Giải bài tập trang 110 SGK Sinh lớp 8: Vitamin và muối khoáng

Giải bài tập trang 110 SGK Sinh lớp 8: Vitamin và muối khoáng

Giải bài tập trang Giải bài tập trang 110 SGK Sinh lớp 8: Vitamin và muối khoáng được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về vitamin và muối khoáng nằm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập trang 104 SGK Sinh lớp 8: Chuyển hóa

Giải bài tập trang 106 SGK Sinh lớp 8: Thân nhiệt

A. Tóm tắt lý thuyết: Vitamin và muối khoáng

Vitamin và muối khoáng tuy không cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng không thể thiếu trong khẩu phần ăn uống. Cần cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và muối khoáng theo một tỉ lệ hợp lí bằng cách phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn hàng ngày.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 110 Sinh học lớp 8: Vitamin và muối khoáng

Bài 1: (trang 110 SGK Sinh 8)

Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lí cơ thể?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Vitamin tham gia vào cấu trúc nhiều hệ enzim của các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Thiếu vitamin gây rối loạn các hoạt động sinh lí, quá thừa vitamin cũng gây bệnh nguy hiểm.

Bài 2: (trang 110 SGK Sinh 8)

Em hãy kể những điều em biết về các loại vitamin và vai trò của các loại vitamin đó?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Vitamin A, B, C, D.

  • Vitamin A quan trọng trong cơ thể con người,
  • Thị giác: mắt được cấu tạo bởi các sắc tố có chứa vitamin A. Nó được hấp thụ bởi luồng thần kinh được vận chuyển nhờ dây thần kinh thị giác. Vì vậy sự có mặt của vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác của con người.
  • Vitamin D hình thành hệ xương: vitamin này tham gia vào quá trình hấp thụ canxi và photpho ở ruột non, nó còn tham gia vào củng cố, tu sửa xương.
  • Vitamin C Kích thích nhanh sự liền sẹo: do vai trò trong việc bảo vệ các mô mà vitamin C cũng đóng vai trò trong quá trình liền sẹo. Ngăn ngừa ung thư: kết hợp với vitamin E tạo thành nhân tố quan trọng làm chậm quá trình phát bệnh của một số bênh ung thư.

Bài 3*: (trang 110 SGK Sinh 8)

Hãy giải thích vì sao trong thời kì thuộc Pháp, đồng bào các dân tộc ở Việt Bắc và Tây Nguyên phải đốt cỏ tranh lấy tro để ăn?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

Trong tro của cỏ tranh có một số muối khoáng tuy không nhiều và chủ yếu là muối kali. Vì vậy, việc ăn tro cỏ tranh chỉ là biện pháp tạm thời chứ không thể thay thế hoàn toàn muối ăn hàng ngày.

Bài 4: (trang 110 SGK Sinh 8)

Vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 4:

Sắt cần cho sự tạo thành hồng cầu và tham gia quá trình chuyển hóa. Vì vậy, bà mẹ mang thai cần được bổ sung chất sắt để thai phát triển tốt. người mẹ khỏe mạnh.

Đánh giá bài viết
10 1.308
Sắp xếp theo
    Giải bài tập Sinh học 8 Xem thêm