Bài tập tự luận: Sinh sản ở động vật (phần 2)

VnDoc.com xin giới thiệu tới các bạn bài tập tự luận Sinh học lớp 11: Sinh sản ở động vật (phần 2). Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh làm quen với nhiều dạng câu hỏi tự luận khác nhau, từ đó giúp học tốt môn Sinh học lớp 11 hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo.

Câu 1: Mang thai và sinh con ở thú có điểm nào ưu việt hơn so với sự đẻ trứng của các động vật khác?

Trả lời:

So với sự đẻ trứng ở các động vật khác thì mang thai và sinh con ở thú có một số ưu điểm sau:

- Chất dinh dưỡng nuôi phôi được nhận trực tiếp từ cơ thể mẹ thông qua nhau thai. Đây là nguồn dinh dưỡng cực lớn và ổn định nên phôi thai phát triển rất tốt trong bụng mẹ.

- Thai nhi phát triển trong bụng mẹ sẽ được tránh được các tác nhân gây hại như vật ăn thịt, sự thay đổi nhiệt độ, vi sinh vật,…Do đó khả năng sống sót của con non sẽ cao hơn hẳn so với các động vật đẻ trứng.

Câu 2: Trong quá trình tiến hoá, động vật chuyển từ đời sống dưới nước lên trên cạn sẽ gặp phải trở ngại gì về mặt sinh sản? Trở ngại đó đã được khắc phục như thế nào?

Trả lời:

Khi chuyển từ nước lên cạn, thụ tinh ngoài sẽ không thực hiện được vì khi không có nước vây quanh, trứng sẽ bị khô, dễ bị hư hại do các tác nhân bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, vi khuẩn,…. Để khắc phục trở ngại này, giới Động vật đã tiến hoá theo hướng chuyển từ thụ tinh ngoài sang thụ tinh trong; đẻ trứng có vỏ bọc dày hoặc phôi thai phát triển trong cơ thể mẹ.

Câu 3: Vì sao nói giao phối tiến hoá hơn tự phối?

Trả lời:

Nói giao phối tiến hoá hơn tự phối vì trong giao phối có sự kết hợp giữa hai loại giao tử có nguồn gốc khác nhau nghĩa là có sự tổ hợp vật chất di truyền, tạo ra các biến dị tổ hợp mới, có giá trị ở thế hệ sau. Các biến dị tổ hợp này sẽ có phản ứng khác nhau trước những thay đổi của điều kiện môi trường nên khả năng thích nghi của thế hệ sau ở giao phối cũng vì thế mà cao hơn hẳn so với tự phối.

Câu 4: Quá trình sinh sản hữu tính diễn ra theo những hướng tiến hoá cơ bản nào?

Trả lời:

Sinh sản hữu tính tiến hoá theo một số hướng như sau:

- Về phương thức thụ tinh: từ tự phối (tự thụ tinh) đến giao phối (thụ tinh chéo).

- Về các hình thức sinh sản: từ đẻ trứng sang đẻ trứng thai rồi đến đẻ con.

Câu 5: Em hãy trình bày sơ lược cơ chế ngừa thai của viên uống tránh thai.

Trả lời:

Thành phần chính của viên uống tránh thai chính là prôgestêron và ơstrôgen. Khi uống thuốc tránh thai hằng ngày, nồng độ các hoocmôn prôgestêron và ơstrôgen nhân tạo trong máu tăng cao dẫn đến hiện tượng ức chế ngược lên tuyến yên và vùng dưới đồi khiến hai bộ phận trên giảm tiết GnRH, LH và FSH. Khi nồng độ GnRH, LH và FSH giảm thì sẽ mất đi yếu tố kích thích trứng chín hay quá trình rụng trứng bị bất hoạt. Khi trứng không rụng thì khả năng gặp gỡ tinh trùng và trứng gần chạm đến mức 0. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta sẽ phòng tránh được việc mang thai ngoài ý muốn.

Câu 6: Rối loạn sản xuất hoocmôn FSH, LH, ơstrôgen và prôgestêron có ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng hay không? Tại sao?

Trả lời:

FSH và LH là hai hoocmôn của tuyến yên có vai trò kích thích nang trứng phát triển, làm cho trứng chín và rụng; nồng độ prôgestêron và ơstrôgen trong máu lại có tác dụng điều hoà ngược lên sự sản xuất FSH, LH của tuyến yên. Do đó, sự rối loạn trong hoạt động sản xuất của cả 4 hoocmôn này đều ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Như vậy, VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Bài tập tự luận: Sinh sản ở động vật (phần 2) với 6 câu hỏi tự luận có đáp án, sẽ là tài liệu vô cùng hữu ích cho các em ôn tập. Việc nắm vững kiến thức về từng chuyên đề cũng như luyện tập các bài tập về chuyên đề đó sẽ giúp các em học sinh hiểu bài sâu hơn cũng như vận dụng để làm bài tập cho những phần tiếp theo tốt hơn.

Ngoài tài liệu mà VnDoc đã đăng tải ở trên, mời các bạn học sinh tham khảo thêm: Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ cho tất cả các môn học. Chúc các em học tốt.

Đánh giá bài viết
1 1.071
Sắp xếp theo

Chuyên đề Sinh học lớp 11

Xem thêm