Tả con chó lớp 4, 5 ngắn gọn

Tả con chó lớp 4, 5 ngắn gọn bao gồm dàn ý và các bài văn mẫu hay chọn lọc cho các em học sinh củng cố phần văn miêu tả con vật lớp 4, 5. Mời các em cùng tham khảo chi tiết sau đây.

Dàn ý Tả con chó

1. Mở bài:

Mẫu 1: Từ trước đến nay nhà em ít nuôi con vật nào trong nhà nhưng hôm nay lại xuất hiện con chó lai này đó là món quà bà ngoại đã cho em nhân lúc em về quê ăn giỗ.

Mẫu 2: Mỗi khi đi học về mọi mệt mỏi, nóng nực trong người được tan biến đi đó là nhờ con chó Mực - người bạn thân thiết nhất của em.

2. Thân bài:

- Tả khái quát rồi đến tả chi tiết từng bộ phận của con chó.

 • Con Mực nhập khẩu vào nhà em khi nó còn là một cậu bé nhỏ xíu, vậy mà giờ nó đã cao lớn rồi.
 • Toàn thân nó được bao bọc bởi lớp áo màu đen hung.
 • Nó nặng khoảng mười lăm ký lô gam.
 • Cái đầu nó to như trái bưởi với hai cái tai lúc nào cũng cúp xuống, hai cái tai chỉ dựng đứng lên khi nó đang hóng nghe ai nói chuyện mà thôi.
 • Đôi mắt to màu nâu sẫm.
 • Chiếc mũi lúc nào cũng ươn ướt, hít hít như muốn tìm kiếm vật gì vậy.
 • Mõm chú to và dài, mỗi khi chú ngáp lộ rõ mấy cái răng nhọn hoắt, cái lưỡi màu hồng hay lè ra ngoài.

- Tả hoạt động của con chó.

 • Mực rất khôn ngoan, mỗi khi em vui bảo nó nằm xuống, hay bắt tay là nó làm liền.
 • Chú là loài vật rất thính, khách lạ hay quen vào nhà chú đều phân biệt được hết. Khách lạ thì chú sủa những tràn dài như báo hiệu cho chủ biết, còn khách quen thì chú ngỏ ngoảy đuôi vui mừng như là hiếu khách lắm vậy.
 • Mực thường ngủ ngoài hiên nhà để trông coi nhà và đàn gà của mẹ. Không một tiếng động nhở nào mà chú không phát hiện được cả. Dù ai trong gia đình em đi đâu thật xa, thật lâu không về nhưng khi về đến cổng là con Mực đã nhảy ào ra mừng rỡ.

3. Kết bài:

Mẫu: Người ta nói “Chó là loài vật trung thành với chủ nhất” quả không sai chút nào. Em yêu con Mực như một người bạn thân của mình, nhất là những lúc ở nhà một mình Mực đúng là niềm vui của em.

Tả con chó siêu ngắn

Hôm qua, mẹ em vừa đón về nhà một thành viên mới. Đó là chú cún nhỏ được đặt tên là Kẹo.

Kẹo là một chú chó nhỏ vừa được một tháng tuổi, nên em có thể bế chú tròng hai bàn tay của mình. Vì còn bé, nên lông của chú còn khá ngắn, nhưng lại mềm mịn như là bông vậy. Em rất thích khi được ôm và vuốt ve bộ lông ấy của chú. Đầu Kẹo có hình như cái yên xe, to như cái nắm nay của em. Hai cái tai của chú như hai cái lá mít non, hơi cụp xuống. Cái đuôi của chú cũng như vậy. Mẹ bảo chờ chú lớn, tai với đuôi sẽ dựng lên. Cái mõm của Kẹo tròn, với những chiếc răng sữa nhỏ nhưng cũng sắc chọn lắm. Vậy nên, mấy chiếc dép phải cất lên thật cao, không là chú nhai tất. Kẹo ngoan lắm, chỉ ăn ngủ và chơi cả ngày thôi. Thấy ai đi qua, chú cũng chạy lại cọ cọ, vẫy đuôi tỏ ý mừng lắm.

Em sẽ chăm sóc Kẹo thật tốt, để chú lớn nhanh, thành chú chó to khỏe và mạnh mẽ.

Văn tả con chó ngắn gọn

Vào một ngày mưa hai năm trước, nhà em đã có thêm một thành viên mới đáng yêu và nghịch ngợm. Thành viên đó là một chú chó có tên là Nắm.

Bây giờ Nắm đã được hai tuổi rồi, to lớn và rắn chắc lắm. Chú có thể chồm hai chân trước của mình lên vai của em thật dễ dàng. Toàn thân chú được bao phủ bởi bộ lông đen tuyền, mềm và mượt lắm. Cái đầu của chú có dáng như cái yên xe đạp, to như cái tô con. Ở đó là cái trán do cứng cáp, đôi mắt đen to tròn, cái mũi đen ươn ướt. Cùng đôi tai to như cái lá mai lúc nào cũng dựng lên đầy cảnh giác. Nắm có hàm răng chắc khỏe và sắc nhọn. Với người lạ thì thật là đáng sợ, nhưng với em thì chú chỉ dùng để cắn yêu mà thôi. Dưới bụng của Nắm là một lớp lông tơ mềm mịn. Mỗi khi chơi đùa, chú sẽ nằm ngửa ra, khoe cái bụng cho em vuốt ve. Mẹ bảo, như vậy là Nắm rất yêu quý và tin tưởng em đấy. Bên cạnh đó, Nắm còn có bốn cái chân to khỏe, giúp chú tha hồ nhảy nhót và chạy rất nhanh. Dưới bàn chân là lớp đệm thịt giúp giảm xóc khi di chuyển và bộ móng vuốt sắc nhọn. Đẹp nhất ở Nắm là cái đuôi xù to đẹp như là cây bông lau phiên bản “bigsize”. Mỗi khi mừng vui hay thích thú điều gì, cái đuôi ấy lại vẫy nhanh tít mù.

Nắm là một chú chó ngoan. Dù đôi lúc chú còn nghịch ngợm thì em và cả nhà vẫn yêu chiều chú lắm. Bởi với mọi người, chú chỉ là một chú nhóc đáng yêu cần được quan tâm mà thôi.

Tả con chó ngắn gọn

Nhà em có nuôi một chú chó rất đáng yêu tên là Cam.

Cam là một chú chó cỏ gần hai năm tuổi có bộ lông vàng hung, đậm đến mức nếu đứng dưới nắng thì gần như là màu cam. Tuy là chó cỏ thôi, nhưng nhờ được bố mẹ và em yêu thương, chăm chút nên Cam có vóc dáng to khỏe, chẳng kém gì các chú chó Tây.

Bộ lông của Cam dày và mềm mượt lắm. Mỗi khi chú chạy nhảy, chúng lại phất phơ theo rất đáng yêu. Khuôn mặt chú có hình tam giác, với cái mõm dài, cái mũi đen ươn ướt và đôi mắt đen láy ngây thơ. Hai cái tai chú thì như hai cái lá mít, lúc nào cũng dựng lên ra chiều cảnh giác lắm. Bốn cái chân của Cam to và khỏe giúp chú chạy nhanh, mà bật nhảy cũng cao. Phía dưới lòng chân là phần đệm thịt giúp chú đi lại không có tiếng gì cả. Đẹp nhất là đuôi của Cam. Vừa to vừa bông xù. Khi chú mừng mọi người, cái đuôi vẫy tít trông vui mắt lắm.

Hằng ngày, Cam chỉ việc ăn, ngủ và chơi với mọi người thôi. Trước đây mẹ bảo nuôi Cam để trông nhà, nhưng từ khi có chú, bố phải lắp cả camera kẻo sợ chú bị bắt mất. Ai cũng quý, cũng thương Cam và xem chú như một thành viên trong gia đình.

Tả con chó ngắn gọn

Bài văn Tả con chó ngắn gọn

Mỗi thành viên trong gia đình em lại có một sở thích khác nhau. Em trai em thích những chú mèo xinh xắn hay làm nũng, em lại thích những chú chó thông minh, trung thành như Hồ Lô.

Hồ Lô là chú chó Phú Quốc bố mang về từ đơn vị từ hai năm trước. Lúc ấy, chú chỉ là một bé cún con chưa đầy 2 tháng tuổi, nhỏ xíu mà nghịch ngợm. Bây giờ, Hồ Lô đã trở thành chú chó 2 tuổi cao lớn, nhanh nhẹn. Bộ lông chú màu nâu xám dài và rất mượt mà, dùng tay vuốt cảm giác êm như nhung. Trên lưng có một nhúm lưng sọc dài, dày và đậm màu đặc trưng cho giống loài.

Đôi mắt Hồ Lô tròn xoe, đen láy như hai hạt nhãn, lúc nào cũng long lanh như có nước. Đôi tai dài thường dựng thẳng lên để nghe ngóng xung quanh, chỉ khi ủ rũ hay ngủ mới cụp nhẹ xuống. Chân chú dài và thon, sải bước dài và chạy rất nhanh. Em đạp xe đạp đôi khi còn không nhanh hơn Hồ Lô. Hàm răng chú ta sắc nhọn, là vũ khí tấn công kẻ xấu đột nhập.

Mũi của Hồ Lô cực kỳ thính và nhạy cảm. Cơ thể phản xạ cực nhanh với chuột. Chuột trong nhà không may để chú phát hiện, chưa đầy một phút sau đã nằm gọn dưới chân của Hồ Lô. Chú thích nằm dài dưới hiên gần cổng, nghe tiếng động nhẹ là lập tức đứng dậy. Người nhà em về thì ve vẩy cái đuôi dài, quấn quýt lấy chân mừng rối rít. Thế nhưng khi thấy người lạ, chú sẽ vừa sủa inh ỏi vừa nhe răng gầm gừ để đe dọa. Nhơ có Hồ Lô, gia đình em luôn yên tâm mỗi lần đi vắng.

Em rất yêu quý Hồ Lô. Đối với em, nó không chỉ là vật nuôi trong nhà mà còn là một người bạn trung thành, đáng tin cậy, đáng trân trọng.

Tả con chó lớp 4

Là loài vật rất trung thành, không chỉ rất ngoan ngoãn, dễ thương mà nó còn rất chăm chỉ trông nom nhà cửa. Đó là con chó. Nhà em có nuôi rất nhiều loài vật như: gà, mèo, trâu, vịt… nhưng loài vật mà em yêu thích nhất vẫn là chú chó.

Chú chó nhà em là một chú chó, nó tên là KiKi. Ki Ki được bố em mang về nuôi từ khi nó còn nhỏ xíu, lúc bấy giờ nó rất nhút nhát, cứ hễ nhìn thấy người là lại chạy vào trong gầm sập để trốn.Bây giờ KiKi đã trở thành một chú chó trưởng thành, không còn nhút nhát như ngày mới về nữa, nó luôn chạy theo em và mừng rỡ, quẫy đuôi khi bố mẹ và anh trai em đi làm, đi học về.KiKi là giống chó cỏ nên dù đã trưởng thành nhưng cũng nhỏ hơn rất nhiều so với những chú chó nhà hàng xóm khác.Dù nhỏ hơn nhưng KiKi lại rất thông minh, ngoan ngoãn nên trong nhà em ai cũng đều rất yêu quý nó.

KiKi của em có một bộ lông màu xám đen dài và rất mượt mà, mỗi khi vuốt ve bộ lông của nó em đều thấy rất thích thú vì nó mượt và êm như bông vậy.

Đôi mắt của KiKi tròn xoe mà đen như hai hạt nhãn, đôi mắt nó lúc nào cũng long lanh như có nước, đặc biệt là khi em cho KiKi ăn hoặc em dẫn theo KiKi ra ngoài nhà văn hóa chơi. Đôi chân của KiKi rất ngắn nhưng nó lại có thể chạy rất nhanh. Khi nó chạy ra đón mẹ em mỗi khi mẹ đi chợ về hay khi chạy đuổi những con mèo hàng xóm khi nó ăn vụng thức ăn thì đôi chân ngắn ấy trở nên nhanh thoăn thoắt.

KiKi của em không chỉ dễ thương mà còn rất thông minh và ngoan ngoãn. Khi không có người ở nhà thì KiKi lúc nào cũng ngoan ngoãn nằm ở mái hiên trông nhà, do đó nhà em không bao giờ có trộm hay bị mất đồ gì cả.Mỗi khi có người về là KiKi lại chạy ra quấn quýt lấy chân, dùng chiếc đầu nhỏ dụi dụi vào chân rất đáng yêu.Khi em đi học về, dù chưa đến cổng mà chỉ nghe thấy tiếng thôi thì KiKi cũng đã chạy ra để đón.Những lúc ấy em cảm thấy rất vui.

Không chỉ mừng rỡ khi chủ về nhà mà mỗi khi em hay bố mẹ đi làm thì KiKi cũng chạy ra tận cổng để tiễn, đến khi không nhìn thấy bong nữa thì KiKi mới chịu vào hiên nằm.

Em rất yêu quý chú chó KiKi, với em nó không chỉ là một loài vật nuôi để trông nhà mà nó còn là một người bạn trung thành, dễ thương và cũng rất thông minh, ngoan ngoãn nữa.

Các bài văn mẫu Tả con chó hay

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 4 đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục và các dạng bài ôn tập môn Tiếng Việt 4. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
689 127.782
23 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Hà Thị Luyến
  Hà Thị Luyến

  👍hay


  Thích Phản hồi 19:41 28/04
  • Khôi
   Khôi

   Dài quá 

   Thích Phản hồi 18:14 01/05
   • Phan Bảo Châu
    Phan Bảo Châu

    khá hay🙄

    Thích Phản hồi 09:10 02/05
    • NGUYÊN NGUYỄN KHÔI
     NGUYÊN NGUYỄN KHÔI

     nhu

     Thích Phản hồi 10:05 04/05
     • Ngọc Khánh Phạm Đỗ
      Ngọc Khánh Phạm Đỗ

      hay quá

      Thích Phản hồi 20:15 04/05
      • Huyền Lee
       Huyền Lee

       hay đấy nhưng mình chỉ tham khảo thôi

       Thích Phản hồi 21:06 08/05
       • Huyền Lee
        Huyền Lee

        đẻ ngày mai còn thi cuối kì nữa


        Thích Phản hồi 21:06 08/05
        • Hoàng nam Phan
         Hoàng nam Phan

         Siêu dài quá 

         Thích Phản hồi 08:15 02/06
         • Quốc Huy Trần
          Quốc Huy Trần

          ngắn ghê


          Thích Phản hồi 09:02 02/06
          • Quốc Huy Trần
           Quốc Huy Trần

           hay quá có người nói là dài


           Thích Phản hồi 09:05 02/06
           Văn miêu tả lớp 5 Xem thêm