Giải Toán lớp 3 trang 128: Bài toán liên quan đến rút về đơn vị

Giải bài tập trang 128 SGK Toán 3: Bài toán liên quan đến rút về đơn vị bao gồm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết. Lời giải hay bài tập Toán 3 này sẽ giúp các em nắm được cách giải các bài toán có liên quan đến rút đơn vị, kỹ năng tính nhanh, chính xác loại toán này. Sau đây mời các em cùng tham khảo chi tiết lời giải.

>> Bài trước: Giải Toán lớp 3 trang 125, 126, 127: Thực hành xem đồng hồ (tiếp theo)

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

A. Lý thuyết Bài toán liên quan đến Rút về đơn vị

I. KIẾN THỨC CẦN NHỚ

- Cách giải và trình bày bài toán rút về đơn vị.

+ Bước 1: Tìm giá trị của một đơn vị.

+ Bước 2: Tìm giá trị của các nhóm theo yêu cầu.

B. Các dạng Lý thuyết Bài toán liên quan đến Rút về đơn vị

II. CÁC DẠNG TOÁN

Bài toán cho giá trị của một số nhóm và yêu cầu tìm giá trị của một số nhóm khác.

Cách giải:

+ Bước 1: Tìm giá trị của một nhóm.

+ Bước 2: Tìm giá trị của các nhóm theo yêu cầu.

Ví dụ:

Người ta lấy 42l xăng đem chia vào 6 thùng. Bốn thùng như thế thì chứa bao nhiêu lít xăng?

Tóm tắt:

6 thùng: 42l

4 thùng: ? lít

Bài giải:

Một thùng chứa số lít xăng là:

42 : 6 = 7 lít

Bốn thùng chứa số lít xăng là:

7 x 4 = 28 lít

Đáp số: 28 lít.

C. Giải Toán lớp 3 trang 128

Bài 1 trang 128 Toán lớp 3

Có 24 viên thuốc chứa đều trong 4 vỉ. Hỏi 3 vỉ thuốc có bao nhiêu viên thuốc?

Tóm tắt:

Có: 24 viên thuốc trong 4 vỉ

Hỏi: 3 vỉ có bao nhiêu viên thuốc?

Hướng dẫn giải

Mỗi vỉ thuốc có số viên thuốc là:

24 : 4 = 6 viên thuốc

Số viên thuốc trong 3 vỉ là:

6 x 3 = 18 viên thuốc

Đáp số: 18 viên thuốc

Bài 2 trang 128 Toán lớp 3

Có 28 kg gạo đựng đều trong 7 bao. Hỏi 5 bao có bao nhiêu kg gạo?

Tóm tắt:

Có: 28 kg gạo trong 7 bao

Hỏi: 5 bao có ? kg gạo

Hướng dẫn giải

Mỗi bao có số kg gạo là:

28 : 7 = 4 kg gạo

5 bao có số kg gạo là:

4 x 5 = 20 kg gạo

>> Bài tiếp theo: Giải Toán lớp 3 trang 129: Luyện tập (tiếp theo)

................

Tất cả Lý thuyết Bài toán liên quan đến Rút về đơn vị môn Toán lớp 3 cùng các bài tập liên quan đã được chúng tôi biên soạn lại kèm đáp án cho các em tham khảo, rèn luyện kỹ năng giải môn Toán lớp 3.

Bài toán liên quan đến rút về đơn vị

Như vậy, VnDoc.com đã gửi tới các bạn Giải bài tập trang 128 SGK Toán 3: Bài toán liên quan đến rút về đơn vị. Ngoài các bài tập môn Toán 3 trên, các em học sinh có thể tham khảo môn Toán lớp 3 nâng caobài tập môn Toán lớp 3 đầy đủ khác, để học tốt môn Toán hơn và chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
158 33.556
Sắp xếp theo
    Giải Toán lớp 3 SGK chi tiết, dễ hiểu Xem thêm