Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Ôn tập giữa học kì 2 Tiếng Việt lớp 5: Tiết 5 + 6

Ôn tập giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 5: Tiết 5 + 6 là lời giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 102 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố hệ thống lại kiến thức Tiếng Việt 5 phần Nghe - viết, viết đoạn văn, luyện từ và câu chuẩn bị cho các bài thi giữa học kì đạt kết quả cao.

Ôn tập giữa học kì 2 Tiếng Việt lớp 5 Tiết 5

Câu 1 trang 102 sgk Tiếng Việt 5

Nghe - viết:

Bà cụ bán hàng nước chè

Gốc bàng to quá, có những cái mắt to hơn cái gáo dừa, có những cái lá to bằng cái mẹt bún của bà bún ốc. Không biết cây bàng này năm chục tuổi, bảy chục tuổi hay cả một trăm tuổi. Nhiều người ngồi uống nước ở đây những lúc quán nước vắng khách đã ngắm kĩ gốc bàng, rồi lại ngắm sang phía bà cụ bán hàng nưóc chè Bà cụ không biết bao nhiêu tuổi giời, không biết bao nhiêu tuổi lao động, bán quán được bao nhiêu năm. Chỉ thấy đầu bà cụ bạc trắng, trắng hơn cả cái mớ tóc giả của các diễn viên tuồng chèo vẫn đóng vai các bà cụ nhân đức.

Theo NGUYỄN TUÂN

Trả lời:

 • Em nhờ người thân hoặc bạn đọc, em viết và ngược lại em đọc bạn viết, kiểm tra cho nhau.
 • Học sinh chú ý các tiếng, từ dễ viết sai: tuổi giời, tuồng, chèo.

Câu 2 trang 102 sgk Tiếng Việt 5

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả ngoại hình của một cụ già mà em biết.

Trả lời:

- Hướng dẫn cách viết đoạn văn tả ngoại hình một cụ già:

 • Giới thiệu cụ già mà em muốn tả ngoại hình (tên, mối quan hệ với em, độ tuổi, nghề nghiệp trước khi nghỉ hưu)
 • Miêu tả khái quát về ngoại hình: vóc dáng, chiều cao, cân nặng... - ngoại hình đúng với tuổi tác (hay già hơn/ trẻ hơn)
 • Miêu tả chi tiết: chọn một vài đặc điểm tiêu biểu về ngoại hình của cụ già đó mà em muốn tả (mái tóc, đôi mắt, hàm răng, làn da, dáng đi, giọng nói...)
 • Miêu tả một thói quen thường gặp của cụ già đó (đi bộ tập thể dục, chăm sóc vườn cây, chơi cờ, đọc báo...)

- Bài tham khảo:

Ông Tám đã ngoài 60, dáng người ốm yếu, dong dỏng cao. Ông thường mặc bộ đồ bà ba màu xám, có vết sờn trên vai. Dù tuổi đã cao nhưng ông lấy làm hãnh diện vì hàm răng của mình. Hàm răng đều tăm táp chưa rụng cái nào. Bởi vậy, ông Tám xước mía, nhai xương khoẻ khoắn như người đang tuổi đôi mươi. Duy có đôi mắt ông hơi yếu. Ông thường mang kính khi đọc báo hoặc xem ti vi. Những lúc ấy, đôi mắt ông chăm chú một cách tỉ mỉ.

>> Tham khảo thêm các đoạn văn mẫu hay khác tại đây: Văn mẫu lớp 5: Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết

Ôn tập giữa học kì 2 Tiếng Việt lớp 5 Tiết 6

Câu 1 trang 102 sgk Tiếng Việt 5

Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng

Trả lời:

Học sinh tự ôn tập.

Câu 2 trang 102 sgk Tiếng Việt 5

Tìm từ ngữ thích hợp với mỗi ô trống để liên kết các câu trong những đoạn văn sau:

a) Con gấu càng leo lên cao thì khoảng cách giữa nó và tôi càng gần lại. Đáng gờm nhất là những lúc mặt nó quay vòng về phía tôi: chỉ một thoáng gió vẩn vơ tạt từ hướng tôi sang nó là "mùi người" sẽ bị gấu phát hiện ☐ xem ra nó đang say bộng mật ong hơn là tôi.

Theo Trần Thanh Địch

b) Lũ trẻ ngồi im nghe các cụ già kể chuyện. Hôm sau, ☐ rủ nhau ra cồn cát cao tìm những bông hoa tím. Lúc về, tay đứa nào cũng đầy một nắm hoa.

Theo Trần Nhật Thu

c) Ánh nắng lên tới bờ cát, lướt qua những thân tre nghiêng nghiêng, vàng óng. Nắng đã chiếu sáng loà cửa biển. Xóm lưới cũng ngập trong ☐ đó. Sứ nhìn những làn khói bay lên từ các mái nhà chen chúc của bà con làng biển. ☐ còn thấy rõ những vạt lưới đan bằng sợi ni lông óng ánh phất phơ bên cạnh những vạt lưới đen ngăm trùi trũi. ☐ sớm đẫm chiếu người Sứ. Ánh nắng chiếu vào đôi mắt ☐, tắm mượt mái tóc, phủ đầy đôi bờ vai tròn trịa của ☐

Theo Anh Đức

Trả lời:

a) Con gấu càng leo lên cao thì khoảng cách giữa nó và tôi càng gần lại. Đáng gờm nhất là những lúc mặt nó quay vòng về phía tôi: Chỉ một thoáng gió vẩn vơ tạt từ hướng tôi sang nó là "mùi người" sẽ bị gấu phát hiện. Nhưng xem ra nó đang say bông mật ong hơn là tôi.

Theo Trần Thanh Địch

b) Lũ trẻ ngồi im nghe các cụ già kể chuyện. Hôm sau, chúng rủ nhau ra cồn cát cao tìm những bông hoa tím. Lúc về, tay đứa nào cũng đầy một năm hoa.

Theo Trần Nhật Thu

c) Ánh nắng lên tới bờ cát, lướt qua những thân tre nghiêng nghiêng, vàng óng. Nắng đã chiếu sáng lòa cửa biển. Xóm lưới cũng ngập trong nắng đó. Sứ nhìn những làn khói bay lên từ các mái nhà chen chúc của bà con làng biển, chị còn thấy rõ những vạt lưới đan bằng sợi ni lông óng ánh phất phơ bên cạnh những vạt lưới đen ngâm trùi trũi. Nắng sớm đẫm chiếu người Sứ. Ánh nắng chiếu vào đôi mắt chị làm mượt mái tóc, phủ đầy đôi bờ vai trong trịa của chị.

Theo Anh Đức

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 Tuần 28 Có đáp án

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 Tuần 28

Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 5 Tuần 28

Bài tập cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 28

--------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Ôn tập giữa học kì 2 Tiếng Việt lớp 5: Tiết 7

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Soạn bài Tiếng Việt lớp 5 Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập ôn luyện kiển thức, gồm: Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
114 24.982
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Mỹ Nguyễn
  Mỹ Nguyễn

  hay lắm luôn á

  Thích Phản hồi 27/03/23

  Tiếng Việt lớp 5

  Xem thêm