Giải bài tập trang 86 SGK Hóa học lớp 10: Phân loại phản ứng trong hóa học vô cơ

Giải bài tập Hóa học lớp 10: Phân loại phản ứng trong hóa học

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Giải bài tập trang 86 SGK Hóa học lớp 10: Phân loại phản ứng trong hóa học vô cơ, hy vọng qua bộ tài liệu các bạn học sinh sẽ rèn luyện giải bài tập Hóa học một cách đơn giản hơn. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Giải bài 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 trang 86 SGK Hóa 10: Phân loại phản ứng trong hóa học

Bài 1: Cho phản ứng: 2Na + Cl2 → 2NaCl.

Trong phản ứng này, nguyên tử natri.

A. Bị oxi hóa.

B. Bị khử.

C. Vừa bị oxi hóa, vừa bị khử.

D. Không bị oxi hóa, không bị khử.

Chọn đáp án đúng

Lời giải:

A đúng.

Bài 2: Cho phản ứng: Zn + CuCl2 → ZnCl2 + Cu.

Trong phản ứng này, 1 mol ion Cu2+;

A. Đã nhận 1 mol electron.

B. Đã nhận 2 mol electron.

C. Đã nhường 1 mol electron.

D. Đã nhường 2 mol electron.

Chọn đáp án đúng.

Lời giải:

B đúng

Bài 3: Cho các phản ứng sau:

A. Al4C3 + 12H2O → 4Al(OH)3 + 3CH4

B. 2Na + 2H2O → 2NaOH + H2

C. NaH + H2O → NaOH + H2

D. 2F2 + 2H2O → 4HF + O2

Phản ứng nào không phải phản ứng oxi hóa - khử?

Lời giải:

A đúng.

Bài 4: Dấu hiện để nhận biết một phản ứng oxi hóa - khử:

A. Tạo ra chất kết tủa.

B. Tạo ra chất khí.

C. Có sự thay đổi màu sắc của các chất.

D. Có sự thay đổi số oxi hóa của một hay một số nguyên tố.

Chọn đáp án đúng.

Lời giải:

D đúng.

Bài 5: Trong những phản ứng sau đây, phản ứng nào là phản ứng oxi hóa – khử? Giải thích.

a) SO3 + H2O → H2SO4

b) CaCO3 + 2HCl → CaCl2 + CO2 + H2O

c) C + H2O → CO + H2

d) CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

e) Ca + 2H2O → Ca(OH)2 + H2

f) 2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2

Lời giải:

Trong những phản ứng trên chỉ có phản ứng c), e), f) là những phản ứng oxi hóa - khử vì có sự thay đổi số oxi hóa của các nguyên tố

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Bài 6: Lấy ba thí dụ phản ứng hóa hợp thuộc loại phản ứng oxi hóa - khử và ba thí dụ phản ứng hóa hợp không là loại phản ứng oxi hóa - khử.

Lời giải:

- Ba thí dụ phản ứng hóa hợp thuộc loại phản ứng oxi hóa - khử:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

- Ba thí dụ phản ứng hóa hợp không thuộc loại phản ứng oxi hóa - khử:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Bài 7: Lấy ba thí dụ phản ứng phân hủy là loại phản ứng oxi hóa - khử và ba thí dụ phản ứng phân hủy không là loại phản ứng oxi hóa - khử.

Lời giải:

- Ba thí dụ phản ứng phân hủy là phản ứng oxi hóa - khử:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

- Ba thí dụ phản ứng hóa hợp không thuộc loại phản ứng oxi hóa - khử:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Bài 8: Vì sao phản ứng thế luôn luôn là loại phản ứng oxi hóa - khử?

Lời giải:

Sỡ dĩ phản ứng thế luôn luôn là loại phản ứng oxi hóa - khử vì trong phản ứng thế, bao giờ cũng có sự thay đổi số oxi hóa của các nguyên tố.

Bài 9: Viết phương trình hóa học của các phản ứng biểu diễn các chuyển đổi sau:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Trong các phản ứng trên, phản ứng nào là phản ứng oxi hóa - khử?

Lời giải:

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Phản ứng oxi hóa - khử là (1) và (2).

Giải bài tập môn Hóa học lớp 10

Phản ứng oxi hóa - khử là: (1), (2), (3)

---------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Giải bài tập trang 86 SGK Hóa học lớp 10: Phân loại phản ứng trong hóa học vô cơ. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Hóa học lớp 10, Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 587
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Hóa 10 - Giải bài tập Hoá 10 Xem thêm