Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ trang 71 lớp 5 Tập 2

Luyện từ và câu lớp 5: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ là lời giải phần Luyện từ và câu sgk Tiếng Vệt 5 tập 2 trang 71, 72 có đáp án đầy đủ, chi tiết cho các em học sinh tham khảo, luyện tập các dạng bài tìm từ ngữ lặp lại để liên kết câu.

I. Nhận xét Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ lớp 5

Câu 1 trang 71 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Trong câu in nghiêng dưới đây, từ nào lặp lại từ đã dùng ở câu trước?

Đền Thượng nằm chót vót trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Trước đền, những khóm hải đường đâm bông rực đỏ, những cánh bướm nhiều màu sắc bay dập dờn như đang múa quạt xòe hoa.

ĐOÀN MINH TUẤN

Trả lời:

- Từ lặp lại từ đã dùng ở câu trước: từ "đền" (việc lặp từ ngữ như vậy giúp em nhận ra sự liên kết giữa hai câu trên)

- Nội dung của hai câu có điểm chung là:

 • Câu 1: Giới thiệu vị trí của đền Thượng: Trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh.
 • Câu 2: Miêu tả cảnh đẹp thiên nhiên nơi Đền Thượng.

→ Vì vậy, cả hai đều có điểm chung là: Miêu tả vẻ đẹp của cảnh sắc Đền Thượng.

Câu 2 trang 71 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Nếu ta thay từ được dùng lặp lại bằng một trong các từ nhà, chùa, trường, lớp thì hai câu trên có còn gắn bó với nhau không?

Trả lời:

Nếu ta thay từ được dùng lặp lại bằng một trong các từ nhà, chùa, trường, lớp thì hai câu trên không còn gắn bó với nhau nữa. Bởi vì giữa hai câu không còn điểm chung là miêu tả cảnh thiên nhiên nơi Đền Thượng. Các ý văn ở hai câu không còn liên kết chặt chẽ với nhau. Ở câu thứ hai không còn xuất hiện từ lặp đã có ở câu thứ nhất.

Câu 3 trang 71 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Việc lặp lại từ trong trường hợp này có tác dụng gì?

Trả lời:

Hai câu cùng nói về một đối tượng (ngôi đền). Từ đền giúp ta nhận ra sự liên kết chặt chẽ về nội dung giữa hai câu trên. Nếu không có sự liên kết giữa các câu văn thì sẽ không tạo thành đoạn văn, bài văn.

II. Ghi nhớ Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ lớp 5

1. Trong bài văn, đoạn văn các câu phải liên kết chặt chẽ với nhau 

2. Để liên kết một câu với câu đứng trước nó, ta có thể lặp lại trong câu đấy những từ ngữ đã xuất hiện ở câu đứng trước.

III. Luyện tập Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ lớp 5

Câu 1 trang 72 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Tìm những từ ngữ được lặp lại để liên kết câu:

a) Niềm tự hào chính đáng của chúng ta trong nền văn hóa Đông Sơn chính là bộ sưu tập trống đồng hết sức phong phú. Trống đồng Đông Sơn đa dạng không chỉ về hình dáng, kích thước mà cả về phong cách trang trí, sắp xếp hoa văn.

NGUYỄN VĂN HUYÊN

Trong một sáng đào công sự, lưỡi xẻng của anh chiến sĩ xúc lên một mảnh đồ gốm có nét hoa văn màu nâu và xanh, hình đuôi rồng. Anh chiến sĩ quả quyết rằng những nét hoa văn này y như hoa văn trên hũ rượu thờ ở đình làng anh.

HÀ ĐÌNH CẨN

Trả lời:

a) Niềm tự hào chính đáng của chúng ta trong nền văn hóa Đông Sơn chính là bộ sưu tập trống đồng hết sức phong phú. Trống đồng Đông Sơn đa dạng không chỉ về hình dáng, kích thước mà cả về phong cách trang trí, sắp xếp hoa văn.

→ Từ Đông Sơn và Trống Đồng được lặp lại

Trong một sáng đào công sự, lưỡi xẻng của anh chiến sĩ xúc lên một mảnh đồ gốm có nét hoa văn màu nâu và xanh, hình đuôi rồng. Anh chiến sĩ quả quyết rằng những nét hoa văn này y như hoa văn trên hũ rượu thờ ở đình làng anh.

→ Từ anh chiến sĩ và nét hoa văn được lặp lại

Câu 2 trang 72 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Chọn từ ngữ trong ngoặc đơn thích hợp với mỗi ô trống để các câu, các đoạn được liên kết với nhau.

(cá song, tôm, thuyền, cá chim, chợ)

Dọc theo bờ vịnh Hạ Long, trên bến Đoan, bến Tàu hay cảng Mới, những đoàn thuyền đánh cá rẽ màn sương bạc nối đuôi nhau cập bến, những cánh buồm ướt át như cánh chim trong mưa. ... lưới mui bằng...giã đôi mui cong. ... khu Bốn buồm chữ nhật. ...Vạn Ninh buồm cánh én.... nào cũng tôm cá đầy khoang. Người ta khiêng từng sọt cá nặng tươi roi rói lên chợ.

... Hòn Gai buổi sáng la liệt tôm cá. Những con .... khoẻ, vót lên hàng giờ vẫn giãy đành đạch, vảy xám hoa đen lốm đốm. Những con ... mình dẹt như hình con chim lúc sải cánh bay, thịt ngon vào loại nhất nhì. Những con cá nhụ béo núc, trắng lốp, bóng mượt như được quét một lớp mỡ ngoài vậy. Những con ... tròn, thịt căng lên từng ngấn như cổ tay của trẻ lên ba, da xanh ánh, hàng chân choi choi như muốn bơi.

Theo THI SẢNH

Trả lời:

Dọc theo bờ vịnh Hạ Long, trên bến Đoan, bến Tàu hay cảng Mới, những đoàn thuyền đánh cá rẽ màn sương bạc nối đuôi nhau cập bến, những cánh buồm ướt át như cánh chim trong mưa. Thuyền lưới mui bằng. Thuyền giã đôi mui cong. Thuyền khu Bốn buồm chữ nhật. Thuyền Vạn Ninh buồm cánh én. Thuyền nào cũng tôm cá đầy khoang. Người ta khiêng từng sọt cá nặng tươi roi rói lên chợ.

Chợ Hòn Gai buổi sáng la liệt tôm cá. Những con cá song khỏe, vớt lên hàng giờ vẫn còn giẫy đành đạch, vảy xám hoa đen lốm đốm. Những con cá chim mình dẹt như hình con chim lúc sải cánh bay, thịt ngon vào loại nhất nhì. Những con cá nhụ béo núc, trắng lốp bóng mượt như được quét một lớp mỡ ngoài vảy. Những con tôm tròn, thịt căng lên từng ngấn như cổ tay của trẻ lên ba, da xanh ánh, hàng chân choi choi như muốn bơi.

Theo THI SẢNH

IV. Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án Tuần 25

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 Tuần 25

Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 5 Tuần 25

Bài tập cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 25

V. Bài tập về liên kết câu lớp 5 Có đáp án

>> HS tham khảo các bài tập hay tại đây Bài tập về liên kết câu

--------------------------------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Kể chuyện lớp 5: Vì muôn dân

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
238
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Candy Bảo Trân
  Candy Bảo Trân

  Tạm,nhiều cái hok hiểu:))🤓

  Thích Phản hồi 20:03 04/03

  Luyện từ và câu lớp 5

  Xem thêm