Giải bài tập trang 139 SGK Toán 5: Vận tốc

Giải bài tập trang 139 SGK Toán 5: Vận tốc bao gồm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết giúp các em nắm chắc được khái niệm vận tốc, đơn vị vận tốc; cách tính vận tốc của một chuyển động đều. Sau đây mời các em cùng tham khảo chi tiết lời giải.

Hướng dẫn giải bài Vận tốc (bài 1, 2, 3 SGK Toán lớp 5 trang 139)

Lý thuyết Vận tốc lớp 5

Bài toán: Một ô tô đi được quãng đường dài 170km hết 4 giờ. Hỏi trung bình mỗi giờ ô tô đó đi được bao nhiêu ki-lô-mét?

Bài giải:

Trung bình mỗi giờ ô tô đi được là: 170 : 4 = 42,5 (km)

Đáp số: 42,5km

Nhận xét: Trung bình mỗi giờ ô tô đi được 42,5 km. Ta nói vận tốc trung bình hay nói vắn tắt vận tốc của ô tô là bốn mươi hai phẩy năm ki-lô-mét giờ, viết tắt là 42,5km/giờ.

Vậy muốn tính vận tốc ta lấy quãng đường chia cho thời gian

Gọi vận tốc là v, quãng đường là s, thời gian là t, ta có:

v = s : t

Lưu ý:

- Đơn vị vận tốc sẽ tương ứng với đơn vị của quãng đường và thời gian, ví dụ quãng đường có đơn vị đo là km, thời gian có đơn vị là giờ thì vận tốc có đơn vị là km/giờ; quãng đường có đơn vị đo là m, thời gian có đơn vị là phút thì vận tốc có đơn vị là m/phút; …

- Đơn vị của vận tốc, quãng đường và thời gian phải tương ứng với nhau.

Ví dụ quãng đường có đơn vị là ki-lô-mét, thời gian có đơn vị là giây, đề bài yêu cầu tìm vận tốc có đơn vị là m/giây thì ta phải đổi quãng đường về đơn vị là mét rồi sau đó mới tính vận tốc theo quy tắc đã học.

>> Chi tiết: Lý thuyết Toán lớp 5: Vận tốc

Giải Toán lớp 5 trang 139 tập 2 - Vận tốc - Bài 1

Một người đi xe máy trong 3 giờ được 105 km. Tính vận tốc của người đi xe máy

Đáp án

Vận tốc của người đi xe máy là:

105 : 3 = 35 (km/ giờ)

Đáp số: 35 (km/ giờ)

Giải Toán lớp 5 trang 139 tập 2 - Vận tốc - Bài 2

Một máy bay bay được 1800 km trong 2,5 giờ. Tính vận tốc của máy bay

Đáp án

Vận tốc của máy bay là:

1800 : 2,5 = 720 (km/ giờ)

Đáp số :720 (km/ giờ)

Giải Toán lớp 5 trang 139 tập 2 - Vận tốc - Bài 3

Một người chạy được 400 mét trong vòng 1 phút 20 giây. Tính vận tốc chạy của người đó với đơn vị đo là mét/ giây.

Đáp án

1 phút 20 giây = 80 giây

Vận tốc chạy của người đó là:

400 : 8 = 5 (mét/ giây)

Đáp số: 5 mét/ giây

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập trang 139, 140 SGK Toán 5: Luyện tập vận tốc

Giải bài tập trang 139 SGK Toán lớp 5: Vận tốc bao gồm các bài tập tự luyện SGK có phương pháp giải và lời giải chi tiết cho từng dạng bài tập cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán chuyển động đều, tính vận tốc khi biết quãng đường và thời gian, bài tập có lời văn về vận tốc, hệ thống ôn tập kiến thức chương 4 Toán 5. Tham khảo và luyện tập bài tập SBT Toán 5: Giải vở bài tập Toán lớp 5 tập 2 bài 130: Vận tốc để biết thêm các cách giải bài tập toán ôn tập tổng hợp học kì 1, 2. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt môn Toán lớp 5 hơn mà không cần sách giải. Chúc các bạn học tốt.

Ngoài các dạng bài tập SGK Toán 5, các em học sinh lớp 5 còn có thể tham khảo lời giải hay Vở bài tập Toán lớp 5 hay đề thi học kì 1 lớp 5đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng việt, Tiếng Anh, Khoa học, Sử, Địa, Tin học các trường trên cả nước mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Các em học sinh cùng các thầy cô tham khảo chi tiết.

Chuyện học và chơi tưởng như đối nghịch nhau nhưng thực ra luôn song hành. Nhiều bạn vẫn hay nói rằng “Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ/ Chơi không học đánh mất tương lai”. Học để có kiến thức và chơi “có chọn lọc” để thêm vốn sống là rất cần thiết. Chính vì vậy, VnDoc mời bạn cùng tham gia giải lao 1 chút với các bài trắc nghiệm vui online sau nhé:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 5, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 5 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 5. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
238 63.076
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Toán lớp 5 Xem thêm