Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ

Thông qua việc Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ, một đoạn trích tiêu biểu trích trong tiểu thuyết Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, giúp các bạn học sinh hiểu sâu sắc hơn về nội dung tư tưởng đoạn trích cũng như ý nghĩa nhan đề tác phẩm và thông điệp nhà văn muốn gửi gắm qua đó. Sau đây là tài liệu mời các bạn tham khảo

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ lớp 8 mẫu 1

Nhan đề "Tức nước vỡ bờ" là do người biên soạn sách đặt. Nhan đề này đã thể hiện ý nghĩa của đoạn trích. Nhan đề này là một thành ngữ trong dân gian có ý nghĩa có áp bức thì có đấu tranh. Người nông dân lao động trong xã hội Việt Nam trước cách mạng tháng 8 vốn hiền lành, chất phác, nhẫn nhục chịu thương, chịu khó. Nhưng nếu bị đẩy đến đường cùng họ sẽ vùng lên kháng cự, đánh quật lại bè lũ áp bức không chút lo sợ. Hành động vùng lên đánh lại cai lệ và người nhà lí trưởng của chị Dậu trong đoạn trích đã phản ánh quy luật xã hội tất yếu "Tức nước vỡ bờ" ở đâu có áp bức ở đó có đấu tranh. Đó là 1 chân lý tồn tại khách quan.

Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ lớp 8 mẫu 2

"Tức nước vỡ bờ" có nghĩa là: nước quá nhiều quá mạnh, bờ không thể chịu đựng được, bờ bị vỡ nước tràn ra ngoài, nước ào ạt chảy ra.

Nhưng đặt trong văn bản cuả Ngô Tất Tố, nhan đề Tức nước vỡ bờ ám chỉ bất kì sự chịu đựng nào cũng chỉ có giới hạn nhất định, nếu vượt quá giới hạn thì sự chịu đựng ấy sẽ không còn nữa mà thay bằng sự phản kháng, sự chống đối. Chị Dậu bị dồn đến bước đường cùng, không còn sự lựa chọn nào khác phải vùng lên quật ngã cả 2 tên tay sai

Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ

Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ lớp 8 mẫu 3

Nhan đề Tức nước vỡ bờ đã phản ánh một quy luật tất yếu của cuộc sống có tức nước có vỡ bờ có áp bức có đấu tranh. Chị Dậu khi bị dồn vào bước đường cùng quẫn đã đánh lại cai lệ và người nhà lí trưởng

Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ lớp 8 mẫu 4

Nhan đề Tức nước vỡ bờ đặt cho đoạn trích này rất đáng. Tức nước ám chỉ sự áp bức tàn nhẫn của cai lệ đối với vợ chồng chị Dậu; vỡ bờ chỉ sự vùng lên của chị Dậu khi không thể chịu
đựng được nữa. Đó chính là quy luật có áp bức, có đấu tranh của quần chúng lao khổ trong chế độ cũ trước Cách mạng tháng Tám. Với đặc điểm súc tích và giàu ý nghĩa, nhan đề Tức nước vỡ bờ đã làm nổi bật ý nghĩa của đoạn trích.

Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ lớp 8 mẫu 5

Tức nước vỡ bờ là đoạn trích của tác phẩm Tắt đèn đã cho ta thấy sự can đảm của chị dậu, vì bảo vệ chồng nên chị đã dám chống lại bọn tay sai, ý nghĩa của câu tức nước vỡ bờ là (ví dụ nhu 1 li nước gần đầy mà lại thêm nhiều giọt nước nữa thì nước trong li sẽ tràn ra ngoài)

Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ lớp 8 mẫu 6

Nhan đề "Tức nước vỡ bờ" do tác giả đặt đã khái quát toàn bộ nội dung của đoạn trích. Đây chính là thành ngữ của người dân Việt Nam nói lên một chân lí: Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh.

Những người nông dân trong xã hội phong kiến đã bị bóc lột nặng nề về cả thể chất lẫn tinh thần. Họ đã làm việc vất vả nhưng chỉ có được đồng lương ít ỏi, không đủ sống, họ không có tiếng nối, không có quyền quyết định. Và họ đã vùng lên đấu tranh vì "Con giun xéo mãi cũng quằn" hay chân lí "Tức nước vỡ bờ"

Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ lớp 8 mẫu 7

- Tức nước vỡ bờ là một đoạn trích trong chương XVIII của tiểu thuyết Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, tên nhan đề Tức nước vỡ bờ là do người biên soạn sách đặt- Nghĩa đen:

+ Bờ (bờ ruộng): Là ranh giới, giới hạn giữa các mảnh ruộng với nhau được con người đắp thành trong quá trình canh tác nhằm giữ lại lượng nước cần thiết bên trong mảnh ruộng và ngăn cản sự thoát nước ra bên ngoài

+ Tức nước: Tình trạng nước quá đầy sắp trào ra

=> Tức nước vỡ bờ: Nếu nước bên trong quá nhiều, sẽ gây ra tình trạng vỡ bờ và tràn ra ngoài

- Nghĩa bóng:

+ Mỗi người đều có giới hạn chịu đựng khác nhau, khi mức độ chịu đựng vẫn còn trong phạm vi giới hạn, con người có thể nhẫn nhịn cho qua được. Tuy nhiên nếu sự việc xảy ra ngoài tầm kiểm soát, có nghĩa phá vỡ mức độ chịu đựng, con người sẽ phản kháng lại như sức mạnh của dòng nước đã quá đầy, trào ra phá vỡ bờ.

=> Nhan đề tác phẩm Tức nước vỡ bờ phù hợp với nội dung đoạn trích và phù hợp với quy luật "có áp bức có đấu tranh", "con giun xéo lắm cùng quằn": Ban đầu chị Dậu còn nhẫn nhục chịu đựng van xin, tuy nhiên khi bị người nhà lí trưởng và tên cai lệ dồn ép, áp bức đẩy đến bước đường cùng buộc chị phải vùng lên đấu tranh để bảo vệ chồng mình.

- Nhan đề tác phẩm khẳng định con đường đấu tranh giải phóng chính mình của tầng lớp nhân dân lao động nghèo khổ là con đường tất yếu và đúng đắn. Đó cũng chính là điều nhà văn Nguyễn Tất Tố muốn gửi gắm qua tác phẩm.

Trên đây VnDoc đã hướng dẫn các bạn học sinh Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ, chắc chắn các bạn học sinh đã phần nào hiểu được nội dung tư tưởng tác phẩm, ngoài bài viết này, chúng tôi còn giới thiệu đến các bạn một số bài viết khác trong những bài văn mẫu 8 có liên quan đến tác phẩm như: Soạn bài Tức nước vỡ bờ, Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ, Phân tích ý nghĩa nhan đề đoạn trích Tức nước vỡ bờ, Đóng vai chị Dậu kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ... các em cùng tham khảo.

...................................

Ngoài Giải thích nhan đề Tức nước vỡ bờ, các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi, học kì 1 lớp 8, học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Soạn bài lớp 8, Soạn Văn Lớp 8 (ngắn nhất) mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
2 710
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 8 Xem thêm