Hình học 11 bài 8: Phép đồng dạng

Hình học 11 bài 8: Phép đồng dạng được VnDoc biên soạn bao gồm hướng dẫn lý thuyết và hướng dẫn giải cho từng bài tập sách giáo khoa và sách bài tập giúp các bạn học sinh luyện tập và hiểu rõ hơn về phần Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập, củng cố và rèn luyện thêm kiến thức đã học trong chương trình Toán 11, Mời các bạn học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 11, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 11 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 11. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Toán 11 Bài 8: Phép đồng dạng

A. Lý thuyết phép đồng dạng

1. Định nghĩa phép đồng dạng

- Phép biến hình f được gọi là phép đồng dạng với tỉ số k (k>0)nếu với hai điểm bất kì M, N và ảnh M', N' của chúng, ta có: M'N' = K.MN.

2. Định lí

- Mọi phép đồng dạng f tỉ số k đều là hợp thành của một phép vị tự V tỉ số k và một phép dời hình D.

3. Tính chất của phép đồng dạng

  • Biến ba điểm thẳng hàng thành ba điểm thẳng hàng.
  • Biến đường thẳng thành đường thẳng, biến tia thành tia.
  • Biến đoạn thẳng thành đoạn thẳng mà độ dài được nhân lên k lần (k là tỉ số đồng dạng).
  • Biến tam giác thành tam giác đồng dạng với tỉ số k.
  • Biến đường tròn bán kính R thành đường tròn bán kính k.R
  • Biến góc thành góc bằng nó.

4. Hai hình đồng dạng

- Hai hình được gọi là đồng dạng với nhau nếu có phép đồng dạng biến hình này thành hình kia.

5. Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập

Dạng 1: Xác định các yếu tố cơ bản của phép đồng dạng.

Dạng 2: Tìm ảnh của một điểm M qua một phép đồng dạng.

Dạng 3: Chứng minh hai hình đồng dạng.

Dạng 4: Tìm tập hợp điểm M' là ảnh của điểm M qua một phép đồng dạng.

Mời bạn đọc tham khảo bài tập trắc nghiệm và hướng dẫn giải chi tiết các dạng bài tập tại đây:

B. Giải bài tập Toán lớp 11

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 11, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 11. Mời các bạn học sinh tham khảo:

C. Giải bài tập Toán 11 SBT

Sách bài tập Toán 11 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Hình học 11 bài 8: Phép đồng dạng. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Hóa học lớp 10, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Hóa học lớp 12, Thi THPT Quốc gia môn Văn, Thi THPT Quốc gia môn Lịch sử, Thi THPT Quốc gia môn Địa lý, Thi THPT Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 721
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở BT Toán 11 Xem thêm