Giải bài tập trang 142 SGK Sinh lớp 7: Cấu tạo trong của chim bồ câu

Giải bài tập trang 142 SGK Sinh lớp 7: Cấu tạo trong của chim bồ câu được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Lời giải hay bài tập Sinh học 7 bài 43 này tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về cấu tạo trong của chim bồ câu nằm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Tài liệu Giải bài tập trang 142 SGK Sinh lớp 7: Cấu tạo trong của chim bồ câu nằm trong chuyên mục Giải bài tập Sinh học 7 trên VnDoc. Đây là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và nắm vững kiến thức được học trong SGK Sinh học 7, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan hiệu quả.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

A. Tóm tắt lý thuyết: Cấu tạo trong của chim bồ câu

Chim thích nghi với đời sống bay còn được thể hiện ở cấu tạo của các cơ quan bên trong cơ thể, hệ hô hấp có thêm hệ thống túi khí thông với phổi; tim 4 ngăn nên máu không bị pha trộn, phù hợp với trao đổi chất mạnh ở chim (đời sống bay); không có bóng đái ở chim mái chỉ có một buồng trứng và ống dẫn trứng bên trái phát triển. Não chim phát triển liên quan đến nhiều hoạt động phức tạp ở chim.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 142 Sinh học lớp 7: Cấu tạo trong của chim bồ câu

Bài 1: (trang 142 SGK Sinh học 7)

Trình bày đặc điểm hô hấp ở chim bồ câu thể hiện sự thích nghi với đời sống bay?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Hô hấp nhờ hệ thống túi khí hoạt động theo cơ chế hút đẩy tạo nên một dòng khí liên tục đi qua các ống khí trong phổi theo chiều nhất định, nên sử dụng được nguồn ôxi với hiệu suất cao, nhất là trong khi bay.

Bài 2: (trang 142 SGK Sinh học 7)

So sánh những điểm sai khác về cấu tạo trong của chim bồ câu với thằn lằn theo bảng sau. Nêu ý nghĩa của sai khác đó?

Đáp án và hướng dẫn giải bài: Tim của chim bồ câu có gì khác so với tim thằn lằn?

Các hệ cơ quan

Thần lằn

Chim bồ câu

Tuần hoàn

Tim 3 ngăn, tâm thất có vách hút, máu pha

Tim có 4 ngăn, máu không pha trộn

Tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có đầy đủ các bộ phận nhưng tốc độ tiêu hóa còn thấp

Có sự biến đổi của ống tiêu hóa (mỏ sừng không răng, diều, dạ dày tuyến, dạ dày cơ). Tốc độ tiêu hóa cao đáp ứng nhu cầu năng lượng lớn khi bay.

Hô hấp

Hô hấp bằng phổi có nhiều vách ngăn làm tăng diện tích trao đổi khí. Sự thông khí ở phổi là nhờ sự tăng giảm thể tích khoang thân.

Hô hấp bằng hệ thống ống khí nhờ sự hút đẩy của hệ thống túi khí (thông khí phổi)

Bài tiết

Thận sau (Số lượng cầu thận khá lớn)

Thận sau (Số lượng cầu thận rất lớn)

Sinh sản

– Thụ tinh trong

– Đẻ trứng, phôi phát triển phụ thuộc vào nhiệt độ môi tường.

– Thụ tinh trong

– Đẻ và ấp trứng

Bài tiếp theo: Giải bài tập trang 146 SGK Sinh lớp 7: Đa dạng và đặc điểm chung của lớp Chim

...............................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Giải bài tập trang 142 SGK Sinh lớp 7: Cấu tạo trong của chim bồ câu. Hy vọng với phần lý thuyết kèm đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK Sinh học 7, được trình bày một cách ngắn gọn, dễ hiểu, sẽ giúp các em học sinh nắm bắt bài học nhanh chóng và dễ dàng, từ đó học tốt môn Sinh học hơn.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ về tất cả các môn.

Tham khảo thêm

Đánh giá bài viết
13 2.576
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Sinh học 7

    Xem thêm