Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân trang 83 lớp 5 tập 2

Tập đọc lớp 5: Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 84 chi tiết cho từng bài tập, giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5.

1. Tập đọc Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân lớp 5

HỘI THI THỔI CƠM Ở ĐỒNG VÂN

Hội thổi cơm thi ở làng Đồng Vân bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên bờ sông Đáy xưa.

Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa. Khi tiếng trống hiệu vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc, thoăn thoắt leo lên bốn cây chuối bôi mỡ bóng nhẫy để lấy nén hương cắm ở trên ngọn. Có người leo lên, tụt xuống, lại leo lên… Khi mang được nén hương xuống, người dự thi được phát ba que diêm để châm vào hương cho cháy thành ngọn lửa. Trong khi đó, những người trong đội, mỗi người một việc. Người thì ngồi vót những thanh tre già thành những chiếc đũa bông. Người thì nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, người thì lấy nước và bắt đầu thổi cơm.

Mỗi người nấu cơm đều mang một cái cần tre được cắm rất khéo vào dây lưng, uốn cong hình cánh cung từ phía sau ra trước mặt, đầu cần treo cái nồi nho nhỏ. Người nấu cơm tay giữ cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng. Các đội vừa thổi cơm vừa đan xen nhau uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người xem hội.

Sau độ một giờ rưỡi, các nồi cơm được lần lượt trình trước cửa đình. Mỗi nồi cơm được đánh một số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, dẻo và không có cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng.

Theo MINH NHƯƠNG

  • Làng Đồng Vân: Một làng thuộc xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Nội
  • Sông Đáy: một nhánh của sông Hồng, chảy qua Hà Nội, Hà Nam và Ninh Bình
  • Đình: Ngôi nhà to rộng của làng thời xưa, dùng làm nơi thờ thành hoàng và họp việc làng
  • Trình: đưa ra để người trên xem xét và giải quyết

2. Trả lời câu hỏi bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân lớp 5

Câu 1 trang 84 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Hội thổi cơm thi ở làng Đồng Vân bắt nguồn từ đâu?

Trả lời:

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc cùa người Việt cổ bên sông Đáy ngày xưa.

Câu 2 trang 84 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Kể lại việc lấy lửa trước khi nấu cơm.

Trả lời:

Khi tiếng trống hiệu vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc thoăn thoắt leo lên bôn cây chuối bôi mỡ bóng nhẫy để lấy nén hương cắm… ở trên ngọn. Có người leo lên tụt xuống lại leo lên. Đây là một việc làm khó khăn, thử thách và sự khéo léo của mỗi đội.

Câu 3 trang 84 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Tìm những chi tiết cho thấy thành viên của mỗi đội thổi cơm thi đều phối hợp nhịp nhàng, ăn ý với nhau.

Trả lời:

Những chi tiết cho thấy thành viên của mỗi đội thổi cơm thi đều phối hợp nhịp nhàng ăn ý với nhau là: trong khi mỗi thành viên của đội lo việc lấy lửa, những người khác đều mỗi người một việc: người ngồi vót những thanh tre già thành những chiếc đũa bông, người giã thóc, người giần sàng thóc đã giã thành gạo. Có lửa, người ta lấy nước nấu cơm. Vừa nấu cơm, các đội vừa đan xen uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ của người xem.

Câu 4 trang 84 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Tại sao nói việc giật giải trong cuộc thi là "niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng"?

Trả lời:

Nói việc giật giải trong cuộc thi là niềm tự hào khó có gì sánh được của dân làng, vì giải thưởng là một minh chứng, là kết quả của sự nỗ lực, sự khéo léo, nhanh nhẹn, thông minh của cả tập thể.

3. Nội dung Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân lớp 5

Nội dung chính bài tập đọc Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

Bài đọc nói về một hội thi thổi cơm ở Đồng Vân. Hội có nguồn gốc từ việc đánh giặc ngày xưa của người Việt ven sông Đáy. Hội thi gồm nhiều bước, các đội thi gay cấn, mong nhận được giải. Đội nào nấu được cơm trắng, dẻo thơm, không cháy sẽ nhận được giải thưởng

Ý nghĩa bài đọc Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

Qua bài tập đọc Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân, tác giả ca ngợi một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, qua đó truyền cho người đọc tình yêu và sứ mệnh gìn giữ, phát huy các nét đep văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện đại ngày nay

4. Trắc nghiệm bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân lớp 5

Tham khảo trọn bộ bài trắc nghiệm tại Trắc nghiệm Online Tiếng Việt lớp 5 bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

5. Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án Tuần 26

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 Tuần 26

Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 5 Tuần 26

Bài tập cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 26

--------------------------------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập làm văn lớp 5 tuần 26: Tập viết đoạn đối thoại

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
297 42.005
Sắp xếp theo

    Tập đọc lớp 5

    Xem thêm