Tập đọc lớp 3: Bộ đội về làng

Soạn bài Bộ đội về làng là tài liệu được biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 tập 2 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu ở học kì 2 lớp 3.

>> Bài trướcChính tả lớp 3: Nghe - viết Hai Bà Trưng

Trong chương trình Tiếng Việt lớp 3 tuần 19 chủ điểm Bảo vệ Tổ quốc, VnDoc đã giới thiệu tới các em soạn bài Hai Bà Trưng trang 5 tập 2. Đến với bài soạn tập đọc tiếp theo, VnDoc.com sẽ hướng dẫn các em soạn bài Bộ đội về làng trang 8 tập 2 một cách chính xác và dễ hiểu nhất. Bài thơ thể hiện không khí vui tươi náo nhiệt khi các anh bộ đội về làng cùng tình cảm của nhân dân dành cho những người lính.

Tập đọc Bộ đội về làng

Bộ đội về làng

Các anh về

Mái ấm nhà vui

Tiếng hát câu cười

Rộn ràng xóm nhỏ.

Các anh về

Tưng bừng trước ngõ,

Lớp lớp đàn em hớn hở chạy theo sau.

Mẹ già bịn rịn áo nâu

Vui đàn con ở rừng sâu mới về.

Làng tôi nghèo

Mái lá nhà tre

Các anh về

Xôn xao làng bé nhỏ.

Nhà lá đơn sơ

Tấm lòng rộng mở

Nồi cơm nấu dở

Bát nước chè xanh

Ngồi vui kể chuyện tâm tình bên nhau.

HOÀNG TRUNG THÔNG

- Bịn rịn: lưu luyến, không muốn rời xa.

- Đơn sơ: đơn giản và sơ sài.

Nội dung Tập đọc Bộ đội về làng

Ca ngợi tình cảm quân dân thắm thiết trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Nói lên sự đồng lòng, yêu thương và đùm bọc của nhân dân Việt Nam.

Trả lời câu hỏi Tập đọc Bộ đội về làng

Câu 1 trang 8 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Tìm những hình ảnh thể hiện không khí vui tươi của xóm nhỏ khi có bộ đội về?

Trả lời:

Những hình ảnh thể hiện không khí vui tươi của xóm khi có bộ đội về : mái ấm nhà vui, tiếng hát câu cười rộn ràng xóm nhỏ, đàn em hớn hở chạy theo sau,...

Câu 2 trang 8 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Những hình ảnh nào nói lên lòng yêu thương của dân làng với bộ đội?

Trả lời:

Những hình ảnh sau đây nói lên lòng yêu thương của dân làng với bộ đội : mẹ già bịn rịn, vui đàn con ở rừng sâu mới về, nhà lá đơn sơ nhưng tấm lòng rộng mở, bộ đội và dân ngồi vui kể chuyện tâm tình bên nồi cơm nấu dở, bát nước chè xanh.

Câu 3 trang 8 sgk Tiếng Việt lớp 3 tập 2

Theo em, vì sao dân ta yêu thương bộ đội như vậy?

Trả lời:

Nhân dân ta thương yêu bộ đội vì bộ đội đi đánh giặc để bảo vệ đất nước, bảo vệ cuộc sống yên bình của nhân dân. Nhân dân ta thương yêu bộ đội như yêu thương con cháu của mình. Đó chính là tình quân với dân như cá với nước của người Việt Nam ta.

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 3: Nhân hóa. Cách đặt và trả lời câu hỏi Khi nào?

.........................................

Soạn bài Bộ đội về làng tập 2 của tác giả Hoàng Trung Thông được viết theo thể thơ tự do với các câu có độ dài ngắn khác nhau và có ý nghĩa rất sâu sắc, bài thơ là niềm vui sướng hân hoan và tình cảm nồng hậu của những người dân ở một xóm nhỏ khi bộ đội về. Các em hãy cùng VnDoc soạn tiếng Việt lớp 3 tập 2 này nhé!

Xem thêm:

Ngoài bài Tập đọc lớp 3: Bộ đội về làng, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Toán 3, Tiếng Việt lớp 3, Tiếng Anh lớp 3. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
167 27.200
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 3 Xem thêm