Bài tập cuối tuần môn Toán lớp 5: Tuần 6 - Đề 2

9 7.510

Bài tập cuối tuần môn Toán lớp 5

Bài tập cuối tuần môn Toán lớp 5: Tuần 6 - Đề 2 bao gồm hệ thống kiến thức các dạng Toán tuần 6 lớp 5 có đầy đủ lời giải cho các em học sinh tham khảo, ôn tập các dạng cách giải các dạng Toán liên quan đến đo độ dài, khối lượng. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Đề bài kiểm tra cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 6 - Đề 2: Ôn tập đơn vị đo độ dài, đo khối lượng. Bảng đơn vị đo diện tích

Bài 1:

Điền dấu (> < =) thích hợp:

a) 3kg 55g … 3550g

b) 4km 44dam … 44hm 4dam

c) 5m 5cm … 50dm 5mm

Bài 2:

Khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng:

66m2 66cm2 = … cm2

Số thích hợp để viết vào chỗ chấm là:

A. 6666

B. 666 600

C. 660 660

D. 660 066

Bài 3:

Một khu rừng hình chữ nhật có chu vi là 5km 60dam. Chiều dài hơn chiều rộng 800m.

a) Hỏi diện tích khu rừng đó bằng bao nhiêu héc-ta; bằng bao nhiêu mét vuông?

b) Biết rằng 1/3 diện tích khu rừng trồng cây mới, tính tỉ số diện tích trồng cây mới và diện tích phần còn lại của khu rừng.

Bài 4:

Một hình vuông có chu vi 1m 4cm. Một hình chữ nhật có trung bình cộng độ dài hai cạnh bằng độ dài cạnh hình vuông và có chiều dài gấp 3 lần chiều rộng. Hỏi diện tích hình nào lớn hơn và lớn hơn bao nhiêu xăng-ti-mét vuông?

Đáp án Đề kiểm tra cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 6

Bài 1:

HD:

a) 3kg 55g = 3055g ; 3055 < 3550.

Vậy: 3kg 55g < 3550g.

b) 4km 44dam = 444dam;

44hm 4dam = 444 dam.

Vậy: 4km 44dam = 44hm 4dam.

c) 5m 5cm = 505cm = 5050mm; 50dm 5mm = 5005mm;

mà 5050 > 5005.

Vậy 5m 5cm > 50dm 5mm.

Hoặc: 5m 5cm = 50dm 50mm > 50dm 5mm

Bài 2:

HD: 66m2 66cm2 = 660 066cm2.

Khoanh vào D.

Bài 3:

HD:

a) Đổi: 800m = 8hm; 5km 60dam = 560dam = 56hm.

Nửa chu vi khu rừng là:

56 : 2 = 28 (hm)

Ta có sơ đồ:

 Bài tập cuối tuần môn Toán lớp 5

Chiều dài khu rừng là:

28 – 10 = 18 (hm)

Diện tích khu rừng là:

18 × 10 = 180 (hm2)

180hm2 = 180ha; 180hm2 = 1 800 000m2.

b)

Diện tích trồng cây mới là:

180 : 3 = 60 (ha)

Diện tích phần còn lại của khu rừng là:

180-60 = 120 (ha)

Tỉ số diện tích trồng cây mới và diện tích phần còn lại của khu rừng là:

= \frac{60}{120}=\frac{1}{2}(*)

(*) Có thể làm cách khác: chia diện tích khu rừng làm 3 phần, ta có:

 Bài tập cuối tuần môn Toán lớp 5

Theo sơ đồ ta có tỉ số diện tích trồng cây mới và diện tích phần còn lại là 1/2.

Bài 4:

HD: 1m 4cm = 104cm.

Cạnh hình vuông là:

104 : 4 = 26 (cm)

Tổng chiều dài và chiều rộng hình chữ nhật là:

26 x 2 = 52 (cm)

Ta có sơ đồ:

Bài tập cuối tuần môn Toán lớp 5

Chiều rộng hình chữ nhật là:

52: (3 + 1) = 13 (cm)

Chiều dài hình chữ nhật là:

52 – 13 = 39 (cm)

Diện tích hình chữ nhật là:

39 x 13 = 507 (cm2)

Diện tích hình vuông:

26 X 26 = 676 (cm2)

Hình vuông có diện tích lớn hơn diện tích hình chữ nhật và lớn hơn là:

676 – 507 = 169 (cm2).

Ngoài ra, các em học sinh lớp 5 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 hay đề thi học kì 2 lớp 5 mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt môn Toán lớp 5 hơn mà không cần sách giải.

Đánh giá bài viết
9 7.510
Đề kiểm tra cuối tuần Toán 5 Xem thêm