Tập làm văn lớp 4: Luyện tập quan sát con vật

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập quan sát con vật là lời giải phần Tâp làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 120 hướng dẫn các em học sinh luyện tập cách viết miêu tả ngoại hình hoạt động của con vật.

<< Bài trước: Tập đọc lớp 4: Dòng sông mặc áo <<

Câu 1 trang 120 sgk Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Đọc bài văn sau:

Đàn ngan mới nở

Những con ngan nhỏ mới nở được ba hôm chỉ to hơn cái trứng một tí.

Chúng có bộ lông vàng óng. Một màu vàng đáng yêu như màu của những con tơ nõn mới guồng. Nhưng đẹp nhất là đôi mắt với cái mỏ.

Đôi mắt chỉ bằng hột cườm, đen nhánh hạt huyền, lúc nào cũng long lanh đưa đi đưa lại như có nước, làm hoạt động hai con ngươi bóng mỡ. Một cái mỏ màu nhung hươu, vừa bằng ngón tay đứa bé mới đẻ và có lẽ cũng mềm như thế, mọc ngăn ngắn đằng trước. Cái đầu xinh xinh, vàng nuột và ở dưới bụng, lủn chủn hai cái chân bé tí màu đỏ hồng.

Tô Hoài

  • Guồng: cuốn sợi bằng guồng (một dụng cụ có khung tròn và tay quay)

Tập làm văn lớp 4 Tuần 30

Câu 2 trang 120 sgk Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Bài "Đàn ngan mới nở" tác giả đã quan sát những bộ phận nào của chúng. Ghi lại những câu miêu tả em cho là hay.

Trả lời:

Đọc bài "Đàn ngan mới nở" em thấy:

- Tác giả đã tập trung quan sát để miêu tả các bộ phận chủ yếu sau đây:

  • Về hình dáng: mới nở và to hơn cái trứng một tí.
  • Về bộ lông: vàng óng
  • Về đôi mắt: chỉ bằng hột cườm đen nhánh hạt huyền long lanh.
  • Về cái mỏ: màu nhung hươu to bằng ngón tay đứa bé mới đẻ.
  • Về cái đầu: nhỏ xinh xinh + Về hai cái chân: lủn chủn màu đỏ hồng.

- Những câu miêu tả đặc sắc:

  • "Một màu vàng đáng yêu như màu của những con tơ nõn mới guồng"
  • "Đôi mắt chỉ bằng hột cườm, đen nhánh hạt huyền lúc nào cũng long lanh đưa đi đưa lại như có nước, làm hoạt động hai con ngươi bóng mỡ".
  • "Một cái mỏ màu nhung hươu, vừa bằng ngón tay đứa bé mới đẻ và có lẽ cũng mềm như thế, mọc ngăn ngắn đằng trước".
  • "Cái đầu xinh xinh vàng nuột và ở dưới bụng, lủn chủn hai cái chân bé tí màu đỏ hồng".

Câu 3 trang 120 sgk Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Quan sát và miêu tả ngoại hình của con mèo (con chó, lợn, chim, gà, trâu, bò) của nhà em hoặc của nhà hàng xóm.

Đoạn văn tham khảo:

- Quan sát và miêu tả ngoại hình của con mèo:

Bấy giờ chị đã trở thành một "thiếu nữ" khỏe mạnh và xinh đẹp. Bộ lông ba sắc màu vàng, đen, trắng xen kẽ nhau mượt mà và nhuyễn như những sợi tơ nhuộm màu, đem lại cho chị một bộ y phục tuyệt diệu. Cái đầu thì tròn tròn bằng nắm tay người lớn, được điểm sáng bằng cái mũi nhỏ nhỏ xinh xinh với hai cái lỗ ươn ướt màu hồng phấn. Hai bên khóe miệng những sợi râu mép trắng như cước lúc nào cũng cử động liên tục. Cái miệng xinh xinh được viền bằng một nét kẻ màu gạch non, cứ tưởng chị ta vừa mới trang điểm chuẩn bị cho một cuộc "khiêu vũ" đâu đó. Cái đuôi dài ước chừng độ hai gang tay của em tròn lẳn với ba sắc quấn tròn, lúc thì cuộn hình xoáy trôn ốc, lúc thì duỗi thẳng đuồn đuột, ngoe nguẩy trông đến ngộ. Bộ móng vuốt của chị thì thật lợi hại, vừa nhọn vừa khum khum như một lưỡi dao quắn và sắc bén không kém gì lưỡi dao bào cạo râu. Đó là thứ vũ khí mà kẻ thù của chị phải kinh hoàng bạt vía mỗi lần đụng độ giao tranh với chị.

- Quan sát và miêu tả ngoại hình của con chó:

Mới đó mà đã một năm rồi, con Vện lớn nhanh trông thấy. Ở xóm em, chỉ một mình cậu mới có bộ áo khoác khác đời như vậy. Toàn thân lằn vằn những sọc đen, nâu, xám... y như một con hổ quảng cáo trên màn hình nhỏ vậy. Cả nhà thường gọi nó là Lai. Còn khách đến nhà thấy tấm áo vằn vện của nó ai cũng gọi là Vện. Bởi vậy mà có lúc gọi Lai hay Vện chú đều biết cả. Con Lai mang trong mình nó hai dòng máu. Mẹ nó vốn là một giống chó thường. Còn cha nó một giống chó béc-giê. Chú cũng cao lớn thon dài, lực lưỡng không kém gi giống nòi của cha nó. Cái đầu của cậu trông như cái yên xe đạp Trung Quốc với hai cái tai như hai lá mít dựng đứng. Đôi mắt thì trong xanh như màu nước biển ở độ sâu, chứa đựng tất cả sự tinh khôn và nhạy cảm của một giống chó săn mà ta thường thấy ở những con chó của các chú công an nuôi dạy. Cái mũi của cậu không khác gì lắm so với giống chó thường, chỉ có to và dài hơn chút đỉnh. Đây là cơ quan đặc biệt quan trọng giúp chú đánh hơi, phát hiện những mùi vị hết sức tinh tế mà giống chó thường rất hiếm con có được.

- Quan sát và miêu tả ngoại hình của con vịt:

Một con vịt đang đứng rỉa cánh ở mép đầm. Nó khá to con, chắc cũng nặng gần hai ký. Cái mỏ vàng nhạt, dẹp và dài đang xỉa xỉa vào cái bầu cánh. Đôi mắt hiền ngơ ngác nhìn bâng quơ đây đây. Cái đầu mượt mà ngoắt qua ngoắt lại trên cái cổ dài màu xám có một khoang trắng lớn. Bộ lông xám pha đen úp dài theo thân mình mập mạp. Lông đuôi xòe ra, phần dưới sề sệ. Rõ ràng, chị ta không còn son trẻ nữa mà ít ra cũng đã qua một mùa đẻ trứng. Cặp chân mập và lùn màu vàng nhạt, bàn chân có màng dẹt như cái bơi thuyền. Cái mỏ dẹp hếch qua hếch lại rồi cắm đầu xuống nước chống phao câu và hai chân lên trời.

>> Tham khảo thêm nhiều đoạn văn mẫu khác tại: Quan sát và miêu tả ngoại hình của con mèo (con chó, lợn, chim, gà, trâu, bò)

Câu 4 trang 120 sgk Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Quan sát và miêu tả các hoạt động thường xuyên của con mèo (hoặc con chó, con gà..)

Đoạn văn tham khảo:

- Quan sát và miêu tả các hoạt động thường xuyên của con mèo

Những ngày nắng ấm, chị thường hay ra sân nằm cạnh gốc cau, phưỡn cái bụng trắng hồng ra đón nắng. Đôi mắt lúc nào cũng ra vẻ lim dim ngắm nhìn những tàu cau đong đưa giữa vòm trời cao xanh lồng lộng, đếm từng cánh hoa cau lả tả rụng trắng cả sân nhà trong một cảm giác thích thú hiếm có. Thỉnh thoảng chị cũng hay đùa nghịch với chú cún con. Vật lộn đuổi bắt chán, chị lại phóng mình bám vào cây cau, thoăn thoắt trèo. Nhoáng một cái đã thấy chị ở tít trên ngọn cau, ngoái đầu nhìn chú cún con đứng tưng hửng dưới gốc léo nhéo kêu.

- Quan sát và miêu tả các hoạt động thường xuyên của con chó

Hàng ngày, con Lai ở nhà với em vào buổi sáng. Mỗi lần có người lạ đến, chú thường phóng ra trước, đứng chắn ở cổng, sủa ầm ĩ, đợi em bước ra mới ngưng lại, thăm dò thái độ của chú đôi với khách. Thấy con chó vằn vện, to cao ai cũng ngán. Nhưng con Lai hiền và biết điều lắm. Khách lạ là chẳng bao giờ chú cho lọt qua cửa, đứng chặn lại, đợi chủ nhà ra, chú mới chịu nhường lối. Còn khách thân quen, Lai nhảy cẫng lên, cái đuôi thì ngoe nguẩy, miệng kêu ư ử. Có lúc nó đi bằng hai chân sau, rồi đưa chân trước cho khách cầm rung rung một cách điệu nghệ. Y hệt như kiểu bắt tay của người lớn khi gặp nhau vậy. Ai cũng bảo: "Con Lai khôn như người ta đấy!" Nghe khách khen Lai mà em thấy mát cả lòng. Cái điệu bộ đón khách ấy, em cũng tập cho Lai mỗi khi em đi học về. Và bây giờ cũng vậy. Hễ em về đến cổng đã thấy chú phóng từ bậc cửa chạy ào đến bên em, vẫy đuôi rối rít, rồi đưa "tay" cho em bắt. Đi đâu nó cũng muốn kèm' cặp bên em không muốn rời. Chỉ trừ những buổi đến trường, Lai tiễn em ra đến ngõ, buồn bã đứng nhìn theo em cho đến lúc em khuất dạng mới trở vào nhà.

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 4 có đáp án - Tuần 30

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 4: Tuần 30

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 - Tuần 30

- Môn Toán:

-------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 4: Câu cảm

Ngoài ra các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 4, Giải SGK Tiếng Việt lớp 4 Giải VBT Tiếng Việt lớp 4 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 4 , Bài tập Luyện từ và câu 4 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 4

Đánh giá bài viết
81 16.080
Sắp xếp theo

Tập làm văn lớp 4

Xem thêm