Tả con gà trống lớp 4 ngắn nhất

Tả con gà trống lớp 4 ngắn nhất do VnDoc biên soạn, gồm dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu hay, đa dạng và ngắn gọn. Mời các em HS tham khảo để hoàn thành tốt bài viết của mình.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 4 để chuẩn bị cho năm học mới, mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 4.

Dàn ý tả con gà trống lớp 4 ngắn nhất

a. Mở bài

 • Giới thiệu về chú gà trống mà em muốn miêu tả:
 • Chú gà trống đó là của ai/ do ai nuôi?
 • Năm nay nó đã bao nhiêu tuổi rồi? Đã lớn chưa hay vẫn còn bé?

b. Thân bài

- Miêu tả chú gà trống:

 • Kích thước, cân nặng (so sánh với đồ vật khác để làm rõ)
 • Bộ lông (màu sắc, cách phân bố, độ dài ở từng bộ phận)
 • Cái đầu: đôi mắt, cái mỏ, cái mào (màu sắc, kích thước)
 • Đôi chân, bộ móng vuốt (màu sắc, độ sắc bén, công dụng)
 • Cái đuôi (màu sắc, kích thước - có gì khác so với gà mái)
 • Đôi cánh (kích thước, màu sắc, công dụng - có bay được không)

- Hoạt động của chú gà trống:

 • Đánh thức mọi người dậy buổi sáng
 • Đi kiếm ăn trong vườn
 • Đi dạo vòng quanh chuồng gà
 • Nằm sưởi nắng trên ụ rơm
 • Đánh đuổi kẻ thù (chuột, rắn nhỏ)

c. Kết bài

 • Tình cảm của em dành cho chú gà trống.

Tả con gà trống lớp 4 ngắn nhất

Tả con gà trống lớp 4 ngắn nhất - Mẫu 1

Nhà em có nuôi một đàn gà, trong đó em thích nhất là chú gà trống choai, năm nay gần được một tuổi.

Tuy chưa thực sự trưởng thành nhưng nom chú đã ra dáng lắm rồi. Cơ thể chú to như trái bưởi, chắc nịch, dáng đi đường bệ, oai phong. Toàn thân là bộ lông óng mượt màu nâu đỏ. Riêng cái đuôi có màu đen óng ánh, như là phần đuôi của chiếc áo choàng. Tính thêm chiếc mào đỏ tươi, như cái vương miện chễm chệ trên đầu chú nữa. Thì trang bị của chú gà trống chả khác nào một vị vua cả. Đôi cánh của chú ta khá lớn, tuy không thể bay lên trời như các chú chim. Nhưng bay lên ụ rơm, hay một quãng dài dăm mét chỉ là chuyện nhỏ. Đặc biệt, chú ta có cái mỏ và bộ vuốt màu vàng rất cứng và sắc nhọn, giúp chú tiêu diệt bọn chuột muốn lăm le tấn công đàn gà con. Ý thức được sức mạnh của mình, lúc nào chú cũng loang quanh khu vực mấy chú gà nhỏ vui chơi, như một người anh lớn đầy trách nhiệm.

Càng ngắm, em càng yêu thích chú gà trống choai. Mỗi ngày, em đều ra vườn cho chú ăn để được thấy chú.

>> Tham khảo: Tả con gà trống lớp 4 ngắn gọn

Tả con gà trống lớp 4 ngắn nhất - Mẫu 2

Chiều chiều, khi đi học về, em lại ra sau vườn để thăm chú gà trống mà mình yêu quý nhất.

Đó là một chú gà trống lớn, hơn hai tuổi, rất mạnh mẽ và oai phong. Cơ thể chú ta to như cái nồi cơm, nặng gần 4kg, chắc chắn như cục đá. Đến cả chú chó Mực gác vườn cũng phải kiêng dè chú mấy phần. Toàn thân chú được bao phủ bởi lớp lông đỏ cam, óng ánh như áo giáp của một vị tướng. Cái mào đỏ chót trên đầu như cái vương miện dành cho kẻ đứng đầu cả đàn gà. Với cái mỏ cứng, bộ vuốt sắc lẹm, dù là một chú giun đang vùi sâu cũng chẳng thể thoát khỏi chú. Hằng ngày, ngoài lúc đi kiếm ăn, chú ta thích nhất là đứng trên cành cây cao hay ụ rơm để quan sát mọi thứ. Có hôm, chú có thể đứng như thế hàng giờ liền. Và khi được em gọi, chú sẽ bay liền xuống, đôi cánh dang rộng tạo ra tiếng phành phạch, thổi bay cát bụi phía dưới, như một phi cơ loại nhỏ. Sáng nào, chú cũng chuyên cần dậy sớm, gáy thật to, thật vang, đánh thức cả nhà dậy. Mẹ thương yêu mà gọi chú là “cái đồng hồ báo thức chạy bằng thóc” của cả nhà.

Cả nhà em ai cũng yêu quý chú gà trống. Vì chú rất ngoan và khôn. Bố bảo rằng, sẽ nuôi chú đến già, để làm bạn chứ không bao giờ làm thịt chú đâu.

--------------------------------------------------------------------------------------

Ngoài tài liệu Tả con gà trống lớp 4 ngắn nhất trên, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm nhiều đề thi giữa kì 1 lớp 4, đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi giữa kì 2 lớp 4đề thi học kì 2 lớp 4 tất cả các môn. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
5 378
Sắp xếp theo
  Giải VBT Tiếng Việt 1 KNTT Xem thêm