Khí áp và gió trên Trái Đất

Lý thuyết Địa lý lớp 6: Khí áp và gió trên Trái Đất gồm Lý thuyết và các bài giải SGK, SBT Địa lý 6 cho các em học sinh tham khảo củng cố kỹ năng kiến thức địa lý 6 chuẩn bị cho các bài thi trong năm học.

1. Khí áp. Các đai khí áp trên Trái Đất Địa lý 6

a) Khí áp.

- Khí áp là sức ép của khí quyển lên bề mặt Trái Đất.

- Dụng cụ đo khí áp: Khí áp kế.

b) Các đai khí áp trên bề mặt Trái Đất.

- Trên Trái Đất gồm tất cả 7 đai khí áp cao và thấp, trong đó có: 4 đai áp cao và 3 đai áp thấp xen kẽ nhau.

- Do sự xen kẽ giữa lục địa và đại dương nên các đai khí áp không liên tục mà bị chia cắt ra thành từng khu khí áp riêng biệt.

2. Gió và hoàn lưu khí quyển

a) Gió.

- Gió là sự chuyển động của không khí từ nơi có khí áp cao về nơi có khí áp thấp.

b) Các loại gió.

- Gió Tín phong (gió Mậu Dịch) là loại gió thổi từ các đai áp cao chí tuyến (vĩ độ 30o Bắc và Nam) về đai áp thấp xích đạo.

- Gió Tây ôn đới là loại gió thổi từ đai áp cao chí tuyến (vĩ độ 30o Bắc và Nam) về hai đai áp thấp ôn đới (vĩ độ 60o Bắc và Nam).

- Gió Đông cực là loại gió thổi từ đai áp cao hai cực (vĩ độ 90o Bắc và Nam) về đai áp thấp ôn đới (vĩ độ 60o Bắc và Nam).

3. Bài tập Khí áp và gió trên Trái Đất lớp 6

Trên đây VnDoc tổng hợp các kiến thức Lý thuyết Khí áp và gió trên Trái Đất, ngoài ra các em học sinh có thể tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, Lịch sử 6, Địa lý 6....và các đề thi học kì 1 lớp 6 đề thi học kì 2 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
4 926
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí lớp 6 Xem thêm