Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Trao đổi với người thân về tính cách đáng khâm phục của người nghị lực, có ý chí vươn lên trong cuộc sống

Em trao đổi với người thân về tính cách đáng khâm phục về một người có nghị lực, có ý chí vươn lên giúp các em học sinh củng cố phần Tập làm văn lớp 4 Tuần 11 - Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân.

Đề bài: Em và một người thân trong gia đình bố, mẹ, anh, chị cùng đọc một chuyện nói về người nghị lực, có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Em trao đổi với người thân về tính cách đáng khâm phục của người đó, đồng thời nói lên chí hướng của em. Hãy cùng người bạn đóng vai người thân để thực hiện việc trao đổi trên - Tập làm văn lớp 4.

Trao đổi với người thân về tính cách đáng khâm phục của người nghị lực, có ý chí vươn lên trong cuộc sống Ngắn gọn

Con trai: Bố ơi, hôm nay ở lớp con đã có một bạn học sinh mới chuyển đến đấy ạ. Bạn ấy đặc biệt lắm!

Bố (đặt tờ báo xuống bàn và chăm chú lắng nghe): Bạn ấy đặc biệt như thế nào vậy con?

Con trai: Dạ, bạn ấy bị liệt cả hai chân bố ạ. Bạn ấy ngồi trên một chiếc xe lăn và di chuyển nhờ nó. Con và Tuấn đã cùng nhau cất chiếc ghế cũ đi, và tạo không gian cho bạn ấy có thể dễ dàng di chuyển vào bàn.

Bố (nói với vẻ tự hào: Ôi, con trai của bố thật là tốt bụng. Vậy bạn ấy học tập như thế nào? Có gì mà khiến con phải ngạc nhiên vậy?

Con trai: Bạn ấy giỏi lắm bố ạ! Tuy ngồi xe lăn, nhưng bạn ấy rất tự tin và năng nổ. Lúc ra chơi, con có qua bàn bạn ấy nói chuyện. Mới biết là tháng nào bạn ấy cũng phải nghỉ gần một tuần để đi thăm khám. Vậy mà bài toán khó nhất hôm nay bạn ấy cũng giải được. Các câu tiếng Anh cũng dịch rất nhanh.

Bố: Vậy chắc chắn là bạn ấy đã nỗ lực rất nhiều đấy con ạ!

Con trai: Vâng! Con khâm phục bạn ấy lắm. Từ ngày mai, con quyết định sẽ chăm chỉ học tập hơn, để có thể trở thành một học sinh xuất sắc như cậu ấy!

Bố: Bố sẽ ủng hộ con! Con nhớ quan tâm và giúp đỡ bạn ở lớp nữa nhé!

Con trai: Vâng ạ!

Trao đổi với người thân về tính cách đáng khâm phục về một người có nghị lực, có ý chí vươn lên Ngắn nhất

Bố: - Bố mua cho con quyển Truyện cổ tích Việt Nam. Trong đó có truyện Quả dưa hấu, con đã đọc chưa?

Con: - Con xem rồi bố ạ! Nhân vật An Tiêm thật giỏi bố nhỉ?! Lúc đầu, khó mà tin rằng giữa biển cả mênh mông, gia đình An Tiêm có thể sống được.

Bố: - An Tiêm là người có ý chí và nghị lực phi thường. Dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu, chàng cũng không lùi bước, quyết vượt lên số phận để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Con: - Bố ơi! Ý chí và niềm tin có thể giúp con người vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt không hả bố?

Bố: - Có thể lắm chứ! Ví dụ như con cố gắng tập viết thường xuyên thì chữ con sẽ càng ngày càng đẹp.

Con: - Con sẽ cố gắng bố ạ! Ba tháng nữa, con sẽ mang về điểm 10 Chính tả đầu tiên cho bố xem.

Bố: - Bố tin rằng con sẽ làm được điều ấy. Chúc con thành công!

Trao đổi với người thân về tính cách đáng khâm phục của người nghị lực, có ý chí vươn lên trong cuộc sống Mẫu 1

1- Hoàn cảnh xảy ra cuộc trò chuyện. Em và mẹ vừa đọc xong câu chuyện Bàn chân kì diệu.

2- Bạn em tên là Hồng Nhung đóng vai người mẹ.

3- Cuộc trò chuyện theo yêu cầu của đề bài xảy ra như sau:

- Mẹ: Này Hồng Loan! Con thử nói cho mẹ nghe cảm nhận của con về anh Nguyễn Ngọc Kí xem nào?

- Hồng Loan: Con rất cảm phục anh Nguyễn Ngọc Kí, mẹ ạ! Đó là một con người có nghị lực phi thường, một ý chí phấn đấu vươn lên hiếm thấy ở đời.

- Mẹ: Con thử nói rõ hơn về nghị lực phi thường và ý chí vươn lên của anh Kí cho mẹ nghe nào?

- Hồng Loan: Mẹ thấy đấy, anh Kí lớn lên không như một người bình thường. Anh bị liệt cả hai cánh tay. Vậy mà anh vẫn có mơ ước đi học như chúng con. Một ước muốn rất đẹp, phải không mẹ?

- Mẹ: Rồi sao nữa con?

- Hồng Loan: Anh đến trường quyết xin vào học cho bằng được. Cô giáo thấy anh bị liệt cả hai tay, không nhận vào học. Anh buồn bã trở về nhà, kiên trì dùng chân để luyện viết. Tình cờ cô giáo phát hiện, thấy anh đang cặm cụi tập viết bằng chân. Cô giáo xúc động nhận anh vào học và tạo điều kiện tốt cho anh. Anh rất mừng và quyết học cho bằng anh bằng chị. Đó cũng là một biểu hiện về nghị lực phi thường, phải không mẹ?

- Mẹ: Ừ, đúng đấy! Con cứ nói tiếp ý nghĩ của mình đi!

- Hồng Loan: Về ý chí vượt khó của anh thì quả là khâm phục. Bước đầu, bàn chân giẫm lên trang giấy, làm giấy nhàu nát, mực giây be bét. Bàn chân lại mỏi nhừ không điều khiển được chiếc bút theo ý muốn. Chẳng những thế, nhiều lúc chuột rút làm anh đau điếng, đau đến tái cả người. Thế mà anh vẫn kiên nhẫn, vẫn bền bỉ, không nản lòng. Nhờ vậy mà anh đã thành công. Điểm số của các bài viết từ từ nhích dần lên: Tám điểm, chín điểm rồi mười điểm. Và cuối cùng anh đã đạt được mơ ước cao cả của mình, trở thành sinh viên Trường Đại học Tổng hợp. Anh là một con người có ý chí nghị lực phi thường, phải không mẹ?

- Mẹ: Nhận xét của con đúng đấy. Qua tấm gương của anh Kí, con có suy nghĩ gì không?

- Hồng Loan: Có chứ mẹ! Con sẽ cố gắng học thật tốt, học giỏi để vào đại học như anh Kí. Trước mặt con còn có một khó khăn. Đó là chữ viết của con quá xấu. Từ nay trở về sau con sẽ dành mỗi ngày một tiếng đồng hồ để luyện viết một bài chính tả độ hai mươi dòng. Mẹ nhờ cô chấm điểm cho con nhé!

- Mẹ: Con đã nói như vậy thì mẹ rất mừng. Con cố gắng thực hiện cho bằng được điều con nói và ước vọng của mình nhé.

- Hồng Loan: Thưa mẹ, vâng ạ!

Trao đổi với người thân về tính cách đáng khâm phục của người nghị lực, có ý chí vươn lên trong cuộc sống Mẫu 2

Bố: - Trong sách Tiếng Việt lớp 4 tập một của con có một truyện mà bố rất thích. Đó là truyện về “Vua tàu thuỷ" Bạch Thái Bưởi. Con có thích truyện ấy không?

Con: - Con cũng rất thích bố ạ, vì câu chuyện về ông Bạch Thái Bưởi thật thú vị! Từ một cậu bé mồ côi cha, phải theo mẹ quẩy gánh hàng rong, ông đã vươn lên trở thành “Vua tàu thuỷ"của Việt Nam.

Bố: - Theo con, vì sao ông Bạch Thái Bưởi thành công như vậy?

Con: - Con nghĩ trước hết là vì ông Bạch Thái Bưởi có ý chí và nghị lực kiên cường. Công việc kinh doanh có lúc thất bại đến trắng tay mà ông vẫn không nản chí.

Bố: - Con nói đúng, nhưng cũng còn những nguyên nhân khác nữa đã giúp ông ta giành phần thắng trong cuộc cạnh tranh với các chủ tàu người Hoa, người Pháp.

Con: - Theo con thì ông Bạch Thái Bưởi rất thông minh, biết khơi dậy ý thức tự cường của mỗi người dân nước Việt, ông ta đã cho người diễn thuyết ở các bến tàu, dán khẩu hiệu: “Người ta thì đi tàu ta" để hành khách đồng tình ủng hộ và giúp đỡ chủ tàu người Việt, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà.

Bố: - Phải đấy! ông Bạch Thái Bưởi biết dựa vào dân, biết khơi dậy lòng yêu nước của dân chúng.

Con: - Trước kia, con muốn trở thành hoạ sĩ thiên tài như Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi hay Lê Duy Ứng; nhưng bây giờ con lại muốn trở thành nhà kinh doanh tài giỏi như Bạch Thái Bưởi, bố ạ!

Bố: - Tốt thôi! Thế con đã chuẩn bị gì cho việc trở thành một nhà kinh doanh chưa?

Con: - Con đang cố gắng học thật giỏi vì nhà kinh doanh phải có trình độ hiểu biết, phân tích và óc phán đoán nhanh nhạy trước thời cuộc, phải không bố?

Ngoài các bài văn mẫu trên, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
55
Sắp xếp theo

Gợi ý cho bạn

Xem thêm

Văn mẫu lớp 4 Sách Mới

Xem thêm