Tập làm văn lớp 4: Viết thư

Soạn bài Tập làm văn lớp 4: Viết thư là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 trang 34 giúp các em học sinh bước đầu nắm được các kỹ năng, các bước trình bày một bài văn viết thư, và các bài văn mẫu cho các em tham khảo. Mời các em cùng xem chi tiết.

I. Tập làm văn lớp 4 trang 34 phần Nhận xét

Gợi ý trả lời phần Nhận xét SGK Tiếng Việt lớp 4 trang 34 củng cố kỹ năng chuẩn bị cho các bài viết thư đạt kết quả cao.

Dựa vào bài tập đọc Thư thăm bạn, trả lời các câu hỏi sau.

Câu 1 trang 34 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Người ta viết thư để làm gì?

Gợi ý trả lời

Người ta viết thư để thăm hỏi, thông báo tin tức cần thiết cho nhau, trao đổi ý kiến, chia vui, chia buồn hay bày tỏ tình cảm với nhau.

Câu 2 trang 34 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

 Để thực hiện mục đích trên, một bức thư cần có những nội dung gì?

Gợi ý trả lời

Để thực hiện mục đích trên một bức thư cần có những nội dung sau đây:

 • Lí do và mục đích viết thư.
 • Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.
 • Thông báo tình hình của người viết thư.
 • Nêu ý kiến cần trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm với người nhận thư.

Câu 3 trang 34 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Một bức thư thường mở đầu và kết thúc như thế nào?

Gợi ý trả lời

Một bức thư thường mở đầu và kết thúc

 • Mở đầu: Ghi địa điểm, thời gian viết thư / lời xưng hô.
 • Cuối thư: Ghi lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn của người viết thư / chữ kí và tên hoặc họ tên của người viết thư.

II. Ghi nhớ Viết thư

Một bức thư thường gồm những nội dung sau đây:

1. Phần đầu thư

 • Địa điểm và thời gian viết thư
 • Lời thưa gửi

2. Phần chính

 • Nêu mục đích, lí do viết thư
 • Thăm hỏi tình hình của người nhận thư
 • Thông báo tình hình của người viết thư
 • Nêu ý kiến trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm với người nhận thư

3. Phần cuối thư

 • Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn
 • Chữ kí và tên hoặc họ, tên.

III. Tập làm văn lớp 4 trang 34 phần Luyện tập

Đề bài: Viết thư gửi một bạn ở trường khác nhau để thăm hỏi và kể cho bạn nghe kể tình hình lớp và trường em hiện nay.

Gợi ý:

Để thực hiện bài tập này, học sinh cần nắm vững yêu cầu của đề.

- Viết thư cho ai? (Cho một bạn ở trường khác). Nếu không có bạn ở trường khác, chúng ta có thể tưởng tượng ra một người bạn Linh thế để viết.

- Mục đích viết thư: Viết thư để làm gì? (để hỏi thăm và kể cho bạn nghe tình hình ở lớp, ở trường em hiện nay).

 • Cách xưng hô Linh thế nào cho phù hợp?
 • Nội dung thăm hỏi: sức khỏe, việc học tập ở trường mới, tình hình gia đình...
 • Kể cho bạn nghe những gì về tình hình sinh hoạt các mặt, học tập, văn nghệ, thể thao, về thầy cô, bạn bè).
 • Nên chúc bạn, hứa hẹn điều gì? (Chúc bạn vui khỏe, học giỏi, hẹn gặp lại).
 • Dựa vào đó học sinh thực hành viết thư.

Các bài văn mẫu tham khảo:

Bài tham khảo 1

Huế, ngày … tháng … năm …

Bích thân mến!

Suốt mấy tuần vừa rồi, hai đứa chúng mình chẳng viết thư cho nhau được vì bận ôn thi học kì. Hôm nay, trường mình đã thi xong và chờ kết quả. Mình liền viết thư gửi cậu ngay!

Dạo này cậu thế nào rồi? Cậu vẫn khỏe chứ nhỉ? Khi thức khuya học bài cậu có còn dễ bị chảy máu cam như ngày xưa không? Môi trường học tập ở trường mới tốt cả chứ? À, cậu cho mình gửi lời hỏi thăm bố mẹ và anh trai cậu nữa nhé. Cũng đã lâu lắm rồi mình chưa được gặp mọi người.

Mình ở nhà thì vẫn khỏe. Học kì vừa rồi chuyện học tập của mình đã có nhiều tiến bộ lắm. Mình đã năng nổ phát biểu hơn trước rồi, chẳng ngồi im lặng trong cả tiết như trước nữa. Cô giáo và các bạn ai cũng ngạc nhiên. Các môn như Khoa học, Lịch Sử, Địa Lý, mình cũng đã có thể nhớ được các khái niệm, mốc thời gian lâu hơn rồi. Nhờ bí quyết mà cậu chỉ cho mình đấy. Đợt thi cuối kì này, mình đã học tập rất nghiêm túc và chăm chỉ để có kết quả tốt.

Còn cậu thì thế nào rồi? Hãy kể cho mình nghe vào thư tới nhé! Nhớ cậu rất nhiều.

Bạn thân của cậu
Hoàng Linh Nga

Bài tham khảo 2

Lệ Thủy, ngày ... tháng ...năm

Thùy Linh thân mến!

Vậy là chúng mình xa nhau một học kì rồi phải không Thùy Linh nhỉ. Cả mình và Linh đều lười viết thư cho nhau. Không một lí do nào có thể biện hộ cho sự lười biếng ấy của chúng ta. Hôm gặp Bạch Kim ở cửa hàng bách hóa tổng hợp huyện, Bạch Kim chuyển lời thăm sức khỏe của Linh đến mình. Thú thực mình vui lại vừa buồn. Mình định rằng đợi một thời gian nữa bắt Linh phải viết thư xin lỗi  lúc đó mình mới chịu hồi âm cho cậu. Thế mà ráng không được vì đã biết địa chỉ của Linh nên đành phải quá bộ đến thăm Linh trước.

Thùy Linh thân mến!

Có được khỏe luôn không? Học hành thế nào rồi? Hỏi vậy thôi chứ mình biết sức học của Linh rồi. Có bao giờ cậu chịu đựng sau ai bao giờ đâu. Hồi ở cái huyện quê mùa này, Thùy Linh đã là một học sinh xuất sắc thì lên thị xã, dù có nhiều nhân tài đi chăng nữa thì cậu nhất định phải ở trong cái tốp ten đó, phải không? À cô bé Hải Vân - em cậu - đã vào lớp Một chưa? Nó còn bụ bẫm không xinh gái và ngoan ngoãn chứ?

Giờ thì mình kể vài nét tình hình của lớp mình cho Linh nghe nhé. Phong trào học tập vẫn như hồi nào cậu ở đây: chăm, ngoan, sôi nổi, nghịch ngợm vào loại nhất nhì khối. Ngay từ đầu năm học, tụi mình đã tự động tổ chức học thêm một tuần ba buổi, nhờ cô Hà chủ nhiệm lớp 4A của mình bồi dưỡng tại nhà Bạch Kim đấy. Còn hai buổi trong tuần thì học cá nhân. Chất lượng giữa học kì vừa qua, đứng đầu toàn khối. Các thầy cô giáo đều khen 4A học giỏi và ngoan. Giá có Thùy Linh cùng học thì vui biết chừng nào! Nhưng cuộc sống mà Linh! Có phải cái gì mình muốn cũng đều thực hiện được cả đâu. Cái chính là ở tình bạn. Dù xa nhau nhưng bao giờ cũng nghĩ về nhau, mong cho nhau những điều tốt đẹp. Thế là quý rồi, phải không Linh?

Cho mình tạm dừng ở đây. Chúc Linh và những người bạn mới của Linh luôn vui khỏe, học giỏi. Nhớ hôn hộ mình bé Hải Vân nhiều nhiều nhé.

Bạn thân của Thùy Linh
(kí tên)
Nguyệt Minh

Bài tham khảo 3

Minh Hà thân yêu!

Hà Nội đang mưa và lạnh, tớ thấy nhớ bạn vô cùng. Bạn đã xa tớ bao lâu rồi nhỉ? Có phải mới chỉ có 5 ngày không? Sao mà tớ thấy lâu thế! Từ lúc bạn xa tớ đến giờ, không có ai đi ăn kem với tớ nữa, không còn ai đi lang thang buổi tối với tớ ở bờ Hồ nữa. Tớ chưa bao giờ chơi thân với ai cho tới khi gặp bạn. Nhớ lần đầu nhìn thấy bạn, tớ cũng không thích đâu, vì hồi đấy trông bạn hiền quá! Mà tớ thì cá tính giống con trai, tớ nghĩ chúng ta không bao giờ có thể là bạn của nhau được. Nhưng có một điều kỳ diệu đã xảy ra, trong một lần trời mưa to, tớ thì không mang theo áo mưa nên bạn đã rủ tớ đi chung áo mưa với bạn vì bạn với tớ cũng ở gần nhà nhau. Chính cái lần ấy, tớ đã coi bạn là người bạn tốt của tớ.

Chúng ta đã thân nhau nhiều hơn mỗi ngày, cùng nhau đi học, đi chơi. Mỗi khi bạn bị ai đó bắt nạt thì lại gọi tớ ra giúp. Còn mỗi khi tớ ở nhà một mình bạn lại sang nhà nấu mì cho tớ ăn. Chơi với bạn lúc nào tớ cũng thấy vui, chính bạn đã làm tớ bớt nghịch hơn và chăm học hơn. Bố mẹ tớ lúc nào cũng bảo tớ phải học tập bạn vì bạn vừa ngoan vừa học giỏi. Vào Vũng Tàu bạn có nhớ tớ không? Bạn có thèm ăn kem Tràng Tiền không? Nếu bạn muốn ăn hãy gọi cho tớ nhé! Tớ sẽ chuyển phát nhanh vào Vũng Tàu cho bạn ngay. Ở trong đó không lạnh như Hà Nội, nhưng bạn cũng phải cố gắng giữ gìn sức khỏe nhé, đừng quên nhỏ thuốc mắt mỗi khi đi học về nhé vì bạn hay bị bụi bay vào mắt mà. Chúng ta cùng thực hiện lời hứa là sẽ học thật giỏi nhé! Sau này bạn trở thành bác sĩ, tớ sẽ nhờ bạn khám bệnh cho tớ đấy.

Cũng muộn rồi, tớ đi ngủ đây, mai còn dạy sớm đi học. Mỗi sáng, khi ngủ dạy bạn hãy cười thật tươi vì tớ luôn ở bên bạn nhé! Mỗi khi nhớ tớ hoặc có chuyện gì buồn hay viết thư tâm sự với tớ nhé! Tớ sẽ luôn nhớ bạn, bạn sẽ mãi là bạn thân của tớ! Tớ chúc bạn ngủ ngon và có những giấc mơ đẹp.

Bạn thân,
Phương xinh đẹp!

Bài văn viết thư lớp 4 Hay Chọn Lọc

Ngoài bức thư gửi một bạn ở trường khác để thăm hỏi và kể về tình hình lớp, trường em, môn Tiếng Việt lớp 4 còn có các chủ đề viết thư khác, mời các em tham khảo phần hướng dẫn và bài mẫu cụ thể của các đề văn đó tại đây:

Đề thi giữa kì 1 lớp 4 có đáp án

--------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Soạn bài Tập đọc lớp 4: Một người chính trực

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Các em học sinh lớp 4 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 hay đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa, Tin học theo chuẩn kiến thức kỹ năng của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 4, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
1.056 156.789
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Tran Huu Dai
  Tran Huu Dai

  ok

  Thích Phản hồi 25/11/21

Tập làm văn lớp 4

Xem thêm