Đề thi học kì 2 môn Khoa học lớp 5 trường Tiểu học Tiến Thịnh B năm 2017 - 2018

Đề thi học kì 2 môn Khoa học lớp 5

Đề thi học kì 2 môn Khoa học lớp 5 trường tiểu học Tiến Thịnh B năm học 2017 - 2018 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc bao gồm đáp án chi tiết giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị cho bài thi cuối kì 2, cuối năm học đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

TRƯỜNG TIỂU HỌC TIẾN THỊNH B

Họ và tên:.............................................

Lớp: 5 .....

KIỂM TRA CUỐI NĂM

Môn: Khoa học

Năm học 2017 – 2018

Thời gian: 40 phút

(Không kể thời gian giao nhận đề)

I. Phần trắc nghiệm: Khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng.

Câu 1: Sự chuyển thể nào xảy ra trong quá trình cất nước:

A. Nóng chảy và đông đặc. B. Nóng chảy và bay hơi.

C. Bay hơi và ngưng tụ. D. Đông đặc và ngưng tụ.

Câu 2. Sự biến đổi hoá học xảy ra trong trường hợp nào dưới đây?

A. Hoà tan đường vào nước. B. Thả vôi sống vào nước.

C. Dây cao su bị kéo dãn ra. D. Cốc thuỷ tinh bị rơi vỡ.

Câu 3: Các cơ quan sinh dục cái và cơ quan sinh dục đực của thực vật có hoa là:

A. Đài hoa và nhụy hoa. B. Cánh hoa và bao phấn.

C. Nhụy và nhị. D.Cả 3 ý trên.

Câu 4: Các loài hoa nào sau đây thụ phấn nhờ gió?

A. Ngô, lúa, bông lau B. Hướng dương, bưởi, mận

C. Râm bụt, hồng, nhài D. Mướp, bí, bầu

Câu 5: Ở giai đoạn nào của quá trình phát triển , bướm cải gây thiệt hại nhất?

A. Trứng. B. Sâu. C. Nhộng. D. Bướm.

Câu 6: Dòng nào sau đây toàn là những động vật đẻ con ?

A. lợn, bò, chó, chim, hổ, báo B. lợn, bò, chó, cá, gà, báo

C. lợn, bò, chó, mèo, báo, chuột D. lợn, bò, chó, thằn lằn, hổ, báo

Câu 7: Môi trường bao gồm những gì?

A. Nhà ở, trường học, làng mạc, thành phố, công trường, nhà máy.

B. Đất đá, không khí, nhiệt độ, ánh sáng.

C. Thực vật, động vật, con người.

D. Tất cả những thành phần tự nhiên và những thành phần nhân tạo (kể cả con người).

Câu 8: Em đồng ý với ý kiến nào dưới đây?

A. Tài nguyên trên Trái đất là vô tận, con người cứ việc sử dụng thoải mái.

B. Tài nguyên trên Trái đất là có hạn nên phải sử dụng có kế hoạch và tiết kiệm.

C. Tài nguyên trên Trái đất là có hạn, con người cứ việc sử dụng thoải .

Câu 9: Môi trường tự nhiên đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với đời sống con người?

A. Cung cấp thức ăn, nước uống, khí thở, nơi ở,…

B. Cung cấp các tài nguyên thiên nhiên để con người sử dụng trong đời sống sản xuất.

C. Là nơi tiếp nhận các chất thải trong sinh hoạt, trong quá trình sản xuất và trong các hoạt động khác của con người.

D. Tất cả các ý trên.

Câu 10: Việc phá rừng gây ra hậu quả gì?

A. Khí hậu thay đổi.

B. Đất đai bạc màu

C. Động, thực vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng .

D. Cả 3 ý trên.

II. Phần tự luận

Câu 1: Sự biến đổi hóa học là gì? Cho ví dụ.

................................................................................................................................ .................................................................................................................................

Câu 2: Để tránh lãng phí điện ta cần làm gì ?

................................................................................................................................. ................................................................................................................................................................. .................................................................................................................................................................

Câu 3. Em có suy nghĩ gì về thực trạng môi trường hiện nay?

Để góp phần bảo vệ môi trường xung quanh, em cần phải làm gì?

ĐÁP ÁN MÔN KHOA HỌC- KHỐI 5

Năm học 2017- 2018

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (7 điểm)

- Các câu: 4, 6, 8, 9, 10 mỗi câu 0,5 điểm

Các câu còn lại mỗi câu 1 điểm

Câu

Đáp án

1

C

2

B

3

C

4

A

5

B

6

C

7

D

8

B

9

D

10

D

II. PHẦN TỰ LUẬN: (3 điểm)

Câu 1 (1đ): Sự biến đổi hóa học là sự biến đổi từ chất này thành chất khác.

Ví dụ:

- Cho vôi sống vào nước. (Vôi sống khi thả vào nước đã không giữ lại được tính chất của nó nữa, nó đã biến đổi thành vôi tôi dẻo quánh, kèm theo sự tỏa nhiệt.)

- Xi măng trộn cát và nước. (Xi măng trộn cát và nước sẽ tạo thành một hợp chất mới gọi là vữa xi măng. Tính chất của vữa xi măng hoàn toàn khác với tính chất của 3 chất tạo thành nó là cát, xi măng và nước.)

- Đinh mới để lâu ngày thành đinh gỉ. (Dưới tác dụng của hơi nước trong không khí, chiếc đinh bị gỉ khác hẳn tính chất của đinh mới.)

Lưu ý: HS chỉ cần nêu được một ví dụ

Câu 2 (1 điểm): Để tránh lãng phí điện ta cần:

- Chỉ dùng điện khi cần thiết, ra khỏi nhà nhớ tắt đèn,quạt ,ti vi...

- Tiết kiệm điện khi đun nấu, là (ủi) quần áo

Câu 3. (1 điểm)

Để góp phần bảo vệ môi trường xung quanh, em cần phải làm các việc sau:

- Tích cực tham gia trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh ở trường, gia đình và nơi công cộng.

- Bỏ giấy rác vào thùng rác, vệ sinh đúng nơi quy định. Chăm chỉ làm tổng vệ sinh dọn dẹp cho môi trường xung quanh luôn sạch sẽ.

Ngoài ra các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục và các dạng bài ôn tập môn Tiếng Việt 5, và môn Toán 5.Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì 1 chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
10 2.601
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 5 môn Khoa học Xem thêm