Bài tập tự luận: Cảm ứng ở động vật (Phần 2)

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Bài tập tự luận: Cảm ứng ở động vật (Phần 2). Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Sinh học lớp 11 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

Câu 1: Điện thế nghỉ là gì?

Trả lời:

Điện thế nghỉ là sự chênh lệch điện thế giữa hai bên màng tế bào khi tế bào không bị kích thích, phía bên trong màng mang điện âm so với bên ngoài mang điện dương.

Câu 2: Những yếu tố nào tham gia vào cơ chế hình thành điện thế nghỉ?

Trả lời:

Điện thế nghỉ hình thành chủ yếu là do các yếu tố sau:

- Nồng độ ion kali bên trong màng cao hơn bên ngoài màng tế bào.

- Các cổng kali mở nên các K+ ở sát màng tế bào đồng loạt đi từ trong ra ngoài và tập trung sát mặt ngoài màng làm cho mặt ngoài màng tích điện dương so với mặt trong màng tích điện âm.

- Bơm Na - K vận chuyển ion K+ từ phía bên ngoài trả vào phía bên trong màng tế bào giúp duy trì nồng độ K+ bên trong tế bào cao hơn bên ngoài tế bào.

Câu 3: Tại sao xung thần kinh lan truyền trên sợi thần kinh có bao miêlin lại diễn ra theo cách nhảy cóc?

Trả lời:

Xung thần kinh lan truyền trên sợi thần kinh có bao miêlin theo cách nhảy cóc vì bao miêlin có tính chất cách điện nên quá trình khử cực và đảo cực không thể diễn ra tại những vị trí này mà chỉ có thể diễn ra ở các eo Ranvie (nơi không được bao bọc bởi miêlin).

Câu 4: Hãy so sánh sự lan truyền xung thần kinh trên sợi thần kinh có bao miêlin và không có bao miêlin?

Trả lời:

- Giống nhau: Đều xảy ra sự mất phân cực, đảo cực, tái phân cực liên tiếp và xuất hiện luồng xung thần kinh lan truyền từ vùng này sang vùng khác.

- Khác nhau: Xung thần kinh lan truyền trên sợi thần kinh không có bao miêlin diễn ra liên tiếp từ vùng này sang vùng khác kế bên còn xung thần kinh lan truyền trên sợi thần kinh có bao miêlin diễn ra theo cách nhảy cóc từ eo Ranvie này sang eo Ranvie khác nên tốc độ lan truyền nhanh hơn.

Câu 5: Tại sao xung thần kinh được dẫn truyền trong một cung phản xạ chỉ diễn ra theo một chiều?

Trả lời:

Trong một cung phản xạ, các nơron liên hệ với nhau qua xináp mà xináp chỉ cho xung thần kinh đi theo một chiều (vì chỉ có màng trước mới có chất trung gian hoá học và chỉ có màng sau mới có các thụ thể tiếp nhận chất trung gian hoá học) nên xung thần kinh được dẫn truyền trong cung phản xạ cũng chỉ diễn ra theo một chiều.

Câu 6: Tại sao người và động vật có vú lại có thể hình thành nên rất nhiều tập tính học được?

Trả lời:

Sự phát triển vượt bậc trong tổ chức thần kinh (đặc biệt là não bộ) của người và động vật có vú đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và rút kinh nghiệm ở những đối tượng này. Nhờ đó mà các tập tính học được ngày càng hoàn thiện và dần chiếm ưu thế so với tập tính bẩm sinh. Ngoài ra, người và động vật có vú còn có tuổi thọ dài hơn hầu hết các nhóm sinh vật dị dưỡng khác, đặc biệt là giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Điều này cho phép các sinh vật này thiết lập nên nhiều phản xạ có điều kiện (nền tảng của tập tính học được) và hoàn thiện các tập tính phức tạp để thích ứng với điều kiện sống luôn biến động.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Bài tập tự luận: Cảm ứng ở động vật (Phần 2). Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc mời các bạn học sinh tham khảo Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 681
Sắp xếp theo

    Chuyên đề Sinh học lớp 11

    Xem thêm