Giải VBT Sinh 7 bài 26

Giải bài tập VBT Sinh học 7 bài 26 được VnDoc sưu tầm và đăng tải, trả lời ngắn gọn các câu hỏi trong sách bài tập môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

I. Cấu tạo ngoài và đa dạng (trang 60 VBT Sinh học 7)

1. (trang 60 VBT Sinh học 7)

Quan sát hình 26.1 (SGK) trả lời các câu hỏi sau:

Trả lời:

- Các phần cơ thể: đầu, ngực, bụng.

- Cấu tạo mỗi phần: Đầu có một đôi râu, ngực có 3 đôi chân, thường có hai đôi cánh.

- Khả năng di chuyển: bò bằng 3 chân, nhảy bằng đôi chân sau, bay bằng cánh.

II. Cấu tạo trong (trang 60 VBT Sinh học 7)

1. (trang 60 VBT Sinh học 7)

Hệ tiêu hóa và hệ bài tiết có quan hệ như thế nào?

Trả lời:

Các ống bài tiết lọc chất thải đổ vào cuối ruột giữa và đầu ruột sau, để chất bài tiết cùng đổ ra ngoài theo phân.

2. (trang 60 VBT Sinh học 7)

Vì sao hệ tuần hoàn ở sâu bọ lại đơn giản đi?

Trả lời:

Ở sâu bọ việc cung cấp oxi do hệ thống ống khí đảm nhiệm. Vì thế hệ tuần hoàn đơn giản đi và hệ thống ống khí phát triển hơn.

III. Dinh dưỡng (trang 60 VBT Sinh học 7)

1. (trang 60 VBT Sinh học 7)

Điền cụm từ thích hợp chỗ trống:

Trả lời:

Nhờ cơ quan miệng khỏe, sắc châu chấu gặm chồi và ăn lá cây. Thức ăn được tẩm nước bọt được nghiền nhỏ ở dạy dày cơ rồi tiêu hóa nhờ enzim do ruột tiết ra. Khi châu chấu hoạt động bụng chúng luôn phập phồng. Đó là động tác hô hấp, hít và thải không khí qua lỗ thở ở bụng.

IV. Sinh sản và phát triển (trang 61 VBT Sinh học 7)

1. (trang 61 VBT Sinh học 7)

Châu chấu có phàm ăn không và ăn loại thức ăn gì?

Trả lời:

Cấu tạo miệng của châu chấu với hàm trên và hàm dưới to, khỏe nên chúng rất phàm ăn. Chúng ăn thực vật, nhất là ăn lá, chồi non và ngọn cây.

2. (trang 61 VBT Sinh học 7)

Vì sao châu chấu non phải nhiều lần lột xác mới lớn lên thành con trưởng thành?

Trả lời:

Phải lột xác nhiểu lần vì chúng có lớp vỏ kitin cứng bọc bên ngoài cơ thể, vỏ cũ phải bong ra để hình thành vở mới. Trong thời gian đợi vỏ mới cứng thì châu chấu non lớn lên một cách nhanh chóng.

Ghi nhớ (trang 61 VBT Sinh học 7)

Cơ thể châu chấu có 3 phần: đầu, ngực và bụng. Đầu có 1 đôi râu, ngực có 3 đôi chân và 2 đôi cánh. Châu chấu hô hấp nhờ hệ thống ống khí đưa oxi đến tận tế bào, hệ thần kinh có hạch não và chuỗi hạch bụng. Chúng ăn thực vật, phàm ăn nên rất có hại. Châu chấu đẻ trứng trong đất. Châu chấu non mới nở đã gần giống bố, mẹ (kiểu biến thái không hoàn toàn) nhưng phải qua nhiều lần lột xác mới thực sự trở thành con trưởng thành.

Câu hỏi (trang 61 VBT Sinh học 7)

1. (trang 61 VBT Sinh học 7)

Đặc điểm nào giúp ta nhận dạng châu chấu nói riêng, sâu bọ nói chung?

Trả lời:

Cơ thế có 3 phần (đầu, ngực, bụng);

- Đầu có 1 đôi râu.

- Ngực có 3 đôi chân và 2 đôi cánh.

2. (trang 61 VBT Sinh học 7)

Hô hấp ở châu chấu khác ở tôm sông như thế nào?

Trả lời:

Châu chấu hô hấp nhờ hệ thống ống khí, bắt đầu từ lỗ thở, sau đó phân nhánh nhiều lần đến tế bào. Còn ở tôm sông thì lại hô hấp bằng mang.

...............................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT Sinh học 7 bài 26: Châu chấu. Đây là tài liệu thuộc chuyên mục Giải VBT Sinh học 7, bao gồm đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong vở bài tập Sinh học 7, được trình bày một cách ngắn gọn, dễ hiểu, giúp các em học sinh nắm bắt bài học nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đây là tài liệu hay và hữu ích giúp các em học tốt môn Sinh học 7 hơn. Chúc các em học tốt.

Ngoài Giải VBT Sinh 7 bài 26: Châu chấu, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ về tất cả các môn.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
22 9.330
Sắp xếp theo

Giải Vở BT Sinh Học 7

Xem thêm