Bài tập tự luận Sinh học 11: Cảm ứng ở thực vật (Phần 1)

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Bài tập tự luận Sinh học 11: Cảm ứng ở thực vật (Phần 1). Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Sinh học lớp 11 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

Câu 1: Những tác nhân nào có thể gây ra hướng hóa ở thực vật?

Trả lời:

- Hướng hóa là phản ứng sinh trưởng của cây đối với các hợp chất hóa học. Hướng hóa được phân chia làm hai dạng là hướng hóa dương và hướng hóa âm.

- Hướng hóa dương xảy ra khi các cơ quan của cây sinh trưởng hướng tới nguồn hóa chất. Những tác nhân có thể gây ra hướng hóa dương ở thực vật là nước, hoocmôn, phân bón…

- Hướng hóa âm xảy ra khi các cơ quan của cây sinh trưởng theo hướng tránh xa nguồn hóa chất. Những tác nhân có thể gây ra hướng hóa âm ở thực vật là kiềm, axit, arsenat, fluorua,…

Câu 2: Auxin có vai trò gì trong hướng sáng của cây?

Trả lời:

Sự di chuyển của auxin từ phía bị kích thích (phía được chiếu sáng) đến phía không bị kích thích (phía tối hơn) đã khiến cho vị trí này có nồng độ auxin cao hơn vị trí bị kích thích nên tốc độ sinh trưởng dãn dài của tế bào diễn ra nhanh hơn. Kết quả là thân, cành cây phát triển uốn cong về hướng có ánh sáng.

Câu 3: Cơ chế hướng động ở mức độ tế bào là gì?

Trả lời:

Cơ chế hướng động ở mức độ tế bào là sự sinh trưởng không đồng đều của các tế bào tại hai phía đối diện nhau của cùng một cơ quan (thân, rễ, bao lá mầm,...). Các tế bào tại phía không được kích thích sinh trưởng nhanh hơn phía được kích thích làm cơ quan này uốn cong và phát triển hướng về phía có nguồn kích thích.

Câu 4: Sự sinh trưởng của thân cây non ở các điều kiện chiếu sáng khác nhau có gì khác biệt?

Trả lời:

Trong điều kiện chiếu sáng từ một hướng, thân cây non sẽ sinh trưởng hướng về nguồn sáng. Khi không có ánh sáng, cây non mọc vống lên và lá thường có màu vàng úa do diệp lục bị huỷ hoại trong bóng tối. Ở điều kiện chiếu sáng bình thường từ mọi hướng, cây non mọc thẳng, cây khoẻ và lá có màu xanh lục do được cung cấp đầy đủ ánh sáng cho quang hợp.

Câu 5: Hướng sáng dương của thân, cành có vai trò gì trong đời sống của thực vật?

Trả lời:

Hướng sáng dương của thân, cành giúp cây tìm đến nguồn ánh sáng để quang hợp. Ví dụ: Các cây mọc ven bờ ao thường nghiêng mình, mọc hướng về trung tâm ao để tận dụng nguồn ánh sáng trong khoảng không quang đãng, những cây đặt ở cửa sổ thì mọc hướng ra ngoài cửa sổ để đón lấy ánh nắng mặt trời,…

Câu 6: Hướng sáng âm và hướng trọng lực dương của rễ có ý nghĩa gì đối với đời sống của cây?

Trả lời:

Hướng sáng âm và hướng trọng lực dương của rễ là điều kiện để rễ đâm sâu, giúp cây đứng vững trong đất. Không chỉ vậy, hai dạng hướng động còn là điểm tựa để rễ hút nước và muối khoáng, giúp cây sinh trưởng và phát triển bình thường.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Bài tập tự luận Sinh học 11: Cảm ứng ở thực vật (Phần 1). Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc mời các bạn học sinh tham khảo Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 3.260
Sắp xếp theo

    Chuyên đề Sinh học lớp 11

    Xem thêm