Giải VBT Sinh học 7 bài 58

Giải Vở bài tập Sinh học 7 bài 58: Đa dạng sinh học (tiếp theo)

Giải bài tập VBT Sinh học 7 bài 58 được VnDoc sưu tầm và đăng tải, trả lời ngắn gọn các câu hỏi trong sách bài tập môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Để học tốt Sinh học 7, ngoài việc ôn tập trong sách giáo khoa và sách bài tập Sinh học 7 thì các em học sinh cần luyện tập các bài trong vở bài tập Sinh học 7. Chuyên mục Giải VBT Sinh học 7 được giới thiệu trên VnDoc bao gồm đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong vở bài tập Sinh học 7, được trình bày một cách ngắn gọn, dễ hiểu, giúp các em học sinh nắm bắt bài học nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đây là tài liệu hay và hữu ích giúp các em học tốt môn Sinh học 7 hơn. Chúc các em học tốt.

I. Đa dạng sinh học động vật ở môi trường nhiệt đới gió mùa (trang 125 VBT Sinh học 7)

1. (trang 125 VBT Sinh học 7): Đọc bảng trang 189 SGK và trả lời các câu hỏi sau:

a) Giải thích vì sao trên đồng ruộng ở nhiều xã đồng bằng miền Bắc Việt Nam có thể gặp 7 loài rắn cùng chung sống với nhau mà không hề cạnh tranh với nhau.

b) Tại sao số lượng loài rắn phân bố ở một nơi lại có thể tăng cao được như vậy?

Trả lời:

a) 7 loài rắn chung sống nhưng không cạnh tranh với nhau. Do tập tính dinh dưỡng của các loài rắn trên đồng ruộng là khác nhau và chuyên hóa: có loài chuyên ăn rắn, có loài chủ yêu ăn chuột, có loài chuyên ăn ếch nhái hoặc sâu bọ,... do điều kiện khí hậu ở đồng bằng miền Bắc Việt Nam là khí hậu nhiệt đới nên đa dạng sinh vật, cung cấp đủ thức ăn cho các loài rắn khác nhau

b) Số rắn phân bố ở một nới có thể tăng cao được như vậy do khí hậu nhiệt đới nóng, ẩm tương đối ổn định thích hợp với nhiều loài sinh vật.

II. Những lợi ích của đa dạng sinh học (trang 125 VBT Sinh học 7)

1. (trang 125 VBT Sinh học 7): Tài nguyên động vật ở nước ta có vai trò trong nông nghiệp, sản phẩm công nghiệp và văn hóa.

Trả lời:

Nguồn tài nguyên này đã cung cấp cho nhân dân ta thực phẩm.

- Sức kéo.

- Dược liệu.

- Sản phẩm công nghiệp ( da, lông, sáp ong, cánh kiến...).

- Nông nhiệp ( thức ăn gia súc, phân bón).

- Tiêu diệt các loài sinh vật có hại.

- Có giá trị văn hóa (cá cảnh, chim cảnh).

- Giống vật nuôi (gia cầm, gia súc và những động vật nuôi khác...).

Câu hỏi (trang 126 VBT Sinh học 7)

1. (trang 126 VBT Sinh học 7): Giải thích vì sao số loài động vật ở môi trường nhiệt đới lại nhiều hơn môi trường đới lạnh và hoang mạc đới nóng.

Trả lời:

Số loài động vật ở môi trường nhiệt đới cao hơn hẳn so với tất cả những môi trường địa lí khác trên Trái Đất, là do môi trường nhiệt đới có khí hậu nóng, ẩm, tương đối ổn định, thích hợp với sự sông của mọi loài sinh vật. Điều này đã tạo diều kiện cho các loài động vật ô nhiệt đới gió mùa thích nghi và chuyên hóa cao đối với những diều kiện sống rất đa dạng của môi trường.

Ví dụ, về sự chuyên hóa tập tính dinh dưỡng của các loài rắn trên đồng ruộng, ở đồng bằng Bắc Bộ: có những loài chuyên ăn rắn, có những loài chủ yếu ăn chuột, hoặc chủ yếu ăn ếch nhái hay ăn sâu bọ. Có loài bắt chuột về ban ngày (bắt trong hang), có loài về ban đêm (bắt ở ngoài hang)... Do vậy, trên cùng một nơi có thể có nhiều loài cùng sống bên cạnh nhau, tận dụng được nguồn sống của môi trường mà không cạnh tranh với nhau, làm cho số lượng loài động vật ở nơi đó tăng lên rõ rệt.

2. (trang 126 VBT Sinh học 7): Các biện pháp cần thiết để duy trì đa dạng sinh học.

Trả lời:

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự giảm sút độ đa dạng sinh học là:

- Nạn phá rừng, khai thác gỗ và các lâm sản khác, du canh, di dân khai hoang, nuôi trồng thủy sản, xây dựng đô thị, làm mất môi trường sống của động vật.

- Sự săn bắt, buôn bán động vật hoang dã cộng với việc sử dụng tràn lan thuốc trừ sâu, việc thải các chất thải của các nhà máy, đặc biệt là khai thác dầu khí hoặc giao thông trên biển.

Các biện pháp cần để bảo vệ đa dạng sinh học:

- Bảo vệ môi trường: không xả rác thải bừa bãi, khai thác tài nguyên hợp lí, tận dụng năng lượng sạch.

- Hạn chế chặt phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy; trồng thêm rừng mới.

- Nghiêm cấm nuôi nhốt, săn bắt động vật trái phép.

- Tiến hành phục hồi lại giống loài có nguy cơ tuyệt chủng.

- Khai thác các nguồn tài nguyên động vật một cách hợp lí,....

...............................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT Sinh học 7 bài 58: Đa dạng sinh học (tiếp theo). Hy vọng đây là tài liệu hay và hữu ích giúp các em học tốt môn Sinh học 7 hơn.

Ngoài Giải VBT Sinh 7 bài 58: Đa dạng sinh học (tiếp theo), mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ về tất cả các môn.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
29 2.902
Sắp xếp theo

    Giải Vở BT Sinh Học 7

    Xem thêm