Soạn bài Tập đọc lớp 5: Nghìn năm văn hiến

Soạn bài Tập lớp 5: Nghìn năm văn hiến là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 16 tuần 2 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập môn Tiếng Việt lớp 5. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả cảnh

I. Nghe đọc Tập đọc lớp 5 - Nghìn năm văn hiến

Nghìn năm văn hiến

Đến thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Thủ đô Hà Nội, ngôi trường được coi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, khách nước ngoài không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng từ năm 1075, nước ta đã mở khoa thi tiến sĩ. Ngót 10 thế kỉ, tính từ khoa thi năm 1075 đến khoa thi cuối cùng vào năm 1919, các triều vua Việt Nam đã tổ chức được 185 khoa thi, lấy đỗ gần 3000 tiến sĩ, cụ thể như sau:

Tập đọc Nghìn năm văn hiến

Ngày nay, khách vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám còn thấy bên giếng Thiên Quang, dưới những hàng muỗm già cổ kính, 82 tấm bia khắc tên tuổi 1306 vị tiến sĩ từ khoa thi năm 1442 đến khoa thi năm 1779 như chứng tích về một nền văn hiến lâu đời.

NGUYỄN HOÀNG

Chú thích:

- Văn hiến: truyền thống văn hóa lâu đời và tốt đẹp.

- Văn Miếu: nơi thờ Khổng Tử và những người có công mở mang giáo dục thời xưa.

- Quốc Tử Giám: trường Nho học cao cấp thời xưa, đặt ở khu vực Văn Miếu.

- Tiến sĩ: ở đây chỉ người đỗ trong kì thi quốc gia về Nho học thời xưa (thi Hội).

- Chứng tích: vết tích hay hiện vật còn lưu lại làm chứng cho một sự việc đã qua.

Nội dung chính bài tập đọc: Bài đọc giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Lịch sử ghi trên các bia đá khiến cho mọi du khách ngạc nhiên vì truyền thống hiếu học, thi cử của Việt Nam.

>> Tham khảo luyện tập: Trắc nghiệm bài Nghìn năm văn hiến

II. Tập đọc lớp 5 Nghìn năm văn hiến

Hướng dẫn Giải bài tập SGK Tiếng Việt lớp 5 phần Tập đọc trang 16. Các em học sinh so sánh đối chiếu với bài làm của mình và soạn bài Tập đọc lớp 5 hiệu quả nhất, nội dung chi tiết như sau.

Tiếng Việt lớp 5 trang 16 Câu 1

Đến thăm Văn Miếu, khách nước ngoài ngạc nhiên vì điều gì?

Trả lời:

Đến thăm Văn Miếu, khách nước ngoài rất ngạc nhiên khi biết từ năm 1075, nước ta đã mở khoa thi tiến sĩ. Ngót 10 thế kỷ, tính từ khoa thi 1075 đến khoa thi cuối cùng vào năm 1919, các triều vua Việt Nam đã tổ chức được 185 khoa thi, lấy đỗ gần 3000 tiến sĩ.

Tiếng Việt lớp 5 trang 16 Câu 2

Hãy đọc và phân tích bằng số liệu thống kê theo các mục sau:

a) Triều đại nào tổ chức nhiều khoa thi nhất?

b) Triều đại nào có nhiều tiến sĩ nhất?

Gợi ý: 

Các em hãy quan sát bảng:

a: Quan sát tới cột Số khoa thi, tìm số lớn nhất.

b: Quan sát cột Số tiến sĩ, tìm số lớn nhất.

Trả lời:

a. Triều đại tổ chức nhiều khoa thi nhất là triều Lê - 104 khoa thi.

b. Triều đại có nhiều tiến sĩ nhất là triều Lê - 1780 tiến sĩ.

Tiếng Việt lớp 5 trang 16 Câu 3

Bài văn giúp em hiểu điều gì về truyền thống văn hóa Việt Nam?

Trả lời:

Bài văn giúp em hiểu rằng: nước Việt Nam từ ngàn xưa đã có truyền thống hiếu học, coi trọng việc đào tạo nhân tài, là một đất nước có nền văn hiến lâu đời. Dân tộc ta rất tự hào về truyền thống đó.

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 5: Nghe – viết Lương Ngọc Quyến

Trên đây là toàn bộ phần lời giải đọc hiểu và trả lời câu hỏi Nghìn năm văn hiến. Các em tham khảo lời giải các phân môn khác như Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn. VnDoc liên tục cập nhật lời giải cho các bạn cùng theo dõi.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Trong chương trình học lớp 5, các thầy cô cùng các em học sinh có thể tham khảo nhóm Tài liệu học tập lớp 5 . Tại đây cung cấp các tài liệu miễn phí tải về sử dụng dễ dàng như: Giải bài tập, Văn mẫu, giáo án bài giảng, các kinh nghiệm dạy học hay. Rất mong được sự ủng hộ của thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
446 58.091
Sắp xếp theo

Tập đọc lớp 5

Xem thêm