Giải bài tập trang 136 SGK Sinh lớp 8: Vệ sinh da

Giải bài tập trang 136 SGK Sinh lớp 8: Vệ sinh da

Giải bài tập trang 136 SGK Sinh lớp 8: Vệ sinh da được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Lời giải hay bài tập sinh học 8 này tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về vệ sinh da nằm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập trang 130 SGK Sinh lớp 8: Vệ sinh hệ bài tiết nước tiểu

Giải bài tập trang 133 SGK Sinh lớp 8: Cấu tạo và chức năng của da

A. Tóm tắt lý thuyết: Vệ sinh da

Phải thường xuyên tắm rửa, thay quần áo và giữ gìn da sạch để tránh bệnh ngoài da. Phải rèn luyện cơ thể để nâng cao sức chịu đựng của cơ thể và của da. Tránh làm da bị xây xát hoặc bị bỏng. Giữ gìn vệ sinh nơi ở và nơi công cộng.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 136 Sinh học lớp 8: Vệ sinh da

Bài 1: (trang 136 SGK Sinh 8)

Hãy nêu các biện pháp giữ vệ sinh da và giải thích cơ sở khoa học của các biện pháp đó.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Để giữ gìn da luôn sạch sẽ, cần tắm giặt thường xuyên, rửa nhiều lần trong ngày những bộ phận hay bị bám bụi như mặt, chân tay. Da sạch có khả năng diệt 85% số vi khuẩn bám trên da nhưng ở da bẩn thì chỉ diệt được chừng 5% nên dễ gây ngứa ngáy, ở tuổi dậy thì chất tiết của tuyến nhờn dưới da tăng lên, miệng của tuyến nhờn nằm ở các chân lông bị sừng hóa làm cho chất nhờn tích tụ lại tạo nên trứng cá.

Da bị xây xát tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể, gây nên các bệnh viêm nhiễm. Không nên nặn trứng cá vì có thể giúp vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm có mủ.

Hãy rửa mặt, chân tay sau khi lao động, khi đi học về... Tắm giặt thường xuyên. Ngày nghỉ nên tắm nắng chừng 30 phút, trước 8 giờ sáng.

Đánh giá bài viết
16 1.268
Sắp xếp theo
    Giải bài tập Sinh học 8 Xem thêm