Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải bài tập trang 126 SGK Sinh lớp 7: Thằn lằn bóng đuôi dài

Giải bài tập trang 126 SGK Sinh lớp 7: Thằn lằn bóng đuôi dài được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về thằn lằn bóng đuôi dài nằm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập trang 126 SGK Sinh lớp 7: Thằn lằn bóng đuôi dài nằm trong chuyên mục Giải bài tập Sinh học 7. Đây là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và nắm vững kiến thức được học trong SGK Sinh học 7, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan hiệu quả.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

A. Tóm tắt lý thuyết: Thằn lằn bóng đuôi dài

Thằn lằn bóng đuôi dài có cấu tạo ngoài thích nghi với đời sống hoàn toàn ở cạn. Da khô có vảy sừng; cổ dài, mắt có mi cử động và tuyến lệ; màng nhĩ nằm trong hốc tai. Đuôi và thân dài; chân ngắn, yếu, có vuốt sắc. Khi di chuyển thân và đuôi tì vào đất cử động uốn liên tục, phối hợp với các chi làm con vật tiến lên phía trước.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 126 Sinh học lớp 7: Thằn lằn bóng đuôi dài

Bài 1: (trang 126 SGK Sinh 7)

Hãy trình bày đặc điểm cấu tạo ngoài của thằn lằn thích nghi với đời sống hoàn toàn ở cạn so với ếch đồng?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Đặc điểm đời sống

Ếch đồng

Thằn lằn

Nơi sống và bắt mồi

Ưa sống và bắt mồi trong nước hoặc bờ các vực nước ngọt

Ưa sống, bắt mồi ở những nơi khô ráo

Thời gian hoạt động

Bắt mồi vào lúc chập tối hoặc ban đêm

Bắt mồi vào ban ngày

Tập tính

Thường ở những nơi tối, không có ánh sáng

Thường phơi nắng

Trú đông trong các hốc đất ẩm ướt bên bờ vực nước ngọt hoặc trong bùn

Trú đông trong các hốc đất khô ráo

Sinh sản

Thụ tinh ngoài

Thụ tinh trong

Đẻ nhiều trứng

Đẻ ít trứng

Trứng có màng mỏng, ít noãn hoàng

Trứng có vỏ dai, nhiều noãn hoàng

Trứng nở thành nòng nọc, phát triển có biến thái

Trứng nở thành con, phát triển trực tiếp

Bài 2: (trang 126 SGK Sinh 7)

Miêu tả thứ tự các động tác của thân và đuôi khi thằn lằn di chuyển, ứng với thứ tự cử động của chi trước và chi sau. Xác định vai trò của thân và đuôi?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

* Miêu tả hoạt động của thằn lằn khi bò: khi thằn lằn uốn sang phải thì đuôi uốn sang trái, chi trước bên phải và chi sau bên trái chuyển lên phía trước (và ngược lại). Khi đó vuốt của chúng cố định vào đất, sự di chuyển của chi giống hệt người leo thang.

* Vai trò của thân và đuôi: khi thân và đuôi uốn mình bám sát vào đất, tạo nên một lực ma sát vào đất đẩy con vật tiến lên. Thân và cả đuôi càng dài, thì sức đẩy của thân và đuôi lên mặt đất càng mạnh, con vật bò càng nhanh.

...............................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải bài tập trang 126 SGK Sinh lớp 7: Thằn lằn bóng đuôi dài. Hy vọng với phần lý thuyết kèm đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK Sinh học 7, được trình bày một cách ngắn gọn, dễ hiểu, sẽ giúp các em học sinh nắm bắt bài học nhanh chóng và dễ dàng, từ đó học tốt môn Sinh học hơn.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ về tất cả các môn.

Tham khảo thêm

Chia sẻ, đánh giá bài viết
26
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Sinh học 7

    Xem thêm