Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Toán lớp 6 Bài 1: Điểm. Đường thẳng

Toán lớp 6 bài 1: Điểm. Đường thẳng do VnDoc biên soạn tổng hợp lý thuyết chi tiết cùng các ví dụ và các bài giải bài tập chi tiết cho các bạn học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng giải Toán lớp 6 Hình học Chương 1 - Đoạn thẳng, chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học. Mời các bạn học sinh tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 6 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 6. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

A. Lý thuyết Điểm. Đường thẳng

1. Điểm

+ Điểm là một khái niệm cơ bản của hình học không được định nghĩa, ta chỉ hình dung nó bằng các hình ảnh chẳng hạn bằng một dấu chấm trên mặt giấy, một vết mực trên áo,…

+ Để kí hiệu một điểm người ta sử dụng các chữ cái in hoa, chẳng hạn như điểm A, điểm B, điểm C,…

+ Hai điểm không trùng nhau được gọi là hai điểm phân biệt.

Toán lớp 6 Bài 1: Điểm. Đường thẳng

Ba điểm phân biệt: điểm A, điểm B, điểm C

Toán lớp 6 Bài 1: Điểm. Đường thẳng

Điểm M và điểm N trùng nhau

+ Từ các điểm, ta xây dựng được các hình. Bất kì hình nào cũng là một tập hợp các điểm. Như vật một điểm cũng là một hình.

2. Đường thẳng

+ Đường thẳng cũng là một khái niệm cơ bản không được định nghĩa, ta chỉ hình dung đường thẳng qua hình ảnh thực tế như một sợi dây căng thẳng, mép tường,…

+ Ta có bất kì hình nào cũng là một tập hợp các điểm nên đường thẳng cũng là tập hợp các điểm.

+ Đường thẳng không bị giới hạn về hai phía.

+ Để kí hiệu một đường thẳng, người ta có các cách kí hiệu sau:

- Cách 1: Sử dụng một chữ cái thường để đặt tên cho đường thẳng

Toán lớp 6 Bài 1: Điểm. Đường thẳng

Đường thẳng a

- Cách 2: Sử dụng hai chữ cái thường để đặt tên cho đường thẳng

Toán lớp 6 Bài 1: Điểm. Đường thẳng

Đường thẳng xy

- Cách 3: Gọi tên đường thẳng bằng cách gọi hai điểm phân biệt bất kì nằm trên đường thẳng

Toán lớp 6 Bài 1: Điểm. Đường thẳng

Đường thẳng AB

3. Điểm thuộc đường thẳng. Điểm không thuộc đường thẳng

Cho đường thẳng x và hai điểm A và điểm B:

Toán lớp 6 Bài 1: Điểm. Đường thẳngTa nói:

+ Điểm A thuộc đường thẳng x và kí hiệu là A ∈ x. Ta còn nói: Điểm A nằm trên đường thẳng x, hoặc đường thẳng x đi qua điểm A, hoặc đường thẳng x chứa điểm A.

+ Điểm B không thuộc đường thẳng x và kí hiệu là B ∉ x. Ta còn nói: Điểm nằm ngoài đường thẳng x, hoặc đường thẳng x không đi qua điểm B, hoặc đường thẳng x không chứa điểm B.

B. Giải Toán lớp 6

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 6, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 6. Mời các bạn học sinh tham khảo:

C. Giải Bài tập Toán lớp 6

Sách bài tập Toán 6 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

D. Bài tập Toán lớp 6

Để ôn tập lại kiến thức cũng như rèn luyện nâng cao hơn về bài tập của bài Điểm. Đường thẳng này, VnDoc xin gửi tới các bạn học sinh Tài liệu Bài tập về Điểm. Đường thẳng cũng như Bài tập nâng cao và bài tập trắc nghiệm do VnDoc biên soạn. Qua đó sẽ giúp các bạn học sinh hiểu sâu hơn và nắm rõ hơn lý thuyết cũng như bài tập của bài học này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

------------

Trên đây VnDoc tổng hợp các kiến thức Toán lớp 6 Bài 1: Điểm. Đường thẳng, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, Lịch sử 6, Địa lý 6....và các đề thi học kì 1 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì đạt kết quả cao.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
6
Sắp xếp theo

    Lý Thuyết Toán 6

    Xem thêm