Giải bài tập VBT Sinh học 7 bài 46

Giải VBT Sinh học 7 bài 46: Thỏ

Giải bài tập VBT Sinh học 7 bài 46 được VnDoc sưu tầm và đăng tải, trả lời ngắn gọn các câu hỏi trong sách bài tập môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

II. Cấu tạo ngoài và di chuyển (trang 103, 104 VBT Sinh học 7)

1. (trang 103 VBT Sinh học 7): Quan sát hình 46.2; 46.3 SGK đọc các thông tin có liên quan tới các hình trên, điền nội dung phù hợp vào bảng sau:

Trả lời:

Bảng. Đặc điểm cấu tạo ngoài của thỏ thích nghi với đời sống và tập tính lẩn trốn kẻ thù

Bộ phận cơ thể

Đặc điểm cấu tạo ngoài

Sự thích nghi với đời sống và tập tính lẩn trốn kẻ thù

Bộ lông

Bộ lông mao dày, xốp

Giữ nhiệt, an toàn khi lẩn trốn trong bụi rậm

Chi (có vuốt)

Chi trước ngắn

Đào hang và di chuyển

Chi sau dài, khỏe

Bật nhảy xa, chạy trốn kẻ thù

Giác quan

Mũi thính, lông xúc giác cảm giác xúc giác nhanh nhạy

Thăm dò thức ăn, môi trường, phát hiện kẻ thù

Tai thính, vành tai to, dài; cử động được theo các phía

Định hướng âm thanh, phát hiện sớm kẻ thù

2. (trang 104 VBT Sinh học 7): Quan sat hình 46.5 SGK giải thích tại sao, con thro chạy không dai sức bằng thú ăn thịt song tròn một số trường hợp vẫn thoát khỏi được nanh vuốt của con vật săn mồi? (lưu ý trên đường chạy của thỏ có cả những đoạn bụi cây rậm rạp và các hang trong đất).

Trả lời:

Thỏ khi bị rượt đuổi thường chạy theo hình chữ Z làm kẻ thù bị mất đà nên không thể vồ được nó. Lúc này kẻ thù lao lên một hướng khác nên thỏ có thể nhanh chóng lẩn vào bụi rậm.

Câu hỏi (trang 104, 105 VBT Sinh học 7)

1. (trang 104 VBT Sinh học 7): Em hãy lựa chọn các thông tin ở cột (B) tương ứng với cột (A) và điền a, b, c,… vào đầu câu ở cột B

Trả lời:

Giải bài tập VBT Sinh học 7 bài 46

2. (trang 104 VBT Sinh học 7): Hãy cho biết vì sao thỏ hoang di chuyển với vận tốc tối đa 74 km/h, trong khi đó cáo xám: 64 km/h, chó săn 68 km/h, chó sói 69,23 km/h thế mà trong nhiều trường hợp thỏ rừng vẫn không thoát khỏi những loài thú ăn thịt kể trên

Trả lời:

Thỏ hoang di chuyển nhanh hơn thú ăn thịt nó, nhưng nó không dai sức bằng, nên càng về sau vận tốc càng giảm, lúc đó nó phải làm mồi cho thú ăn thịt.

3. (trang 105 VBT Sinh học 7): Nêu ưu điểm của sự thai sinh so với sự đẻ trứng và noãn thai sinh.

Trả lời:

Thai sinh không phụ thuộc vào lượng noãn hoàng có trong trứng như các động vật có xương sống đẻ trứng. Phôi được phát triển trong bụng mẹ an toàn và điều kiện sống thích hợp cho phát triển. Con non được nuôi bằng sữa mẹ, không lệ thuộc vào thức ăn ngoài thiên nhiên.

Đánh giá bài viết
40 2.767
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở BT Sinh Học 7 Xem thêm