Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Toán lớp 6 Bài 3: Ghi số tự nhiên

Toán lớp 6 bài 3: Ghi số tự nhiên do VnDoc biên soạn tổng hợp lý thuyết chi tiết cùng các ví dụ và các bài giải bài tập chi tiết cho các bạn học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng giải Toán lớp 6 Số học Chương 1 - Số tự nhiên, chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học. Mời các bạn học sinh tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 6 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 6. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

A. Lý thuyết Ghi số tự nhiên

1. Số và chữ số

+ Một số tự nhiên có thể có một, hai, ba, … chữ số.

+ Ví dụ: 8 là số có một chữ số, 3713 là số có 4 chữ số.

+ Chú ý: Khi biết các số tự nhiên có từ năm chữ số trở lên, người ta thường viết tách riêng từng nhóm ba chữ số kể từ trái sang phải để dễ đọc. Ví dụ: 26 478 431

+ Cần phân biệt được số với chữ số: số chục với chữ số hàng chục, số trăm với chữ số hàng trăm,…

Ví dụ: tìm số trăm, chữ số hàng trăm, số chục, chữ số hàng chục trong số 4682

Lời giải:

Số đã choSố trămChữ số hàng trămSố chụcChữ số hàng chục
46824664688

2. Hệ thập phân

+ Khi đếm từ 0 đến 9 chúng ta đang dùng hệ 10, hay còn được gọi là hệ thập phân.

+ Trong hệ thập phân, cứ mười đơn vị ở một hàng thì làm thành một đơn vị ở hàng liền trước nó.

+ Mỗi chữ số trong một số ở những vị trí khác nhau có những giá trị khác nhau.

Ví dụ: xét giá trị của chữ số 7 trong các số dưới đây: 726, 2847, 173

Lời giải:

Giá trị của chữ số 7 trong số 726 là 700 (7 là chữ số hàng trăm)

Giá trị của chữ số 7 trong số 2847 là 7 (7 là chữ số hàng đơn vị)

Giá trị của chữ số 7 trong số 173 là 70 (7 là chữ số hàng chục)

+ Kí hiệu \overline {ab} để chỉ số tự nhiên có hai chữ số, chữ số hàng chục là a và chữ số hàng đơn vị là b.

3. Số La Mã

+ Ngoài cách ghi số tự nhiên theo hệ thập phân, còn có cách ghi số khác, chẳng hạn như cách ghi số La Mã.

+ Số La Mã dùng ký tự chữ để đại diện cho một giá trị số. Trong chương trình lớp 6, chúng ta được làm quen các số La Mã được ghi bởi ba chữ số:

Chữ sốIVX
Giá trị tương ứng trong hệ thập phân1510

+ Ví dụ: Viết các số sau bằng số La Mã: 28, 15

Lời giải:  28 : XXVIII                       15: XV

B. Giải Toán lớp 6

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 6, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 6. Mời các bạn học sinh tham khảo:

C. Giải Bài tập Toán lớp 6

Sách bài tập Toán 6 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

D. Bài tập Toán lớp 6

Để ôn tập lại kiến thức cũng như rèn luyện nâng cao hơn về bài tập của bài Ghi số tự nhiên này, VnDoc xin gửi tới các bạn học sinh Tài liệu Bài tập về Ghi số tự nhiên cũng như Bài tập nâng cao và bài tập trắc nghiệm do VnDoc biên soạn. Qua đó sẽ giúp các bạn học sinh hiểu sâu hơn và nắm rõ hơn lý thuyết cũng như bài tập của bài học này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

------------

Trên đây VnDoc tổng hợp các kiến thức Toán lớp 6 Bài 3: Ghi số tự nhiên ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, Lịch sử 6, Địa lý 6....và các đề thi học kì 1 lớp 6 đề thi học kì 2 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì đạt kết quả cao.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
13
Sắp xếp theo

    Lý Thuyết Toán 6

    Xem thêm