Bài tập tự luận: Sinh sản ở thực vật (phần 5)

Mời các em học sinh tham khảo và luyện tập với bài tập tự luận Sinh học lớp 11: Sinh sản ở thực vật (phần 5). Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh làm quen với nhiều dạng câu hỏi tự luận khác nhau, từ đó giúp học tốt môn Sinh học lớp 11 hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo.

Câu 1: Quả không có hạt có phải là quả đơn tính không? Vì sao?

Trả lời:

Quả đơn tính là quả không có sự thụ tinh noãn (không có hạt) nhưng quả không có hạt chưa chắc đã là quả đơn tính vì sau khi được hình thành, hạt của quả có thể vì một nguyên nhân nào đó mà bị thoái hoá và tiêu biến.

Câu 2: Trong trồng trọt, để kích hoạt hoặc ức chế sự chín của quả, người ta áp dụng biện pháp nào?

Trả lời:

- Sự chín của quả được kích hoạt bởi một số yếu tố như: nhiệt độ cao, sự có mặt của khí êtilen. Do đó, để thúc quả chín, người ta thường ủ quả ở nơi ấm áp hoặc rấm quả với đất đèn (một hợp chất có khả năng sản sinh khí êtilen).

- Để ức chế sự chín của quả, người ta có thể áp dụng các biện pháp sau: sử dụng auxin kết hợp với nhiệt độ thấp, sục khí CO2 …

Câu 3: Vì sao khi chín, phần lớn quả thường chuyển dần sang màu vàng hoặc đỏ?

Trả lời:

Khi quả bước sang giai đoạn chín, hoạt động chuyển hoá vật chất nội tại đã làm phân huỷ dần diệp lục – yếu tố chi phối màu xanh của quả non, đồng thời lúc này carôtenôit (nhóm sắc tố có màu vàng, đỏ) lại được tổng hợp thêm nên chúng lấn át diệp lục và chiếm ưu thế trong biểu hiện màu sắc quả. Kết quả là quả dần chuyển từ màu xanh lục sang màu vàng/đỏ đẹp mắt.

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Bài tập tự luận: Sinh sản ở thực vật (phần 5). Việc nắm vững kiến thức về từng chuyên đề cũng như luyện tập các bài tập về chuyên đề đó sẽ giúp các em học sinh hiểu bài sâu hơn cũng như vận dụng để giải bài tập Sinh học 11 tốt hơn.

Ngoài tài liệu mà VnDoc đã đăng tải ở trên, mời các bạn học sinh tham khảo thêm: Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ cho tất cả các môn học. Chúc các em học tốt.

Đánh giá bài viết
1 313
Sắp xếp theo

    Chuyên đề Sinh học lớp 11

    Xem thêm