Đề thi học kì 1 lớp 7 môn Địa lý trường THCS Thanh Am, Hà Nội năm 2018 - 2019

Đề kiểm tra học kì 1 môn Địa lí lớp 7

Đề thi học kì 1 môn Địa lý lớp 7 trường THCS Thanh Am, Hà Nội năm 2018 - 2019 bao gồm 5 mã đề thi, có đầy đủ đáp án và ma trận, sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các thầy cô giáo ra đề và các em học sinh ôn luyện, làm quen với các dạng đề thi học kì 1 khác nhau.

Trước các kì thi quan trọng, các em nên dành thời gian làm lại đề của những năm trước để biết được các dạng câu hỏi thường có trong đề thi, từ đó có sự tự tin để bước vào kì thi chính thức. Hệ thống đề thi học kì 1 môn lớp 7 được giới thiệu trên VnDoc.com bao gồm tổng hợp các đề thi qua các năm đến từ các trường THCS trên cả nước nhằm mang đến nguồn tài liệu ôn thi hữu ích cho các em học sinh.

TRƯỜNG THCS THANH AM

Năm học: 2018 – 2019

ĐỀ CHÍNH THỨC

ĐỀ: 01

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

MÔN: ĐỊA LÝ 7

Thời gian: 45 phút

Ngày thi: 7/12/2018

PHẦN I: TRẮC NGHIỆM ( 5 điểm)

Học sinh tô kín đáp án bằng bút chì cho các câu hỏi sau vào giấy kiểm tra được phát.

Câu 1: Đới ôn hòa nằm trong khu vực hoạt động của gió:

A. tây ôn đới

B. tín phong

C. đông cực

D. tây nam

Câu 2: Môi trường vùng núi có khí hậu và thực vật thay đổi theo:

A. độ nghiêng và hướng núi

B. độ dốc sườn núi

C. độ cao và hướng núi

D. độ sâu và hướng gió

Câu 3: Sự phân chia lục địa dựa vào yếu tố:

A. kinh tế

B. dân cư

C. xã hội

D. tự nhiên

Câu 4: Thế nào là một trung tâm công nghiệp?

A. Nhiều khu công nghiệp hợp thành một vùng công nghiệp.

B. Nhiều vùng công nghiệp hợp thành một khu công nghiệp.

C. Nhiều khu công nghiệp hợp thành một trung tâm công nghiệp.

D. Nhiều vị trí công nghiệp hợp thành một trung tâm công nghiệp.

Câu 5: Có mấy hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ở đới ôn hòa?

A. Có hai hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ở đới ôn hòa: hộ gia đình và trang trại.

B. Có một hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ở đới ôn hòa: trang trại.

C. Có hai hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ở đới ôn hòa: cổ truyền và trang trại.

D. Có một hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ở đới ôn hòa: hộ gia đình.

Câu 6: Hoang mạc Xahara là hoang mạc lớn ở:

A. Bắc Phi

B. Trung Phi

C. Tây Phi

D. Nam Phi

Câu 7: Vị trí của đới ôn hòa nằm trong khoảng:

A. từ xích đạo đến chí tuyến

B. từ chí tuyến đến vòng cực ở cả 2 bán cầu

C. từ vòng cực đến cực

D. từ chí tuyến đến cực

Câu 8: Lục địa là:

A. các lục địa và các đảo, quần đảo chung quanh.

B. khối đất liền rộng hàng triệu km2 có biển và đại dương bao quanh.

C. khối đất liền rộng hàng chục km2 có hồ và đại dương bao quanh.

D. khối đất liền rộng hàng trăm km2 có núi và đại dương bao quanh.

Câu 9: Đới lạnh nằm trong khoảng vị trí nào?

A. Chí tuyến - Vòng cực ở 2 bán cầu

B. Xích đạo - Chí tuyến Bắc

C. Vòng cực - Cực ở cả 2 bán cầu

D. Xích đạo - Chí tuyến Nam

Câu 10: Đại dương lớn nhất thế giới là:

A. Đại Tây Dương

B. Thái Bình Dương

C. Bắc Băng Dương

D. Ấn Độ Dương

Câu 11: Nêu hình thể của châu phi?

A. Là một hình khối nhỏ, bờ biển bị cắt xẻ mạnh, biển ít lấn sâu vào đất liền

B. Là một hình khối, bờ biển ít bị cắt xẻ có ít vịnh, biển ăn sâu vào đất liền

C. Là một hình khối lớn, bờ biển bị cắt xẻ mạnh, không có biển ăn sâu vào đất liền

D. Là một hình khối lớn, bờ biển ít bị cắt xẻ có ít vịnh, không có biển ăn sâu vào đất liền

Câu 12: Tại sao cho đến nay nhiều tài nguyên ở đới lạnh vẫn chưa được khai thác?

A. Do khí hậu lạnh giá khắc nghiệt, do thiếu kinh nghiệm trong lao động.

B. Do khí hậu lạnh giá khô cằn, do thiếu nguồn nhân lực.

C. Do khí hậu khắc nghiệt, chưa có tay nghề cao.

D. Do khí hậu lạnh giá khắc nghiệt, do thiếu nguồn nhân lực.

Câu 13: Thực vật và động vật tiêu biểu của môi trường hoang mạc là:

A. chà là, lạc đà

B. dê, cam, chanh

C. cừu,chà là

D. lạc đà, cam, chanh

Câu 14: Một số động vật đới lạnh thích nghi với khí hậu khắc nghiệt nhờ có lớp mỡ dày:

A. chim bồ câu

B. gấu trắng

C. gấu đen

D. hải cẩu, cá voi

Câu 15: Nguồn nước chính trong các ốc đảo giúp cho thực vật phát triển được là:

A. nước ngầm

B. nước mưa

C. nước hồ

D. nước sông

Câu 16: Việt Nam thuộc kiểu khí nào của đới nóng?

A. Khí hậu nhiệt đới

B. Khí hậu nhiệt đới gió mùa

C. Khí hậu ôn đới gió mùa

D. Khí hậu cận nhiệt đới gió mùa

Câu 17: Châu phi có diện tích hơn 30 triệu km2 là châu lục

A. lớn thứ hai trên thế giới

B. lớn thứ tư trên thế giới

C. lớn thứ ba trên thế giới.

D. lớn thứ nhất trên thế giới

Câu 18: Kiểu môi trường hoang mạc ôn đới thuộc đới khí hậu nào?

A. Đới nóng

B. Đới lạnh

C. Đới ôn hòa

D. Hàn đới

Câu 19: Hoạt động kinh tế hiện đại của môi trường hoang mạc là gì?

A. Khai thác dầu mỏ khí đốt, phát triển công nghiệp

B. Khai thác kim loại, phát triển du lịch

C. Khai thác dầu mỏ khí đốt, phát triển nông nghiệp

D. Khai thác dầu mỏ khí đốt, phát triển du lịch

Câu 20: Nêu đặc điểm của khí hậu ôn đới lục địa?

A. Mùa hạ nóng mưa ít, mùa đông rất lạnh và không có tuyết rơi

B. Mùa hạ nóng mưa ít, mùa đông rất lạnh và có tuyết rơi

C. Mùa hạ nóng mưa nhiều, mùa đông rất lạnh và có tuyết rơi

D. Mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều, mùa đông rất lạnh và có tuyết rơi

PHẦN II: TỰ LUẬN (5 điểm)

Học sinh viết câu trả lời vào giấy kiểm tra được phát

Câu 1 (điểm): Trình bày đặc điểm thực vật, động vật của môi trường hoang mạc?

Câu 3 (2 điểm): Cho biểu đồ sau:

Đề thi học kì 1 lớp 7 môn Địa

Biểu đồ B

a. Phân tích đặc điểm nhiệt độ và lượng mưa của biểu đồ sau.

b. Cho biết biểu đồ B đại diện cho kiểu môi trường nào trên Trái Đất.

TRƯỜNG THCS THANH AM

Năm học: 2018 – 2019

ĐỀ CHÍNH THỨC

MÃ ĐỀ: 01

HƯỚNG DẪN CHẤM

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

MÔN: ĐỊA LÝ 7

I. TRẮC NGHIỆM: (5 điểm)

Mỗi câu đúng được 0,25 điểm.

1

A

6

A

11

D

16

B

2

C

7

B

12

D

17

C

3

D

8

B

13

A

18

C

4

C

9

C

14

D

19

D

5

A

10

B

15

A

20

B

II. TỰ LUẬN: (5 điểm)

Câu

Đáp án

Biểu điểm

Câu 1

(3 điểm)

- Đối với thực vật:

+ Cây rút ngắn chu kì sinh trưởng

+ Lá bọc sáp, dày bóng hoặc biến thành gai, bộ rễ dài, to, dự trữ nước trong thân

- Đối với động vật:

+ Chạy nhạh, vùi mình trong cát, hốc đá

+ Chịu đói, khát giỏi, dự trữ nước trong thân

0,75đ

0,75đ

0,75đ

0,75đ

Câu 2

(2 điểm)

- Nhiệt độ:

+ Mùa hạ : 25oC

+ Mùa đông: ấm áp 10oC

- Lượng mưa:

+ Mùa hạ: khô hạn, không mưa

+ Mưa nhiều vào thu đông

Thuộc kiểu môi trường Địa Trung Hải

0,25đ

0,25đ

0,5đ

0,5đ

0,5đ

Mời các bạn tải về để xem toàn bộ đề thi, đáp án và ma trận của Đề thi học kì 1 lớp 7 môn Địa lý trường THCS Thanh Am, Hà Nội năm 2018 - 2019. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Mời các bạn làm bài test online tại đây: Đề thi học kì 1 lớp 7 môn Địa lý trường THCS Thanh Am, Hà Nội năm 2018 - 2019

Đánh giá bài viết
7 1.245
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 7 Xem thêm