Lập dàn ý để viết một bài văn nói lên suy nghĩ của mình về “Những người không chịu thua số phận”

Dàn bài “Những người không chịu thua số phận”

Lập Dàn ý để viết một bài văn nói lên suy nghĩ của mình về “Những người không chịu thua số phận” là một trong những dàn bài văn mẫu tiêu biểu để các bạn học sinh lớp 9 tham khảo. Dàn bài văn mẫu viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 này với những suy nghĩ của em về những con người không bao giờ chịu thua trước số phận vượt khó để đạt thành tích cao. Mời các bạn học sinh lớp 9 tham khảo.

Dàn ý Bài văn mẫu lớp 9 số 5 đề 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Những người không chịu thua số phận.

2. Thân bài

a. Giải thích

Những người không chịu thua số phận: sự nhẫn nại, cố gắng, quyết tâm vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã.

b. Phân tích

Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần kiên trì theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, lòng kiên trì chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người.

Nếu trong xã hội con người ai khi gặp khó khăn cũng bỏ cuộc thì xã hội sẽ không phát triển được như hiện nay, con người sẽ rơi vào bế tắc.

Người có lòng kiên trì luôn là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo, giúp xã hội này tiến bộ hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

Gợi ý: nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí, chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà bác học Thomas Edison,…

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn còn có nhiều người nóng vội, muốn đạt được thành quả nhanh chóng, lại có người dễ nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn,… những người này đáng bị xã hội chỉ trích, phê phán.

3. Kết bài

Khái quát và khẳng định lại tầm quan trọng của Những người không chịu thua số phận đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Dàn ý “Những người không chịu thua số phận”

1. Mở bài

Giới thiệu qua về câu nói “Nhân định thắng thiên” để khẳng định chân lí của “Những người không chịu thua số phận”:

Người dân ta thường hay nói câu “Số trời đã định” để giải thích cho những việc mà mình không thể vượt qua, không thể làm theo ý mình. Tuy nhiên trong xã hội ta cũng có những con người dù sinh ra trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt nhưng vẫn vươn lên thoát khỏi số phận.

2. Thân bài

Giới thiệu một số tấm gương sáng về những con người có hoàn cảnh khó khăn, bị tàn tật nhưng nhờ nỗ lực đã vươn lên trở thành người có ích trong xã hội:

Thầy Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương sáng để cho nhiều người lành lặn, được tạo hóa ưu đãi phải soi mình phải học tập. Câu chuyện của thầy Nguyễn Ngọc Ký đã đi vào thơ ca, văn học của những năm thập kỷ 70 trong thế kỷ XX.

Ngày đó khi đất nước ta vừa mới giải phóng, hình ảnh người học trò nghèo mắc bệnh bại liệt cả hai tay nhưng vẫn ngày ngày theo chúng bạn tới trường. Nỗ lực hết mình trong những giờ giảng trên lớp, rồi miệt mài chăm chỉ học tập ở nhà. Người học trò nghèo đó đã làm lay động trái tim nhiều người thầy giáo. Rồi người học trò nghèo ấy thi đỗ khoa Văn trường Đại học Tổng hợp ra trường trở thành một nhà giáo ưu tú.

Câu chuyện của thầy là thể hiện điều gì? Con người khi có ý chí, sự nỗ lực cuối cùng cũng chiến thắng số phận nghiệt ngã. Nó thể hiện cho một chân lý không bao giờ phai nhạt “Nhân định thắng thiên” chỉ cần ý chí của con người mạnh hơn số phận, mạnh hơn ý trời thì con người nhất định sẽ thành công.

Tấm gương về chàng trai Nguyễn Sơn Lâm chỉ cao 90cm, bị liệt hai chân nhưng chinh phục đỉnh Fansipan cao 1613m đã học rất giỏi anh thi đỗ một lúc hai trường đại học là Đại học Hà Nội và Đại học Phương Đông. Sau khi tốt nghiệp Đại học anh được nhận vào làm phóng viên thể thao ở báo Vietnamnet, nhưng do tình yêu với ngành kinh doanh nên Nguyễn Sơn Lâm đã mở công ty riêng cho mình.

Để vươn lên chiến thắng số phận những người này đã trải qua những gì? Để chiến thắng số phận của mình những con người này đã vô cùng cố gắng. Họ phải trải qua những nỗi đau thấu tim gan, khi chống chọi với bệnh tật, với những chán nản, bất lực tới cùng cực, nhưng bằng khát khao hoài bão được giống như người bình thường, sống có ích đóng góp sức lực của mình cho xã hội, đã giúp họ chiến thắng mọi khó khăn, trở ngại, chiến thắng tạo hóa trớ trêu.

3. Kết bài

Nêu suy nghĩ của bản thân về những tấm gương không chịu thua số phận này như thế nào? Những con người này họ xứng đáng được yêu quý, được vinh danh, trân trọng bởi ý chí nỗ lực vươn lên của họ khiến cho chúng ta không khỏi cảm thấy hổ thẹn. Chúng ta hãy cùng nhau giúp đỡ những con người kém may mắn này để họ có cơ hội hòa nhập cộng đồng được tỏa sáng.

......................................................

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan: Bản đầy đủ Lập dàn ý Hãy nêu suy nghĩ của em về Bác Hồ kính yêu

Ngoài ra các bạn tham khảo thêm tài liệu lớp 9 đầy đủ các môn Toán, Văn, Anh, , Hóa, Sinh... mà chúng tôi sưu tầm, chọn lọc bám sát với chương trình học lớp 9 hơn. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
64 21.953
Sắp xếp theo
    Ngữ văn 9 Xem thêm