Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù, chắc chắn bộ tài liệu sẽ là nguồn thông tin hữu ích để giúp các bạn học sinh học tập tốt hơn môn Ngữ văn 11. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù để bạn đọc cùng tham khảo. Bài Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù giúp bạn đọc có thể tóm tắt được tác phẩm Chữ người tử tù một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất, bài viết gồm có 2 sơ đồ tư duy. Đầu tiên sẽ cho thấy được một vài nét về tác giả tác phẩm, sau đó là tình huống truyện cuộc gặp gỡ giữa Huấn Cao và người quản ngục. Cho thấy rõ được con người Huấn Cao cũng như con người của quản ngục có chung một tư tưởng là lòng yêu nước tha thiết và cuối cùng là cảnh cho chữ. Bên cạnh việc nêu rõ được nội dung của tác phẩm sơ đồ tư duy còn giúp chúng ta thấy được những biện pháp nghệ thuật sử dụng trong bài. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết tại đây.

Học tốt Ngữ văn 11: Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù

1. Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù (1)

d

2. Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù (2)

s

Chữ người tử tù kể về nhân vật Huấn Cao, ông là một tử tù do chống lại triều đình nên bị bắt. Huấn Cao là một nhà nho tài hoa nhất là tài viết chữ.

Trước khi ông bị xử bắn, ông được giải đến nhà ngục nơi có viên quan ngục và thầy thơ, hai người này rất yêu và mến mộ cái đẹp và hâm mộ tài viết chữ tuyệt vời của Huấn Cao. Vì thế, trong những ngày Huấn Cao ở ngục, hai người này đối đãi với ông rất tốt, còn trịnh trọng hầu hạ như kẻ dưới nhưng Huấn Cao không hề màng tới. Khi viên quản ngục có được tin ngày xử tử Huấn Cao, ông và thầy thơ quyết hoàn thành tâm nguyện là xin chữ của Huấn Cao. Trước thái độ chân thành và tình yêu với cái đẹp, Huấn Cao vô cùng cảm mến những tấm lòng đó nên đã quyết định cho chữ.

Một chuyện trước đây chưa hề có đã diễn ra vào buổi tối trước ngày Huấn Cao bị xử tử, tại nhà lao tỉnh Sơn đó là cảnh ba con người chụm đầu, một người là tử tù đang mang trong mình đầy xiềng xích, nhưng lại đang vẽ ra, phóng ra từng nét chữ trên tấm lụa trắng, bên cạnh là hai cái đầu đang dõi theo, run rẩy, khúm núm chờ đợi của viên quản ngục và thầy thơ.

Huấn Cao đã khuyên viên quản ngục và thầy thơ nên tìm một nơi thôn dã để giữ gìn tấm lòng thanh cao, yêu cái đẹp. Vì tình yêu đó không phù hợp với cuộc sống nơi tù ngục, một nơi đầy hỗn loạn và rối ren. Viên quản ngục vô cùng cảm động vì lời khuyên đó, ông đã cúi đầu lạy tạ Huấn Cao với sự biết ơn và trân trọng.

-----------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu đề thi học kì 1 lớp 11, Thi thpt Quốc gia môn Toán, Thi thpt Quốc gia môn Văn, đề thi học kì 2 lớp 11, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
8 14.205
Ngữ văn lớp 11 Xem thêm