, T.

C. Anh C, T, A.

D. Anh C, T, D

Câu 38: Chị B đã ly dị chồng được 12 năm. Tuy nhiên, chị B thường xuyên bị chồng cũ là anh R chặn đường để đánh, nhắn tin chửi bới, đe dọa đâm chém. Hành vi của anh R đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Được bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm.

B. Được pháp luật bảo vệ về tính mạng.

C. Đời sống riêng tư.

D. Bất khả xâm phạm về thân thể.

Câu 39: Pháp luật cho phép khám chỗ ở của công dân trong trường hợp nào dưới đây ?

A. Cần bắt người đang bị truy nã hoặc người tội phạm đang lẩn tránh ở đó.

B. Cần bắt người đang có ý định thực hiện tội phạm.

C. Cần bắt người bị tình nghi thực hiện tội phạm.

D. Cần khám để tìm hàng hóa buôn lậu.

Câu 40: Trong cuộc họp thôn, chị S đứng lên trình bày quan điểm của mình về công tác phụ nữ năm 2018. Khi đi qua phòng họp, anh B thấy quan điểm của chị S đưa ra không hợp lý liền gọi anh C người chủ trì cuộc họp ra ngoài để trao đổi quan điểm của mình. Những ai dưới đây thực hiện đúng quyền tự do ngôn luận?

A. Anh B, anh C

B. Chị S, anh C

C. Anh B, chị S

D. Chị S

Đáp án Đề thi học kì 2 lớp 12 môn GDCD

Câu Đáp án
1 B
2 C
3 A
4 C
5 C
6 A
7 B
8 A
9 D
10 C
11 A
12 D
13 B
14 A
15 A
16 D
17 A
18 D
19 D
20 A
21 A
22 A
23 D
24 A
25 B
26 B
27 D
28 A
29 D
30 A
31 D
32 A
33 C
34 B
35 C
36 C
37 B
38 A
39 A
40 D

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 2 lớp 12 môn GDCD năm 2018 - 2019 trường THPT Yên Lạc 2 - Vĩnh Phúc. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 12, Giải bài tập Địa Lí 12, Học tốt Ngữ văn 12, Tài liệu học tập lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 115
Đề thi học kì 2 lớp 12 môn GDCD Xem thêm