Toán 11 Bài 2: Phép tịnh tiến

Lí thuyết và Bài tập Phép tịnh tiến được VnDoc biên soạn bao gồm hướng dẫn lý thuyết và hướng dẫn giải cho từng bài tập sách giáo khoa và sách bài tập giúp các bạn học sinh luyện tập và hiểu rõ hơn về phần Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập, củng cố và rèn luyện thêm kiến thức đã học trong chương trình Toán 11, Mời các bạn học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 11, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 11 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 11. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Toán 11 Bài 2: Phép tịnh tiến

Bản quyền thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép nhằm mục đích thương mại.

A. Lí thuyết Phép tịnh tiến

1. Phép tịnh tiến là gì?

  • Định nghĩa: Trong mặt phẳng có vectơ \vec{v}. Phép biến hình biến mỗi điểm M thành điểm M' sao cho \vec{MM'} =\vec{v} được gọi là phép tịnh tiến theo vecto \vec{v}Phép tịnh tiến theo vectơ \vec{v} thường được kí hiệu là T_\vec{v}, \vec{v} được gọi là vectơ tịnh tiến.
  • Như vậy: T_\vec{v} (M)=M'\Leftrightarrow \vec{MM'}=\vec{v}

2. Tính chất của phép tịnh tiến

  • Phép tịnh tiến là một phép biến hình bảo toàn khoảng cách.T_\vec{v} (M)=M',T_\vec{v} (N)=N'\Rightarrow \vec{M'N'} =\vec{MN} \Rightarrow \left | \vec{MN}  \right | =\left | \vec{M'N'}  \right | \Rightarrow MN=M'N'
  • Phép tịnh tiến biến đường thẳng thành đường thẳng song song hoặc trùng với nó, biến đoạn thẳng thành đoạn thẳng bằng nó, biến tam giác thành tam giác bằng nó, biến đường tròn thành đường tròn có cùng bán kính.

3. Biểu thức tọa độ của phép tịnh tiến

- Cho vectơ \vec{v} =(a,b) và hai điểm M\left(x,y\right),M'\left(x',\ y'\right) khi đó:

M'=T_\vec{v} (M)\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x'=x+a \\ y'=y+b \end{matrix}\right.

4. Các dạng bài tập về phép tịnh tiến

a. Dạng 1: Tìm ảnh, tạo ảnh của đường thẳng d thông qua một phép tịnh tiến theo vectơ \vec{v}.

  • Tìm ảnh của đường thẳng d thông qua một phép tịnh tiến \vec{v}.
  • Tìm tạo ảnh của đường thẳng d qua một phép tịnh tiến \vec{v}.

b. Dạng 2: Tìm ảnh và tạo ảnh của đường tròn qua phép tịnh tiến \vec{v}.

  • Tìm ảnh của đường tròn (C) qua một phép tịnh tiến theo vectơ \vec{v}.
  • Tìm tạo ảnh của đường tròn (C) qua một phép tịnh tiến theo vectơ \vec{v}.

c. Dạng 3: Tìm ảnh và tạo ảnh của một đường cong qua một phép tịnh tiến.

d. Dạng 4: Xác định phép tịnh tiến.

B. Giải Toán 11 bài 2 SGK

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 11, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 11. Mời các bạn học sinh tham khảo:

C. Giải Toán 11 bài 2 SBT

Sách bài tập Toán 11 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Toán 11 bài 2: Phép tịnh tiến. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Hóa học lớp 10, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Hóa học lớp 12, Thi THPT Quốc gia môn Văn, Thi THPT Quốc gia môn Lịch sử, Thi THPT Quốc gia môn Địa lý, Thi THPT Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 1.622
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Toán lớp 11 Xem thêm