Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Vòng 17 năm học 2018 - 2019

Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Năm học 2018 - 2019 Vòng 17

Để chuẩn bị cho vòng 17 Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 năm 2020 sắp diễn ra, VnDoc giới thiệu tới các em học sinh Đề thi chính thức cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Vòng 17 năm 2019, mời các em luyện tập để làm quen với các dạng câu hỏi, từ đó có kế hoạch ôn tập hiệu quả.

Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Trước các vòng thi, các em học sinh nên luyện đề để làm quen với thao tác máy tính, cũng như ôn tập lại kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi chính thức của mình. Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Trạng nguyên Tiếng Việt lớp 4

Đáp án

Gần sát - cận kề

Trắc trở - lận đận

Sông núi - giang sơn

Lung linh - long lanh

Thông thái - uyên bác

Phân vân - lưỡng lự

Hăng hái - hăm hở

Chạm trổ - điêu khắc

Ngạc nhiên - ngỡ ngàng

Chuyên cần - siêng năng

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Bộ phận nào là chủ ngữ trong câu “Chiếc bút bạn tặng tôi đẹp lắm!”

  1. Chiếc bút
  2. Chiếc bút bạn tặng
  3. Chiếc bút bạn tặng tôi
  4. Đẹp lắm

Câu hỏi 2: Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong câu thơ

“Đôi bàn tay bé khéo

Mười ngón mười bông hoa.”

  1. Nhân hóa
  2. So sánh
  3. Nhân hóa và so sánh
  4. Lặp từ

Câu hỏi 3: Bộ phận nào là trạng ngữ chỉ nơi chốn trong câu: “Buổi tối, ngoài ban công, gió thổi mát rượi.”?

  1. Buổi tối,
  2. ngoài ban công
  3. gió
  4. mát rượi

Câu hỏi 4: “Những bông hoa trong vườn nở đẹp quá!” thuộc kiểu câu nào?

  1. Câu hỏi
  2. Cầu khiến
  3. Câu cảm
  4. Câu kể

Câu hỏi 5: Bộ phận nào là trạng ngữ trong câu: “Chim bay vút lên khoe trăm màu áo đan chéo nhau trong không trung: nâu, trắng, mun, vàng, xám, tím biếc…”?

  1. Bay vút lên
  2. Khoe màu áo
  3. Trong không trung
  4. Đan chéo

Câu hỏi 6: Bộ phận nào là trạng ngữ chỉ thời gian trong câu: “Trong lúc im ắng, hương vườn thơm thoảng bắt đầu rón rén bước ra và tung tăng cùng ngọn gió nhẹ, nhảy lên cỏ và trườn theo những thân cành.”

  1. Trong lúc im ắng
  2. Hương vườn
  3. Ngọn gió nhẹ
  4. Bước ra và tung tăng

Câu hỏi 7: Cặp từ nào là từ trái nghĩa trong câu: “Áo rách khéo vá hơn lành vụng may”?

  1. Khéo - vụng
  2. Vá - may
  3. Rách - lành, khéo - vụng
  4. Khéo vá - vụng may

Câu hỏi 8: Từ nào không phải là từ láy?

  1. Yếu ớt
  2. Khấp khểnh
  3. Khỏe khoắn
  4. Tươi tỉnh

Câu hỏi 9: Từ nào khác với các từ còn lại?

  1. Phát hiện
  2. Phát kiến
  3. Phát hành
  4. Phát minh

Câu hỏi 10: Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong câu:

“Tia nắng làm phép nhân

Trời sáng cao rộng dần

Vườn hoa làm phép cộng

Số thành là mùa xuân.”

  1. Nhân hóa, điệp từ
  2. So sánh
  3. Nhân hóa và so sánh
  4. Lặp từ

Bài 3:

Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: “Thâm …….iêm có nghĩa là sâu kín, gợi vẻ uy nghi.”

Đáp án: ngh

Câu hỏi 2: Điền từ phù hợp vào chỗ trống: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho …… cho bùi.”

Đáp án: ngọt

Câu hỏi 3: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: Bộ phận “nơi đây” trong câu: “Những bông hoa mười giờ nơi đây bung nở sắc hoa thật đẹp mắt.” là …….. ngữ

Đáp án: trạng

Câu hỏi 4:

Điền từ thích hợp vào chỗ trống: “Đi học xa thường là đi nước ngoài được gọi là ……. học.”

Đáp án: du

Câu hỏi 5: Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

Trông ….. mà bắt hình dong

Con lợn có béo thì lòng mới ngon.

Đáp án: mặt

Câu hỏi 6: Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

“Mà nắng cũng hay làm nũng

Ở trong lòng mẹ rất nhiều

Mỗi lần ôm mẹ, mẹ yêu

Em thấy ấm ơi là …...”

Đáp án: m

Câu hỏi 7: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: “Một lần khiêm tốn bằng bốn lần ……… cao.”

Đáp án: tự

Câu hỏi 8: Giải câu đố:

“Thứ trứng để tặng anh lười

Có mũ giúp người che nắng che mưa,

Thêm tờ (t) là lớn nghe chưa,

Mọc râu thành lụa người ưa may dùng”

Từ thêm chữ tờ (t) là từ gì?

Trả lời: từ ………

Đáp án: to

Câu hỏi 9:

Điền vào chỗ trống:

“Những người đức hạnh thuận hòa

Đi đâu cũng được người ta ……. sùng.”

Đáp án: tôn

Câu hỏi 10: Điền r, d, hay gi vào chỗ trống

“Chiều lên lặng ngắt bầu không

Trâu ai no cỏ thả ……ông bên trời.”

Đáp án: r

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 4 Vòng 17 năm học 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 4Đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Anh, Tiếng Việt được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
50 3.875
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm