Lịch sử 6 bài 6: Văn hóa cổ đại

VnDoc xin giới thiệu bài Lý thuyết Lịch sử 6 bài 6: Văn hóa cổ đại được chúng tôi sưu tầm và đăng tải, tóm tắt lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Lịch sử lớp 6 bài 6. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo nội dung bài Lịch sử 6 bài 6.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

A. Lý thuyết Lịch sử 6 bài 6

1. Các dân tộc thời phương Đông thời cổ đại đã có những thành tựu văn hóa gì?

Để cày cấy cho đúng thời vụ, những người nông dân luôn phải “trông trời, trông đất”. Dần dần, họ biết được sự chuyển động của Mặt Trời, Mặt Trăng và các hành tinh đã ảnh hưởng tới việc “mưa thuận, gió hòa” hằng năm. Đó là những tri thức đầu tiên về thiên văn. Cũng từ những hiểu biết đó, người phương Đông đã sáng tạo ra lịch, chia một năm ra 12 tháng, mỗi tháng có khoảng 29 đến 30 ngày. Họ còn biết làm đồng hồ đo thời gian.

Người phương Đông cổ đại đều dùng chữ tượng hình mô phỏng vật thật để nói lên ý nghĩ của con người. Những chữ này được viết trên giấy Pa-pi-rút, trên mai rùa, trên thẻ tre hoặc trên các phiến đất sét ướt rồi đem nung khô.

Trong lĩnh vực toán học, người Ai Cập cổ đại đã nghĩ ra phép đếm đến 10 và rất giỏi về hình học. Họ đã tính được số pi bằng 3,16. Còn người Lưỡng Hà lại giỏi về số học. Các chữ số ta đang dùng ngày nay, kể cả số 0, là thành tựu lớn do người Ấn Độ cổ xưa sáng tạo nên.

Các dân tộc phương Đông đã xây dựng nên những công trình kiến trúc đồ sộ. Những kim tự tháp cổ ở Ai Cập, thành Ba-bi-lon ở Lưỡng Hà... mãi mãi là những kì quan để cả thế giới chiêm ngưỡng và thán phục.

2. Người Hi Lạp và Rô-ma đã có những đóng góp gì về văn hóa?

Người Hi Lạp và Rô-ma đã biết làm lịch dựa theo sự di chuyển của Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời. Họ tính được một năm có 365 ngày 6 giờ, chia thành 12 tháng. Đó là Dương lịch.

Người Hi Lạp và Rô-ma đã sáng tạo ra hệ chữ cái a,b,c, ban đầu gồm 20 chữ, sau là 26 chữ mà ngày nay chúng ta vẫn đang dùng.

Những hiểu biết của người Hi Lạp và Rô-ma cũng đạt tới một trình độ khá cao trong nhiều lĩnh vực khoa học như số học, hình học, thiên văn, vật lí, triết học, sử học, địa lí v.v... Trong mỗi lĩnh vực đều có những nhà khoa học nổi danh, như Ta-lét, Pi-ta-go, ơ-cơ-lít trong toán học, Ác-si-mét trong vật lí học, Pla-tôn, A-ri-xtốt trong triết học, Hê-rô-đốt, Tu-xi-đít trong sử học, Stơ-ra-bôn trong địa lí v.v... Họ là những người đặt nền móng cho nhiều ngành khoa học sau này.

Nền văn học Hi Lạp được cả thế giới biết đến với những bộ sử thi nổi tiếng I-li-at, Ô-đi-xê của Hô-me, những vở kịch thơ độc đáo Ô-re-xti của Et-sin, ơ-đíp làm vua của Xô-phô-clơ v.v...

Trên đất nước Hi Lạp và Rô-ma ngày nay còn bảo tồn nhiều di tích kiến trúc và điêu khắc của thời cổ đại, như đền Pác-tê-nông trên đồi A-crô-pôn ở A-ten, đấu trường Cô-li-dê ở Rô-ma, tượng lực sĩ ném đĩa, tượng thần Vệ nữ ở Mi-lô... Đó là những kiệt tác khiến người đời sau vô cùng thán phục.

B. Trắc nghiệm Lịch sử 6 bài 6

Câu 1. Thành tựu kiến trúc nổi tiếng của người phương Đông cổ đại là

 1. Chùa Vàng (Miến Điện).
 2. Ăng-Co Vát, Ăng-Co Thom.
 3. Kim Tự Tháp (Ai Cập), Thành Ba-bi-lon (Lưỡng Hà).
 4. Cố cung Bắc Kinh.

Câu 2. Những công trình nghệ thuật nổi tiếng của người phương Tây cổ đại là

 1. Tượng thần tự do, tượng Nhân Sư.
 2. Tượng thần Vệ nữ, lực sĩ ném đĩa, đấu trường Cô-li-đê, đền Pac-tê-nông.
 3. Tượng thần Vệ nữ, tượng lực sĩ ném đĩa, tượng thần Tự do.
 4. Tượng thần tự do, lực sĩ ném đĩa, tượng Nhân Sư.

Câu 3. Sáng tạo ra dương lịch 1 năm 365 ngày 6 giờ là thành tựu của

 1. Người Trung Quốc.
 2. Người Ấn Độ.
 3. Người Ai Cập.
 4. Người Rô-ma, Hy Lạp.

Câu 4. Bộ sử thi I-li-át, Ô-đi-xê của Hôme thuộc nền văn học

 1. Hy Lạp.
 2. Trung Quốc.
 3. Ấn Độ.
 4. Ai Cập.

Câu 5. Những nhà khoa học nổi tiếng về toán học, vật lý thời cổ đại ở phương Tây là

 1. Ta-lét, Pi-ta-go, Ơ-cơ-lít, Ác-xi-mét.
 2. Lô-ba-sep-xki, Ác-xi-mét.
 3. Lô-mô-nô-xốp, Mari Quyri.
 4. Niu tơn, Anh-xtanh.

Câu 6. Chữ tượng hình của người phương Đông được viết trên những chất liệu nào?

 1. Giấy gió, lá cây, thân cây.
 2. Tường thành, bia đá.
 3. Giấy Papirut, mai rùa, thẻ tre, đất sét.
 4. Thẻ tre, đất ướt nung khô, tảng đá, thân cây.

Câu 7. Đấu trường Cô-li-đê ở quốc gia cổ đại nào?

 1. Rô-ma.
 2. Hy Lạp.
 3. Ai Cập.
 4. Lưỡng Hà.

Câu

1

2

3

4

5

6

7

Đáp án

C

B

D

A

A

C

A

--------------------------------

Với nội dung bài Lịch sử 6 bài 6: Văn hóa cổ đại các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm, vai trò của văn hóa cổ đại...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Lịch sử lớp 6 bài 6: Văn hóa cổ đại. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Trắc nghiệm Lịch sử 6, Lý thuyết Lịch sử 6, Giải bài tập Lịch sử 6, Giải SBT Lịch Sử 6, Giải Vở BT Lịch Sử 6, Giải tập bản đồ Lịch Sử 6, Tài liệu học tập lớp 6.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 6 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 6. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
3 651
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Lịch sử 6 Xem thêm