Hình học 11 bài 7: Phép vị tự

Hình học 11 bài 7: Phép vị tự được VnDoc biên soạn bao gồm hướng dẫn lý thuyết và hướng dẫn giải cho từng bài tập sách giáo khoa và sách bài tập giúp các bạn học sinh luyện tập và hiểu rõ hơn về phần Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập, củng cố và rèn luyện thêm kiến thức đã học trong chương trình Toán 11, Mời các bạn học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 11, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 11 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 11. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Toán 11 Bài 7: Phép vị tự

A. Lí thuyết phép vị tự

1. Định nghĩa phép vị tự

Cho điểm O và số k\neq 0. Phép biến hình biến mỗi điểm A thành điểm A' sao cho:

\vec{OA} =k\vec{OA'} được gọi là phép vị tự tâm O tỉ số k. Kí hiệu: V_{(O,k)}

2. Tính chất của phép vị tự

a. Tính chất 1: Nếu phép vị tự tỉ số k biến hai điểm M, N thành M', N' thì \vec{M'N'} =k\vec{MN}

b. Tính chất 2: Phép vị tự tỉ số k:

  • Biến ba điểm thẳng hàng thành ba điểm thẳng hàng và bảo toàn thứ tự các điểm ấy.
  • Biến một đường thẳng thành một đường thẳng song song hoặc trùng với đường thẳng ấy, biến một tia thành một tia, biến một đoạn thẳng thành một đoạn thẳng.
  • Biến đường tròn thành đường tròn có cùng bán kính.
  • Biến một tam giác thành một tam giác đồng dạng với nó, một góc thành góc bằng nó.

3. Phương pháp giải bài tập phép vị tự

Phương pháp chung:

  • Cho điểm và có ảnh qua phép vị tự tâm I tỉ số k.
  • Từ (1) ta tìm được tọa độ điểm M' là ảnh của M.
  • Từ đó ta cũng tìm được phương trình của ảnh của đường (C) đã cho.

4. Bài tập phép vị tự

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Bài tập phép quay - phép vị tự để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được VnDoc.com tổng hợp 2 dạng mẫu bài tập về phép quay và bài tập về phép vị tự bên cạnh đó còn có lý thuyết và phương pháp giải các dạng bài tập. Mỗi dạng bài sẽ có những bài tập đi kèm với đáp án. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

B. Giải bài tập Toán lớp 11

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 11, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 11. Mời các bạn học sinh tham khảo:

C. Giải bài tập Toán 11 SBT

Sách bài tập Toán 11 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Hình học 11 bài 7: Phép vị tự. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Hóa học lớp 10, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Hóa học lớp 12, Thi THPT Quốc gia môn Văn, Thi THPT Quốc gia môn Lịch sử, Thi THPT Quốc gia môn Địa lý, Thi THPT Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 1.071
Sắp xếp theo
    Giải Vở BT Toán 11 Xem thêm