Sự hấp thụ nước và muối khoáng ở rễ

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Sự hấp thụ nước và muối khoáng ở rễ. Tài liệu chắc chắn sẽ là nguồn thông tin hữu ích để giúp các bạn học sinh học tốt môn Sinh học lớp 11 hiệu quả nhất. Mời các bạn tham khảo.

1. Cơ quan thực hiện

- Ở thực vật, rễ là cơ quan chuyên hoá với chức năng hấp thụ nước và muối khoáng. Nước và muối khoáng xâm nhập vào rễ cây trên cạn chủ yếu qua miền lông hút của rễ.

2. Cơ chế hấp thụ

- Nước xâm nhập vào cơ thể theo cơ chế thụ động, nghĩa là di chuyển từ nơi có thế nước cao đến nơi có thế nước thấp hơn. Các ion khoáng xâm nhập vào rễ cây theo hai cơ chế: thụ động và chủ động. Trong đó, cơ chế chủ động thì cần đến sự có mặt của ATP.

3. Con đường hấp thụ

- Nước và các ion khoáng xâm nhập từ dung dịch đất vào mạch gỗ của rễ theo 2 con đường: con đường gian bào và con đường tế bào chất.

4. Các nhân tố ảnh hưởng

- Quá trình hấp thụ nước và ion khoáng của rễ chịu ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh như áp suất thẩm thấu của dung dịch đất, pH và độ thoáng của đất.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Sự hấp thụ nước và muối khoáng ở rễ. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc mời các bạn học sinh tham khảo Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 1.146
Sắp xếp theo

    Chuyên đề Sinh học lớp 11

    Xem thêm