So sánh điểm giống và khác giữa thể chiếu và thể hịch, thể hịch và thể cáo, thể cáo và thể tấu

So sánh điểm giống và khác giữa thể chiếu và thể hịch, thể hịch và thể cáo, thể cáo và thể tấu lớp 8

So sánh điểm giống và khác giữa thể chiếu và thể hịch, thể hịch và thể cáo, thể cáo và thể tấu được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Bài tập Ngữ văn lớp 8 này giúp các bạn phân biệt rõ giữa các thể chiếu, hịch, cáo, tấu những điểm giống nhau và khác nhau. Các bạn nhớ tải để tham khảo nhé

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 8, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 8 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 8. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Cáo: là một thể văn nghị luận có từ thời cổ ở Trung Quốc, thường được vua chúa hoặc thủ lĩnh dùng để trình bày một chủ trương, một sự nghiệp, một tuyên ngôn sự kiện nào đó để mọi người cùng biết .

- Chiếu: là một thể văn nghị luận có từ xưa, chỉ có vua mời được có quyên viết chiếu (nếu có người khác viết thì cũng là truyền tải ý niệm của vua ví dụ như Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm) nhằm kêu gọi mọi người nghe theo một chủ trương, chính sách mà vua đề ra.

- Hịch: thường được vua chúa hoặc thủ lĩnh viết với mục đích là khích lệ tinh thần nhân dân hoặc binh lính nhằm nâng cao năng lực lao động hoặc chiến đấu.

- Tấu: thường do quan thần dâng lên vua chúa hoặc thủ lĩnh nhằm trình bày những kế sách, ý kiến của mình cho vua chúa nghe để thực hiện.

Giống nhau:

- Đều là những thể loại văn nghị luận xưa có xuất sứ từ Trung Quốc

- Có nội dung là những việc quan trọng, to lớn, có sức ảnh hưởng lớn với quốc gia, xã tắc .

- Về nghệ thuật thì các thể loại này không hạn chế số câu chữ, văn phong mang tính chính luận nên ngôn từ sắc bén, trang trọng, lập luận chặt chẽ giàu sức thuyết phục.

Khác nhau:

- Chiếu, Hịch, Cáo đều là những văn bản chỉ có vua chúa, thủ lĩnh (những người cẩm quyền nói chung) được viết, riêng với Tấu là do các quan viết (đã nêu trên).

- Khác nhau về nội dung (bạn hãy dựa vào phần định nghĩa trên):

+ Chiếu dùng để kêu gọi mọi người nghe theo một chủ trương, chính sách nào đó

+ Cáo dùng để trình bày một tuyên ngôn, một chủ trương, sự nghiệp.

+ Hịch dùng để khích lệ tinh thân nhân dân hoặc binh sĩ.

+ Tấu dùng để trình bày ý kiến của quan thần lên vua.

Câu 1: Thể loại chiếu và hịch có sự giống và khác nhau như thế nào thông qua bài Hịch tướng sĩ và Chiếu dời đô

Bài làm:

Giống nhau:

Hai thể loại văn học này đều bắt nguồn từ Trung Quốc, do vua chúa ban hành. Cả hai loại văn này đều nhằm mục đích ban bố công khai, là lời của bề trên nói với kẻ dưới, có sức ảnh hưởng lớn với quốc gia, xã tắc.

  • Về nghệ thuật, văn phong mang tính chính luận nên ngôn từ súc tích, ngắn gọn, mang sắc thái trang trọng, lập luật chặt chẽ và giàu sức thuyết phục với người nghe. Được viết bằng văn xuôi, văn vần hoặc văn biền ngẫu.

Khác nhau:

Chiếu được dùng để kêu gọi mọi người nghe theo một chủ trương, chính sách nào đó. Chỉ vua mới có quyền viết chiếu.

Hịch: thường do vua chúa hoặc thủ lĩnh viết với mục đích khích lệ tinh thần chiến đấu, tinh thần đoàn kết của nhân dân hoặc binh sĩ.

Trên đây là bài tập So sánh điểm giống và khác giữa thể chiếu và thể hịch, thể hịch và thể cáo, thể cáo và thể tấu. Giúp các bạn phân biệt điểm giống nhau và khác nhau giữa các thể, từ đó giúp các bạn hoàn thiện bài tập tốt hơn. Dưới đây là một số tài liệu liên quan các bạn học sinh chớ nên bỏ qua nhé

............................................

Ngoài So sánh điểm giống và khác giữa thể chiếu và thể hịch, thể hịch và thể cáo, thể cáo và thể tấu, mời các bạn học sinh tham khảo thêm các đề thi giữa học kì 2 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Văn 8, Anh lớp 8,... mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi giữa học kì 2 lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tập thật tốt

Đánh giá bài viết
9 10.920
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn 8: Soạn văn 8, giải văn 8, văn mẫu lớp 8 tập 1 và tập 2 Xem thêm