Toán lớp 6 Bài 2: Tập hợp các số tự nhiên

Toán lớp 6 bài 2: Tập hợp các số tự nhiên do VnDoc biên soạn tổng hợp lý thuyết chi tiết cùng các ví dụ và các bài giải bài tập chi tiết cho các bạn học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng giải Toán lớp 6 Số học Chương 1 - Số tự nhiên, chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học. Mời các bạn học sinh tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 6 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 6. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

A. Lý thuyết Tập hợp các số tự nhiên

1. Tập hợp các số tự nhiên

+ Ở lớp 4, ta đã được hiểu số tự nhiên là các số 0, 1, 2, 3, …, 100, …., 1000, ….

+ Sang đến chương trình Toán lớp 6, tập hợp các số tự nhiên được định nghĩa là tập hợp những số lớn hơn hoặc bằng 0, và được kí hiệu là N.

+ Như vậy các số 0, 1, 2, 3, 4, 5, …. Là các phần tử của tập hợp N. Ta có N = {0; 1; 2; 3; 4; 5; …; ….}

+ Mỗi số tự nhiên được biểu diễn bởi một điểm trên tia số, có điểm 0 ứng với điểm gốc của tia số. Điểm biểu diễn số tự nhiên a trên tia số được gọi là điểm a.

Ví dụ:

Toán lớp 6 Bài 2: Tập hợp các số tự nhiên

+ Tập hợp các số tự nhiên khác 0 được kí hiệu là N*. Ta có: N* = {1; 2; 3; 4; 5; …; ….}

2. Thứ tự trong tập hợp số tự nhiên

a) Tính chất 1: Trong hai số tự nhiên khác nhau, có một số nhỏ hơn số kia. Khi số a nhỏ hơn số b, ta viết a < b hoặc b > a.

+ Trong tia số, chiều mũi tên sẽ đi từ trái sang phải, điểm ở bên trái sẽ biểu diễn số nhỏ hơn.

+ Ví dụ: So sánh hai số 2 và 6, biểu diễn 2 số trên tia số.

Lời giải:

Trong hai số 2 và 6 thì ta có 2 < 6 và 6 > 2.

Biểu diễn trên tia số:

Toán lớp 6 Bài 2: Tập hợp các số tự nhiên

+ Ngoài ra ta viết a b để chi a < b hoặc a = b và a b để chỉ a > b hoặc a = b.

b) Tính chất 2: Nếu a < b và b < c thì a < c

+ Ví dụ: từ a < 5 và 5 < 8 suy ra được a < 8

c) Tính chất 3: Mỗi số tự nhiên có một số liền sau duy nhất và có một số liền trước duy nhất.

+ Hai số tự nhiên liên tiếp thì hơn kém nhau một đơn vị.

+ Ví dụ 1: Số 4 là số liền trước của số 5 và số 5 là số liền sau của số 4. Hai số 4 và 5 được gọi là hai số tự nhiên liên tiếp.

+ Ví dụ 2: Điền vào chỗ chấm để ba số dưới đây là ba số tự nhiên liên tiếp tăng dần: 77, …, ….

Lời giải:

Ba số tự nhiên liên tiếp tăng dần là 77, 78, 79.

d) Tính chất 4: Số 0 là số tự nhiên nhỏ nhất và không có số tự nhiên lớn nhất.

e) Tính chất 5: Tập hợp các số tự nhiên có vô số (vô hạn) phần tử.

B. Giải Toán lớp 6

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 6, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 6. Mời các bạn học sinh tham khảo:

C. Giải Bài tập Toán lớp 6

Sách bài tập Toán 6 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

D. Bài tập Toán lớp 6

Để ôn tập lại kiến thức cũng như rèn luyện nâng cao hơn về bài tập của bài Tập hợp các số tự nhiên này, VnDoc xin gửi tới các bạn học sinh Tài liệu Bài tập về Tập hợp các số tự nhiên cũng như Bài tập nâng cao và bài tập trắc nghiệm do VnDoc biên soạn. Qua đó sẽ giúp các bạn học sinh hiểu sâu hơn và nắm rõ hơn lý thuyết cũng như bài tập của bài học này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

------------

Trên đây VnDoc tổng hợp các kiến thức Toán lớp 6 Bài 2: Tập hợp các số tự nhiên ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, Lịch sử 6, Địa lý 6....và các đề thi học kì 1 lớp 6 đề thi học kì 2 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
31 6.679
Sắp xếp theo

    Lý Thuyết Toán 6

    Xem thêm