Bài tập tự luận: Sinh sản ở động vật (phần 3)

VnDoc.com xin giới thiệu tới các bạn bài tập tự luận Sinh học lớp 11: Sinh sản ở động vật (phần 3). Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh làm quen với nhiều dạng câu hỏi tự luận khác nhau, từ đó giúp học tốt môn Sinh học lớp 11 hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo.

Câu 1: Rối loạn sản xuất hoocmôn FSH, LH và testostêrôn có ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh hay không? Tại sao?

Trả lời:

FSH có tác dụng kích thích ống sinh tinh sản sinh tinh trùng; LH kích thích tế bào kẽ tiết testostêrôn – một hoocmôn cũng có tác dụng kích thích ống sinh tinh phát triển và sản sinh tinh trùng. Ngoài ra, testostêrôn ở nồng độ cao còn gây ức chế ngược lên hoạt động tiết FSH, LH của tuyến yên. Vì vậy, rối loạn hoạt động sản xuất của 3 loại hoocmôn này đều ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.

Câu 2: Tại sao có quy định cấm xác định giới tính thai nhi ở người?

Trả lời:

Hiện nay, trong một bộ phận không nhỏ dân cư vẫn còn tồn tại những quan niệm cũ, không đúng đắn về việc sinh con trai, con gái khiến nhiều cặp vợ chồng đặt nặng vấn đề này và tìm mọi cách để xác định giới tính của thai nhi. Tệ hại hơn, trong một số trường hợp nếu giới tính thai nhi không đúng theo ý muốn, họ sẵn sàng đình chỉ thai nghén. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bà mẹ mang thai mà trên phương diện vĩ mô, nó còn làm mất cân bằng giới tính trong tương lai gần và hậu quả của mất cân bằng giới tính thì khó có thể lường hết được. Chính vì những lý do này mà nhà nước ta đã có quy định cấm xác định giới tính thai nhi ở người.

Câu 3: Vì sao nữ vị thành niên không nên sử dụng biện pháp đình sản khi muốn tránh thai?

Trả lời:

Nữ vị thành niên không nên sử dụng biện pháp đình sản khi muốn tranh thai vì việc nối lại ống dẫn trứng để bộ phận này phục hồi chức năng (đón và dẫn trứng về tử cung) như ban đầu là vô cùng khó khăn, ngay cả khi sử dụng các kĩ thuật hiện đại với chi phí đắt đỏ. Bởi vậy sau khi áp dụng biện pháp đình sản bằng cách cắt ống dẫn trứng, nữ vị thành niên sẽ mất đi khả năng sinh con và đối với những người chưa lập gia đình, chưa có con thì điều này là không nên chút nào.

Như vậy, VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Bài tập tự luận: Sinh sản ở động vật (phần 3) với 6 câu hỏi tự luận có đáp án, sẽ là tài liệu vô cùng hữu ích cho các em ôn tập. Việc nắm vững kiến thức về từng chuyên đề cũng như luyện tập các bài tập về chuyên đề đó sẽ giúp các em học sinh hiểu bài sâu hơn cũng như vận dụng để làm bài tập cho những phần tiếp theo tốt hơn.

Ngoài tài liệu mà VnDoc đã đăng tải ở trên, mời các bạn học sinh tham khảo thêm: Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ cho tất cả các môn học. Chúc các em học tốt.

Đánh giá bài viết
1 425
Sắp xếp theo

    Chuyên đề Sinh học lớp 11

    Xem thêm