Top 60 bài văn kể về một ngày hội mà em biết Hay Chọn Lọc

Văn mẫu lớp 3: Kể về một ngày hội ở quê em bao gồm những bài văn tả về lễ hội lớp 3 giúp các em học sinh tham khảo để hoàn thành bài tập làm văn lớp 3 của mình thêm sinh động. Các em có thể lựa chọn các bài văn mẫu lớp 3 như: Kể về lễ hội đua thuyền; Kể về ngày hội đấu vật; Lễ hội trung thu,.... Dưới đây là 60 mẫu kể về một ngày hội hay nhất, được chọn lọc từ các bài văn của các em học sinh lớp 3.

Kể về một ngày hội mà em biết

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

A. Nghe đọc tập làm văn lớp 3 kể về lễ hội

Đề bài: Em hãy kể về một ngày hội ở quê em mà em từng được chứng kiến

B. Dàn ý kể về lễ hội

a) Mở bài

 • Dẫn dắt, giới thiệu sơ lược về lễ hội quê hương em mà em định kể
 • Ấn tượng của em về lễ hội đó.

Ví dụ: Hằng năm, sau dịp Tết Nguyên Đán, quê hương em có rất nhiều lễ hội. Trong số đó, em thích nhất là lễ hội thổi cơm thi và năm nào em cũng mong chờ đến lễ hội này.

b) Thân bài: Kể chi tiết về lễ hội

- Giới thiệu tên lễ hội (lễ hội đền Hùng, hội Lim,...)

- Thời gian diễn ra lễ hội, tổ chức hàng năm hay mấy năm một lần?

- Địa điểm diễn ra lễ hội (sân đình, bãi cỏ, sông nước,...).

- Các công việc chuẩn bị cho lễ hội:

 • Chuẩn bị các tiết mục biểu diễn
 • Chuẩn bị trang trí, tiến trình lễ hội (rước kiệu, trang trí kiệu, chọn người,…)
 • Chuẩn bị về địa điểm…

- Lễ hội bắt đầu bằng hoạt động gì? (tuyên bố lí do, các đại biểu nêu ý nghĩa, cảm tưởng về lễ hội,...)

- Những hoạt động diễn ra trong suốt lễ hội (rước kiệu, dâng hương lễ vật, các trò vui chơi...)

c) Kết bài

 • Cảm xúc của em khi được tham dự lễ hội.

C. Top 10 bài văn kể về một ngày hội mà em biết Hay nhất

D. Tập làm văn lớp 3 kể về lễ hội

Kể về một ngày hội mà em biết ngắn - Mẫu 1

Ngày rằm tháng 8 hằng năm chính là ngày diễn ra Tết Trung Thu - ngày Tết đoàn viên. Từ mấy ngày trước đó, mọi người đã rộn ràng chuẩn bị cho mâm cỗ nhà mình. Ngoài bánh kẹo, trái cây thông thường, không thể thiếu nhất chính là các loại bánh trung thu và chè trôi nước. Các em nhỏ thì háo hức với đèn lồng, đèn ông sao và những chiếc mặt nạ ngộ nghĩnh. Tối Trung Thu, các em nhỏ sẽ cùng nhau rước đèn, rồi về phá cỗ. Người lớn thì thảnh thơi ngồi ăn chút bánh trung thu, uống chút nước chè xanh rồi chuyện trò với nhau những mẩu chuyện đời thường. Bầu không khí bình dị, hạnh phúc ấy chính là ý nghĩa lớn lao của Tết Trung Thu. Đó chính là sự đoàn viên, tề tựu của mọi người trong gia đình. Em rất thích ngày Tết Trung Thu vì được tham gia lễ rước đèn và phá cỗ vui vô cùng.

Kể về một ngày hội mà em biết ngắn - Mẫu 2

Mồng 2 tháng 9 hằng năm, quê em sẽ tổ chức lễ hội đua thuyền để chào mừng ngày Tết độc lập của dân tộc. Để chuẩn bị cho ngày lễ hội lớn này, từ trước đó, mọi người đã phấn khởi dọn dẹp đường làng ngõ xóm, treo cờ đỏ sao vàng ở khắp nơi. Những thành viên của đội đua thuyền thì gắng sức tập luyện và sửa chữa, gia cố lại tàu thuyền. Sáng ngày hôm đó, từ sớm, mọi người đã tụ tập kín cả hai bên bờ sông. Không chỉ người dân làng em mà có cả người từ nơi khác đến nữa. Tất cả đều chung một niềm hân hoan cho lễ hội đua thuyền này. Sau tiếng còi của trọng tài, những chiếc thuyền lao vút về phía trước. Tiếng hò reo cổ vũ của người xem, rồi cả tiếng nhịp đếm của người chèo, tiếng mái chèo đập nước bì bõm tạo nên bầu không khí nhộn nhịp vô cùng. Chính nhờ lễ hội đua thuyền này, mà mọi người trong làng có dịp nghỉ ngơi và trở nên đoàn kết, gần gũi với nhau hơn. Nên em yêu lễ hội đua thuyền ngày Tết độc lập lắm.

Kể về một ngày hội mà em biết ngắn - Mẫu 3

Vào một ngày cuối tuần đầu tiên của năm theo lịch cổ truyền, làng em sẽ tổ chức lễ hội ngày xuân. Đó là ngày hội cho tất cả mọi người trong làng cùng nhau tham gia. Người đến chơi đều ưu ái chọn mặc các bộ trang phục truyền thống của dân tộc. Hoặc những bộ trang phục gọn gàng, lịch sự và đẹp nhất trong tủ. Nơi diễn ra lễ hội là đình làng và sân trống cạnh đó. Sau khi mọi người lần lượt vào dâng hương, khấn vái, thì phần hội mới chính thức diễn ra. Những trò chơi ở đây đều là các trò chơi dân gian nhưng vẫn hết sức vui nhộn. Nào là kéo co, đu dây, ô ăn quan, nhảy lò cò… Trò nào cũng khiến mọi người hăng hái tham gia hết mình. Vui nhất, là trò chơi cặp đôi cùng nhau nhảy sạp. Mỗi khi một đôi thành công cầm tay nhau vào nhảy, mọi người lại trầm trồ reo lên. Ngày hội xuân của làng em tuy mộc mạc và giản dị, nhưng em vẫn yêu vô cùng. Bởi nó chứa chan những tình cảm đáng quý của bà con nơi đây.

E. 47 Bài văn kể về lễ hội lớp 3

Kể về một ngày hội mà em biết - Ngày hội đấu vật - Mẫu 1

Trong dịp Tết vừa qua, em được bố mẹ đưa đi chơi các lễ hội ở vùng ngoại thành. Em rất ấn tượng với hội vật ở Đan Phượng. Hội diễn ra từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 9 tháng Giêng hằng năm để mừng Đảng, mừng Xuân và hun đúc tinh thần thượng võ của nhân dân. Không khí hội vật rất tưng bừng và náo nhiệt. Một trận đấu vật bao gồm hai người tham gia. Hai đô vật khỏe mạnh, lực lưỡng bước vào sân cúi chào khán giả. Khi trọng tài tít còi và phất cờ ra hiệu trận đấu bắt đầu, hai đô vật đôi tay chắc khỏe ra múa khỏi động. Đôi chân không ngừng giậm nhảy để tìm cách tiến lại gần đối thủ. Một hồi, đô vật thắt khăn xanh một tay giữ được chân đô vật thắt khăn đỏ, một tay giữ bờ vai. Khán giả đánh trống, vẫy cờ và hò reo không ngừng cổ vũ trận vật làm không khí càng náo nhiệt. Thân hình hai đô vật dũng mãnh, gương mặt nhễ nhại dưới ánh nắng. Thoắt cái, một đô vật đã vật được đối thủ ngã xuống đất. Khán giả vỗ tay, hò hét để chúc mừng chiến thắng này. Hai đô vật đưa cánh tay vạm vỡ lau vội mồ hôi trên khuôn mặt rồi giơ tay chào kết thúc trận vật. Hội vật thực sự đã trở thành nét đẹp văn hóa trong dịp đầu năm của người dân Đan Phượng.

Kể về một ngày hội mà em biết - Ngày hội đấu vật - Mẫu 2

Vào những ngày đầu mùa xuân, làng em lại náo nức tổ chức ngày hội xuân với những hoạt động vui chơi hấp dẫn. Trong đó, được nhiều người mong chờ nhất chính là ngày thứ ba của hội xuân: ngày hội đấu vật.

Ngày hội đấu vật chính là ngày mà các đấu sĩ đấu vật tham gia thi đấu, tìm ra người mạnh nhất. Để chuẩn bị cho ngày hội này, các tuyển thủ đã ra sức tập luyện chăm chỉ suốt cả năm. Danh sách và thứ tự thi đấu đã được chọn lựa và sắp xếp một cách công bằng thông qua việc bốc thăm từ cả tháng trước đó. Tuy chỉ là hội thi của làng, nhưng không phải ai muốn thi cũng được đâu nhé. Ban giám khảo sẽ thống nhất những tiêu chí về hình thể, kĩ năng và cả lịch sử thi đấu để chọn những người đủ khả năng vào thi ở ngày hội.

Vào ngày hội, người dân kéo nhau đến xem đông lắm, thậm chí có cả những người xứ khác nữa. Họ tụ tập quanh sân đấu, say mê ngắm nhìn và cổ vũ nhiệt tình. Thậm chí có người sau hôm đó, về nhà bị khàn cả giọng. Trên sân đấu có nền cát, từng cặp đấu sĩ bắt đầu lên sân. Họ để mình trần, đóng khố - trang phục dân dã của người Việt xưa. Sau tiếng trống ra hiệu của trọng tài, họ lao vào nhau, cầm vai, cầm chân, ra sức vật ngã đối phương. Tất cả sức mạnh, kĩ xảo đều được đem ra sử dụng. Chẳng mấy chốc mà ai cũng vã mồ hôi, ánh lên dưới nắng xuân phơi phới. Cuối cùng, sẽ có người thắng kẻ thua, nhưng dù là ai cũng có một nụ cười hạnh phúc trên môi. Bởi họ đến tham gia hội thi là để giao lưu, làm quen với người cùng chí hướng, chứ không phải chỉ vì phần thưởng.

Với em, ngày hội đấu vật là lễ hội mà em yêu thích nhất. Bởi nó đã truyền cho em những nhiệt huyết tươi mới, giúp em có thêm động lực để rèn luyện bản thân.

Kể về một ngày hội mà em biết - Ngày hội đấu vật - Mẫu 3

Đô vật vốn là một trò vui rất phổ biến trong các lễ hội đầu xuân ở quê tôi. Sân đấu vật thường là những bãi đất rộng, bằng phẳng, có thể là sân đình làng, trên đó người ta trải một tấm bạt lớn có vẽ hai vòng tròn đồng tâm, một to một nhỏ để làm ranh giới thi đấu. Người tham gia đấu vật thường là những người đàn ông trai tráng to lớn, có sức vóc đến từ các làng xã, khác nhau. Vào ngày diễn ra hội thi cả làng đông vui lắm, già trẻ lớn bé, ai cũng gác lại hết công việc dắt nhau ra đình làng xem vật, quây kín cả sân đấu. Các đô vật cởi trần, chỉ mặc mỗi một chiếc quần đùi ngắn, có màu sắc khác nhau để phân biệt. Khi trọng tài ra hiệu bắt đầu trận vật, hai đô vật cơ bắp lực lưỡng lập tức lao vào, ra sức vật ngã đối phương trong tiếng hò hét cổ vũ của người xem. Trên sân lúc này, hai đô vật không ai nhường ai, người nào người nấy, mắt long sòng sọc, hàm nghiến chặt, mồ hôi đổ như suối, tay nắm lấy thắt lưng đối phương giằng co trên sân. Sau mười lăm phút thi đấu, cuối cùng cũng nghe thấy tiếng còi của trọng tài, một đô vật đã xuất sắc quật ngã đối phương để tiến vào vòng tiếp theo. Người đi xem hét vang trời, không khí rộn ràng với tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo, ôi, vui thật là vui. Buổi đấu vật còn diễn ra cho tới hết buổi chiều mới kết thúc, trận nào cũng vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Em hy vọng rằng, vào những mùa xuân sau nữa hội thi đấu vật vẫn sẽ tiếp tục được tổ chức, vì đã thể hiện được tinh thần thượng võ của dân tộc ta.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Cầu ngư Nha Trang

Kể về một ngày hội ở quê em lớp 3

Từ nhỏ, em đã từng được tham gia rất nhiều lễ hội thú vị và ấn tượng. Nhưng lễ hội khiến em thích thú nhất chính là lễ hội Cầu ngư.

Lễ hội Cầu ngư được chuẩn bị hết sức cầu kì và cẩn thận, thể hiện sự thành kính và quan tâm của người dân nơi đây. Vào ngày tổ chức lễ hội, có rất đông người dân và khách du lịch đến xem và tham gia. Lễ hội Cầu ngư bắt đầu diễn ra từ lúc sáng sớm, với nghi thức Nghinh Ông. Hoạt động chính của nghi thức này, chính là việc rước kiệu Ông Nam Hải ra biển để lên thuyền rồng ra khơi. Những người được chọn để khiêng kiệu được tuyển chọn kĩ lưỡng, đều phải là thanh niên khỏe mạnh. Dọc đường kiệu di chuyển, người dân đứng thành hàng, dâng lễ vật và hương khói nghi ngút. Ra đến bờ biển, sẽ có sẵn mười lăm chiếc ghe xếp thành hình chữ V hướng ra biển, đầu mỗi ghe chuẩn bị lễ vật tươm tất. Đoàn ghe sẽ đi về phía Lăng Ông, trước cửa lăng có đoàn múa lân rất rộn ràng để đón chào.

Ngoài ra, lễ hội Cầu Ngư còn có hoạt động được rất nhiều người thích thú, đó chính là lễ sắc phong. Lễ gồm có hai đám rước, một đám đi từ phía Bắc, một đám đi từ phía Nam, cùng di chuyển về phía Lăng Ông. Dẫn đầu đoàn là đội múa lân, sư, rồng với âm thanh rộn ràng, điệu nhảy đẹp mắt. Phía sau, là những mô hình thuyền lớn, được trang trí bắt mắt, cầu kì. Thuyền có chở vài người ngư dân làm động tác mô phỏng cách chèo thuyền. Đặc biệt, mô hình chiếc thuyền đấy, được di chuyển nhờ khoảng hơn hai mươi thanh niên trai tráng vác ở phía dưới. Thật là tuyệt vời.

Đến với lễ hội Cầu ngư, em được chiêm ngưỡng những hoạt động ý nghĩa, được tham gia vào dòng người nô nức xem hội. Em mong rằng, những ngày hội như thế này sẽ được bảo tồn và duy trì mãi về sau.

Kể về một ngày hội mà em biết - Hội Gò Đống Đa

Vào mồng năm tháng giêng hàng năm, hội Gò Đống Đa bắt đầu diễn ra. Hội tổ chức tại Gò Đống Đa. Mọi người đi xem rất đông, ai cũng muốn xem tượng đài Quang Trung. Hội bắt đầu bằng hoạt động tưởng nhớ tới anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ. Hội có những trò chơi như: chơi cờ, đánh đu, chọi gà, … Khi hội kết thúc, em vẫn thấy nuối tiếc và nhớ tới vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ. Em sẽ học thật giỏi để phục vụ đất nước. Hội Gò Đống Đa đã để lại ấn tượng thật sâu sắc cho em.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Chùa Hương - Mẫu 1

Quê gốc tôi vốn ở Hà Nội, nơi đây có rất nhiều lễ hội nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến lễ hội chùa Hương. Chùa Hương là một tập hợp các kiến trúc đền đài, hang động, rừng núi phối hợp với nhau tạo nên một cảnh sắc kết hợp giữa nhân tạo và tự nhiên đầy tinh tế. Cứ mỗi độ tết đến xuân về là hàng nghìn phật tử, du khách từ khắp mọi miền đất nước lại nô nức tìm về đây dự hội. Cũng như nhiều lễ hội khác, lễ hội chùa Hương gồm có phần lễ và phần hội, phần lễ được thực hiện khá đơn giản, người đi hội lần lượt dâng những mâm hương đèn, hoa quả và đồ chay đầy ắp, rồi thành kính khấn vái, mọi người đều quan niệm rằng phần lễ có nhiều thì mới tỏ được hết tấm lòng thành kính của bản thân. Những ngày này, thỉnh thoảng các sư mới đến tụng kinh niệm phật khoảng nửa giờ, không khí rất yên tĩnh, trang nghiêm, khắp nơi đều thoang thoảng mùi thơm của nhang khói, làm cho ngày hội thêm phần linh thiêng, thanh tịnh. Phần hội thì vui hơn nhiều, mọi người chèo thuyền vãn cảnh chùa, cảnh động, tiếp đến là hành trình leo núi, ngắm cảnh sắc thiên nhiên nơi đất Phật, tâm hồn mỗi người như được hưởng làn gió mới, thoải mái, tịnh tâm, lại càng tin yêu cuộc sống. Trong những ngày diễn ra lễ, chùa Hương lúc nào cũng đông vui, tấp nập, khắp các đền miếu, nhang khói tỏa ra nghi ngút, không khí lễ hội bao trùm lên cảnh vật. Đây là một nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc – tín ngưỡng Phật giáo, hướng con người đến chữ thiện, chữ nhẫn, mang đậm tính nhân văn, cần được giữ gìn và phát huy hơn nữa.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Chùa Hương - Mẫu 2

Từ bé đến lớn, em thường chỉ được đưa đến những khu vui chơi thiếu nhi hoặc những trung tâm giải trí. Lần đầu tiên em được đến một nơi trang nghiêm là lần đi hội chùa Hương với bà nội. Vào khoảng sau rằm tháng Giêng, theo thông lệ bà em thường hay đi hội chùa Hương, lần này em nằng nặc xin đi theo nên bà đồng ý. Ngồi trên taxi khoảng hơn nửa tiếng, em và bà đã đến nơi. Từ xa nhìn lại, chùa Hương là một công trình kiến trúc uy nghiêm mà vẫn hài hòa với hang động tự nhiên và núi rừng nên nơi đây toát lên vẻ cổ kính, hoang sơ. Em nhìn dòng người đông đúc mà choáng ngợp. Trên cầu thang dài và rộng là hàng ngàn người, nhiều nhất vẫn là các vị sư, còn có khách du lịch, người đi thăm hội như em và bà. Đi cùng đoàn người lên hang động, em thấy khói hương lượn lờ trong không khí. Bà em theo đạo Phật, vì vậy lúc này em thấy bà vô cùng kính cẩn cầm chuỗi tràng hạt thắp nén hương nơi tôn kính. Em cũng học theo bà bái lạy đức Phật. Rồi đoàn người tản ra, em theo bà đi dọc các đền miếu cầu phúc cho gia đình, xem quẻ bói và đi dạo quanh khuôn viên rộng lớn của chùa. Một số người đi đò, hoặc lên trên núi, nhưng bà và em chỉ đi dạo thêm một lúc rồi về nhà. Mặc dù còn nhỏ và chưa hiểu hết ý nghĩa của lễ hội lớn này, tuy nhiên em vẫn cảm nhận được sự long trọng và ý nghĩa đặc biệt của hội chùa Hương. Có lẽ trong tương lai, hội chùa Hương vẫn mãi là một nét văn hóa tôn giáo quan trọng của người Việt Nam.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội đua thuyền

Quê hương em là nơi được gọi với cái tên đầy thơ mộng - thành phố hoa phượng đỏ, đó chính là Hải Phòng. Em sinh ra và lớn lên ở đây đã 8 năm rồi, và bắt đầu từ 5 tuổi em đã được đi xem ngày hội đua thuyền. Lễ hội đua thuyền ở quê hương em đã có lịch sử rất lâu đời. Hàng năm, cứ vào tháng giêng, là các huyện bắt đầu mùa lễ hội đua thuyền trên sông. Lễ hội đua truyền rồng trên sông vừa gợi nhớ đến những chiến công oanh liệt lừng lẫy của cha ông ta ngày xưa, vừa mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vào ngày hội đua thuyền, mọi người tập trung rất đông ở hai bên bờ sông, mang theo rất nhiều loa kèn, chai, trống đi để reo hò cổ vũ. Tâm điểm của lễ hội chính là những đội thuyền trên sông toàn là trai tráng khỏe mạnh lực lưỡng và chèo thuyền giỏi. Mỗi đội thuyền gồm 9-11 người làm nhiệm vụ chèo thuyền, còn có thêm người cầm cờ, trống và hò những câu như “Dô ta này, cố lấy giải này, dô ta nào!”. Khi tiếng còi khai cuộc vang lên, những chiếc thuyền phóng như bay trên mặt nước, không khí trên sông đầy kịch tích và hai bên sông vô cùng náo nhiệt. Ban đầu họ xuất phát cùng nhau nhưng dần dần có đội về đích trước, có đội về sau, dù thắng hay thua họ đều ôm nhau cười nói rất vui vẻ. Lễ hội đua thuyền đã trở thành một hoạt động văn hóa, thể thao vô cùng ý nghĩa với dân làng. Nhờ có những lễ hội như vậy mới có thể gìn giữ và phát huy được những nét đẹp văn hóa cho thế hệ sau.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội đua thuyền (Mẫu 1)

Hằng năm, cứ đến mùa xuân, quê em lại tưng bừng mở hội đua thuyền trên sông Hồng. Sáng hôm ấy, hai bên bờ sông suốt đường đua dài 1000m, kẻ khua trống, người thổi kèn tàu, đông vui và náo nhiệt. Đường đua bắt đầu ở một khúc đầu làng em. Dưới sông năm con thuyền đua đã xếp thành hàng ngang ở vạch xuất phát. Trên thuyền, các tay đua là những thanh niên khoẻ mạnh ngồi thành hàng, tay lăm lăm mái chèo. Mỗi đội có một màu áo khác nhau. Đến giờ xuất phát, kèn trống nôi lên thì các chiếc thuyền lao nhanh vun vút về đích. Hai bên bờ sông tiếng hò reo, cổ vũ của người xem làm náo động cả một khúc sông. Đội làng em đã về đích trước tiên. Cuối hội là phần trao giải thưởng, ai cũng có mặt đông đủ để chúc mừng các tay đua.

Hội đua thuyền là nét văn hoá truyền thống của quê hương em. Em sẽ học giỏi, tập thể thao cho cơ thể mạnh để được tham gia hội đua thuyền.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội đua thuyền (Mẫu 2)

Mùa xuân về với những cơn mưa phùn nhè nhẹ, với những tia nắng mới ấm áp, với bao cánh đào, cánh mai bung xòe rực rỡ và với không khí lễ hội tưng bừng khắp mọi nẻo đất nước. Năm nay, thủ đô Hà Nội tổ chức lễ hội đua thuyền ở Hồ Tây.

Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng Âm lịch, nhằm tạo không khí xuân vui tươi và nâng cao tinh thần đoàn kết cộng đồng. Lễ khai mạc diễn ra với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc và tiếng trống khai xuân rộn vang. Trên sông, hai mươi bảy chiếc chiếc thuyền rồng được trang trí những viền vàng đỏ hoặc vàng xanh xen kẽ rực rỡ. Họ còn cắm lá cờ bảy sắc ở đuôi thuyền. Mỗi thuyền mặc một bộ đồng phục khác nhau và khoác chiếc áo phao màu cam bên ngoài. Những người tham gia đua tươi cười, sẵn sàng tham gia cuộc đua. Khi tiếng trống vang lên ra hiệu cuộc đua bắt đầu, những người đua thuyền vung tay chèo lái. Mái chèo quẫy tung mặt nước. Ven hồ, những khán giả hò reo cổ vũ. Những hàng liễu, hàng hoa sữa hay bằng lăng ở đó cũng ngả mình theo gió như biết trận đua đang diễn ra tưng bừng. Gió trên hồ khá lớn, làm lá cờ tung bay phấp phới. Những hồi trống vang lên không dứt để tiếp thêm sức mạnh cho các đội người đua thuyền. Mọi người hò hét chúc mừng đội đua đã vô địch.

Em cảm thấy lễ hội đua thuyền hôm đó rất vui, hào hứng và cuồng nhiệt. Quả thực, lễ hội truyền thống luôn để lại cho thế hệ chúng em những hiểu biết quý báu. Em hi vọng mùa xuân năm sau sẽ lại được xem lễ hội này.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội đua thuyền (Mẫu 3)

Kể về một ngày hội ở quê em mẫu 5:

Lễ hội đua thuyền là một lễ hội đặc trưng mang hồn cốt dân tộc Việt Nam. Em đã có lần được xem lễ hội đua thuyền vô cùng đặc sắc. Lễ hội được tổ chức trong khuôn viên có một chiếc hồ lớn phù hợp để diễn ra. Những chiếc thuyền rồng bằng gỗ được điêu khắc tinh xảo và sơn màu rực rỡ. Có chiếc màu vàng, có chiếc màu dỏ, có chiếc lại màu xanh, tùy vào sở thích của mỗi đội. Những người điều khiển thuyền cũng mặc những bộ quần áo đặc trưng và vô cùng rực rỡ. Khi người phất cờ báo tín hiệu các đội bắt đầu cuộc đua. Thì những cánh tay khỏe mạnh bắt đầu gồn lên để chèo lái chiếc thuyền về phía trước. Thoăn thoắt, những chiếc thuyền lao lên phía trước. Cuộc đua diễn ra vô cùng gay cấn vì các đội vô cùng ngang sức ngang tài. Nhưng cuối cùng cũng có đội nhỉnh hơn và dành chiến thắng. Sau đó, tất cả đều nở nụ cười vì đây chỉ là cuộc chơi và họ đã cố gắng hết mình. Đua thuyền là cần tinh thần đồng đội cao, nỗ lực của tất cả mọi người. Lễ hội đua thuyền không chỉ mang tính giải trí mà nó còn mang giá trị nhân văn và dạy dỗ sâu sắc cho mỗi chúng ta.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội đua thuyền (Mẫu 4)

Mỗi năm khi mùa xuân đến, quê em lại tổ chức lễ hội đua thuyền. Cả một khúc sông Cà Ty như vào mùa hội.

Không khí của buổi lễ thật náo nức bởi mọi người đã trông chờ từ lâu. Mới sáng tinh mơ, người dân địa phương cùng du khách đã đổ ra hai bên bờ sông. Tiếng trông ếch vang dội khắp nơi. Từng đoàn thuyền đua nhau vào vạch xuất phát. Giữa lòng sông là một chùm bong bóng bay phất phới kèm theo dải lụa đỏ mang dòng chữ “Chúc mừng chiến thắng”. Trên thuyền, các tay đua đã sẵn sàng nắm chặt tay chèo.

Hiệu lệnh vừa nổi lên, các tay đua khom mình gò lưng đẩy mái chèo theo hiệu lệnh của người chỉ huy. Mỗi thuyền mười tay đua, ai nấy đều to khỏe, cánh tay rắn chắc. Trên gương mặt mỗi người mồ hôi ướt đẫm nhễ nhại nhưng ai cũng phấn khởi và thể hiện quyết tâm cao độ của mình.

Những con thuyền băng băng rẽ nước trên sông. Hai bên bờ sông, tiếng reo hò cổ vũ cuồng nhiệt cùng tiếng chiêng trống rền vang cả một khoảng trời.

Không khí của lễ hội đua thuyền khiến cảnh ngày xuân thêm tưng bừng, náo nhiệt.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội đua thuyền (Mẫu 5)

Quê hương nơi em sống có biết bao nhiêu lễ hội diễn ra, mỗi lễ hội có một đặc trưng riêng mà em cảm nhận được. Mùa của lễ hội thường xảy ra trong tháng giêng và tháng hai của năm. Bà bảo em rằng tháng một là tháng ăn chơi, tháng ba lễ Hùng Vương sau đó xong xuôi người nông dân mới ra đồng cấy lúa. Biết bao nhiêu lễ hội như thế diễn ra và biết bao trò chơi cũng được mở ra rất náo nhiệt nhưng em thấy vui nhất là lễ hội đua thuyền.

Lễ hội đua thuyền quê em diễn ra vào ngày hội của làng từ bé em đã được bà dẫn đi xem lễ hội đó. Nó là một lễ hội lớn nhất sau cái tết nguyên đán ở quê em. Vì nó là hội làng chứ không phải ngày hội của cả nước. Sở dĩ em thích xem đua thuyền không phải vì em thích môn thể thao ấy mà là anh trai em cũng tham gia vào cuộc đua thuyền ấy. Trong làng chia ra là các đội mỗi đội trên một chiếc thuyền. Đội nào thắng cuộc thì sẽ không những được trưởng thôn cấp cho bằng khen mà còn mang lại sự tự hào cho xóm đội của mình. Chính vì sự tự hào cũng như sự ganh đua phân cao thấp giữa các đội nên thấy rất thích nó.

Kết quả là đội của anh to béo kia thắng, chiến thắng ấy kết thúc cuộc đua năm ấy, có những tiếng hò hét vui mừng của những người cùng đội với anh ấy, và cũng có những tiếng tiếc nuối “ trời ơi!!!”. Dù sao em cũng cảm thấy rất vui về lễ hội đua thuyền quê em. Nó như sợ dây vô hình thắt chặt tình đoàn kết của nhân dân trong làng.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội đua thuyền (Mẫu 6)

Lễ hội đua thuyền là lễ hội cổ truyền, đã có từ lâu đời và đã thấm sau vào hồn mỗi người dân đất Việt. Mùa xuân vừa rồi, làng em đã tổ chức lễ hội đua thuyền. Trước khi lễ hội bắt đầu, ai ai cũng náo nức, hồi hộp mong chờ xem năm nay đội nào sẽ trở thành nhà vô địch. Và rồi, khi lễ hội diễn ra, em nhìn thấy ở dưới sông, có rất nhiều những chiếc thuyền với đủ màu sắc. Còn những người chèo thuyền thì khoác trên mình những trang phục thi đấu cũng rất đẹp, rất bắt mắt: có những trang phục màu nâu viền vàng nhạt, có trang phục màu xanh viền đỏ,...Lúc ấy, lễ hội cứ như một bức tranh tràn đầy những sắc màu. Khi bắt đầu bước vào cuộc thi đấu, đội nào cũng ra sức, cố gắng chèo thuyền và hi vọng mình sẽ trở thành người chiến thắng. Lúc ấy, gương mặt ai cũng rát tập trung. Còn những người đứng trên bờ thì reo hò, cổ vũ cùng tiếng trống kêu rộn rã cứ như một bản nhạc về mùa xuân. Thế rồi, sau đó người ta cũng tìm ra được người vô địch. Nhưng dù ai là người chiến thắng thì tất cả mọi người đều rất vui vẻ vì họ được tham gia một lễ hội vui, bổ và đặc biệt là lễ hội ấy lại diễn ra trong không khí mùa xuân về. Lễ hội đua thuyền không chỉ là nét đẹp văn hóa của người Việt, là tâm hồn dân tộc mà nó còn trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn của bao nghệ sĩ. Em rất thích lễ hội đua thuyền và mong khi lớn lên, em cũng sẽ trở thành người vô địch!

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội đua thuyền (Mẫu 7)

Cứ vào đầu xuân, quê em lại háo hức tổ chức hội đua thuyền. Ngày thi đã tới, hai bên bờ sông Trà Giang nhộn nhịp, đông đúc như mở hội. Mọi người nóng lòng chờ đợi cuộc đua, họ mang theo cả cờ và trống đến để cổ vũ cho đội nhà. Những chiếc thuyền đua được trang trí đẹp mắt, thuyền nào cũng cắm cờ. Các vận động viên trên thuyền là những chàng trai khỏe mạnh, vạm vỡ và nhanh nhẹn. Khi nghe hiệu lệnh thối còi của ban tổ chức, mọi người đều hướng mắt ra phía trước. Khi nhận được khẩu lệnh "bắt đầu", những chiếc thuyền hối hả tiến nhanh, các tay đua thoăn thoắt, không ngừng nghỉ. Nước bắn tung tóe, tiếng trống giục "tùng! tùng!" vang dội. Khán giả cổ vũ bằng những tràng pháo tay rộn rã. Tiếng cười, tiếng nói cùng tiếng gọi nhau í ới đã làm cho khung cảnh ngày hội thật náo nhiệt. Đây là một trò chơi dân gian rất bổ ích và lí thú.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội đua thuyền (Mẫu 8)

Mỗi lần tết đến xuân về, quê hương em lại có rất nhiều lễ hội được diễn ra. Trong số các lễ hội thì em thích nhất là lễ hội đua thuyền. Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng giêng, trên con sông Phan quê em lại diễn ra lễ hội đua thuyền. Đây là một lễ hội truyền thống có từ bao đời nay của toàn dân làng. Hôm nay là rằm tháng giêng, em được mẹ cho đi xem hội đua thuyền. Sau khi đợi mẹ làm hết công việc, em được mẹ chở bằng xe đạp đi ra bờ sông Phan. Từ xa em đã trông thấy mọi người đứng thật đông bên bờ sông để xem hội. Khi đi đến gần, hàng loạt những chiếc thuyền được chuẩn bị cho hội đua in vào trong mắt em. Những chiếc thuyền với đủ màu sắc và các hình thù khác nhau trông mới đẹp làm sao! Từng đội đua ngồi trên chiếc thuyền đua của mình cũng đã vào trong tư thế sẵn sàng. Dường họ chỉ cần một tiếng còi vang lên là họ có thể nhập cuộc luôn. Cuối cùng thì giờ đua đã đến. Người trọng tài thổi còi, phất cờ ra hiệu cho cuộc đua chính thức bắt đầu. Sau tiếng còi, những chiếc thuyền lao vun vút trên mặt nước. Người ngồi trên thuyền thì ra sức chèo. Ai ai cũng đều nỗ lực tay chèo tay chống để đưa thuyền về đích. Cuộc đua diễn ra vô cùng gay cấn bên cạnh những tiếng hò reo cổ vũ. Ai cũng giỏi, ai cũng nỗ lực nhưng vị trí chiến thắng chỉ có một. Do đó chiếc thuyền nào đến đích đầu tiên sẽ là chiếc thuyền chiến thắng. Em rất thích đi xem hội đua thuyền. Lễ hội đua thuyền là một lễ hội truyền thống có từ bao đời nay của làng em. Đây không chỉ là một lễ hội mang tính giải chí mà còn có giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội đua thuyền (Mẫu 9)

Mỗi năm vào dịp xuân đến, quê em lại tổ chức lễ hội lễ hội đua thuyền. Đây cũng chính là lễ hội em thích nhất trong số các lễ hội của mùa xuân. Lễ hội đua thuyền thường được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng. Đây là một trong số các lễ hội truyền thống của nước ta. Ngày lễ hội được tổ chức đã đến. Từ sớm mọi người đã tập trung bên bờ sông để chờ lễ hội bắt đầu. Trên sông những chiếc thuyền đua đã sớm được chuẩn bị. Mỗi một chiếc thuyền lại là một màu sắc
khác nhau. Chúng chỉ có điểm chung là làm bằng gỗ và đầu thuyền có hình rồng. Trên thuyền các đội đã ở trong tư thế sẵn sàng. Chiếc cờ được người trọng tài phất lên đồng nghĩa với điều cuộc đua đã bắt đầu. Các đội đua ra sức thi nhau chèo lái con thuyền. Lúc này người nào người lấy đều mang một vẻ mặt tập trung cao độ. Ở trong lòng, ai cũng mong cho đội mình giành được chiến thắng. Nhưng trong cuộc thi nào cũng vậy quán quân chỉ có một mà thôi. Vì vậy để giành được chiến thắng thì ai cũng cần phải cố gắng hết mình. Trong khi những chiếc thuyền đang thi nhau rẽ nước trên sông thì không khí hai bên bờ sông cũng rất náo nhiệt. Mọi người ra sức cổ vũ. Tiếng reo, tiếng hò, tiếng chống….làm vang cả một vùng. Lễ hội đua thuyền làm cho không khí mùa xuân càng trở nên sôi động, tưng bừng, náo nhiệt hơn. Đây là một lễ hội mang tính nhân văn vô cùng sâu sắc mà cần được lưu giữ.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội đua thuyền (Mẫu 10)

Xuân đến đem theo một tiết trời trong xanh với những tia nắng sớm ấm áp. Không chỉ vậy nó còn đem theo bầu không khí tưng bùng, náo nhiệt với bao nhiêu lễ hội. Trong số các lễ hội mùa xuân em thích nhất là lễ hội đua thuyền. Lễ hội đua thuyền thường được tổ chức vào đầu mùa xuân. Ở mỗi một địa phương khác nhau thì sẽ tổ chức vào những ngày khác nhau. Tại quê em, lễ hội đua thuyền được tổ chức vào rằm tháng giêng. Mới sáng sớm người dân trong làng đã ríu rít rủ nhau đi xem đua thuyền. Hai bên bờ sông cũng vì thế mà chật kín người xem. Dưới sông năm chiếc thuyền đua đã sớm được đem ra. Năm chiếc thuyền với năm màu sắc khác nhau. Trên thuyền, các đội đua đã có mặt đầy đủ. Năm đội đua với năm màu áo khác nhau. Màu áo này sẽ trùng với màu của chiếc thuyền họ dùng để đua. Tiếng còi vang ra, báo hiệu giờ thi đã đến, ai ai cũng tập trung cao độ. Khi cờ phất lên, những chiếc thuyền đua nhau rẽ nước trong sự hò reo của mọi người. Cuộc đua diễn ra vô cùng gây cấn và đặc sắc. Năm chiếc thuyền theo sát nút nhau, không một con thuyền nào chịu thua con thuyền nào. Cuối cùng chiếc thuyền nhanh nhất đã chạm đích trong sự hò reo cổ vũ của mọi người. Đây cũng là chiếc thuyền giành ngôi vị quán quân trong lễ hội. Đua thuyền không chỉ giúp con người ta rèn luyện sức khỏe mà nó còn rèn cho ta tính đoàn kết. Vì vậy đây không đơn thuần là một lễ hội giải trí mà nó còn mang tính nhân văn cao. Và cũng chính điều này là nguyên nhân khiến cho em rất yêu thích lễ hội đua thuyền.

Kể về một ngày hội mà em biết - Đánh đu (Mẫu 1)

Cứ mỗi mùa xuân đến, làng em lại tổ chức lễ hội mừng xuân, trong hội có rất nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn, nhưng em ấn tượng nhất là trò đánh đu. Trò chơi được tổ chức trong sân của đình làng, những người đi xem hội ai cũng ăn vận đẹp đẽ và lịch sự, trên khuôn mặt mỗi người ai nấy đều mang thần sắc vui tươi, hớn hở. Cột đu được dựng lên từ những cây tre to, chắc khỏe dẻo dai có thể chịu được sức nặng của 3-4 người mà không bị gãy. Có nhiều cách chơi đu, đánh đu đơn hoặc đôi, riêng làng em chọn cách đánh đu đôi nam nữ để thể hiện tinh thần đoàn kết giữa những người trong đội với nhau và tăng sự hứng thú, hấp dẫn. Lần lượt các đội chơi vào đánh đu theo thứ tự đã bốc thăm trước đó, hai người chơi bước lên bàn đu, đối mặt với nhau, sau đó dùng sức của đôi chân để nhún cho đu bay cao, bay thật đẹp mắt, điệu nghệ, trong tiếng trống gõ liên hồi cùng với sự hò reo cổ vũ rộn ràng của người xem. Đội nào làm cho đu bay càng cao, càng gần đỉnh đu, thậm chí nếu khéo léo có thể khiến bàn đu bay qua ngọn đu một vòng thì cơ hội thắng cuộc sẽ rất cao. Trò chơi này yêu cầu sự phối hợp nhịp nhàng của cả hai người chơi, kèm theo đó là yếu tố về sức khỏe và một chút dũng cảm bởi vì đây là một trò chơi khá mạo hiểm, mà không phải ai cũng có đủ can đảm để thử. Trò chơi vốn là một phần không thể thiếu của hội làng mừng xuân, góp phần làm cho không khí tết thêm tưng bừng, rộn rã, dân làng càng thêm yêu thương, gắn bó với quê hương.

Kể về một ngày hội mà em biết - Đánh đu (Mẫu 2)

Trước sân đình rộng lớn ở làng quê, mọi người đứng đông và chật như nêm tạo thành một vòng tròn người. Giữa vòng tròn là hai anh thanh niên đang chơi trò đu quay. Mọi người tham dự lễ hội thật náo nhiệt. Quần áo đẹp đủ màu sắc, không khí tưng bừng hơn với tiếng hò reo cổ vũ và tán thưởng. Ngang tầm với lá cờ ngũ sắc, dáng đu đưa của hai anh thanh niên khiến người xem nín thở theo dõi.

Họ nắm chắc tay đu để đánh những khoảng xa và cao. Họ phải rất dũng cảm và điệu nghệ. Mọi người ngước nhìn theo từng nhịp chao đảo của hai anh. Sau mỗi lần lộn vòng, tiếng hò reo vang lên như sấm dậy. Không khí vô cùng vui tươi và sôi nổi.

Kể về một ngày hội mà em biết - Hội Chọi gà

Ngoài các trò chơi dân gian như nhảy dây, đô vật hay đánh đu,… em còn biết thêm một trò chơi khá vui thường diễn ra trong các lễ hội mùa xuân đó là trò chọi gà. Thường thì gà chọi là những chú gà trống, to cao khỏe mạnh, có hai cặp giò chắc nịch, đầy cơ bắp, với hai cái cựa vừa dài vừa nhọn. Cả người con gà mang một màu đỏ tía, chúng có khá ít lông, những chú gà chiến này được chủ nhân chăm sóc rất kỹ càng để chuẩn bị cho những trận sống mái với gà chiến của đối thủ. Người ta chọn một khu đất trống, sạch sẽ làm sân chọi, người chơi mang gà của mình đến, rồi bốc thăm quyết định lượt thi và đối thủ. Người đến xem có đủ già, trẻ, lớn, bé, quây thành một vòng tròn nhỏ như lớp rào chắn cho sân thi đấu. Bắt đầu trận chọi gà hai bên đem gà chọi của mình ra giữa sân và thả chúng ra, những người xem ra sức cổ vũ, hò hét để kích thích cái máu chọi của hai con gà, chúng bắt đầu lao vào chọi nhau, lúc thì dùng mỏ để mổ đối phương, lúc thì dùng chân đá, đòn nào đòn đấy dứt khoát, mạnh mẽ. Cho đến khi một con gà có dấu hiệu yếu thế, bị bên kia hạ gục thì trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và quyết định thắng thua, sau đó cho hai bên mang gà của mình về chăm sóc. Đây là một trò vui khá hấp dẫn và trở thành nét văn hóa đặc sắc trong nhiều lễ hội, tuy nhiên hiện nay cũng có một số tiêu cực từ việc chơi chọi gà, cần phải tích cực khắc phục, tránh làm xấu đi hình ảnh của các lễ hội.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Trung thu (Mẫu 1)

Hội Trung thu rước đèn họp bạn hồi năm ngoái thật là vui.

Mẹ mua cho em một chiếc đèn lồng hình con bướm. Tối hôm rằm tháng Tám, khi nghe thấy trống ếch dồn dập ngoài ngõ, em vội xách đèn lồng ra nhập vào đoàn quân tí hon tiến về bãi cỏ rộng đầu xóm rồi quây thành vòng tròn quanh bãi. Sau lời tuyên bố của chị phụ trách, chúng em xếp thành hàng dài đi vòng quanh xóm, đi đầu là hai con rồng. Đèn rước đèn đèn đi đến đâu, tiếng trống vang lên đến đó, làm cả xóm náo nhiệt lên như ngày hội lớn. Rước đèn được một vòng, chúng em quay lại bãi cỏ để chuẩn bị phá cỗ. Tiết mục phá cỗ cũng không kém phần vui vẻ như khi rước đèn. Chúng em vừa ăn bánh kẹo, hoa quả, vừa tiến hành văn nghệ. Khi ông trăng đã lên cao, chúng em mới ra về.

Ngày hội đó đã để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Trung thu (Mẫu 2)

Kể về lễ hội ở quê em lớp 3

Hằng năm, cứ đến 15 tháng 8 là ngày hội Tết Trung thu. Vào ngày đó, trẻ em trong làng em rất háo hức mặc đồ đẹp, cầm đồ chơi hòa vào chúng bạn đón tết thiếu nhi.

Trước ngày hội, mẹ em đã đi chợ chuẩn bị cho em một chiếc đèn ông sao thật đẹp. Đúng 7 giờ tối, khi chúng bạn ý ới gọi ngoài cổng, em xin phép bố mẹ hòa mình vào dòng người, cầm chiếc đèn sáng trên tay để đi rước đèn. Lộ trình của bọn em sẽ đi từ cuối làng lên đến đình làng. Dẫn đầu đoàn quân là anh chị thanh niên. Mỗi anh chị sẽ cầm theo một cái trống để đánh từng bài một rất đồng điệu. Rồi có chị sẽ bắt cái để chúng em hát nhiều bài thiếu nhi khác nhau. Ở cuối đoàn sẽ có một số người lớn đi theo con mình, rồi cùng lên đình phá cỗ. Ban đầu, đoàn sẽ chia làm 2 hàng, nhưng chỉ một lúc sau, các bạn đã nháo nhào chạy lại gần nhau hơn để nói chuyện, cười nói vui vẻ.

Khi lên đến đình, một mâm ngũ quả, những đĩa bánh kẹo, hoa quả đã được bày sẵn. Chúng em nhanh chóng ngồi vào từng bàn ổn định. Chị Bí thư của làng sẽ là người dẫn chương trình, chú Cuội và chị Hằng xuất hiện rồi phát quà cho chúng em. Rồi khi bắt đầu phá cỗ, những tiết mục văn nghệ cũng bắt đầu. Xen kẽ là những trò chơi lạ được các anh chị sắp xếp từ trước. Chúng em chơi với nhau rất vui và trở về nhà khi trăng đã lên cao.

Ngày hội năm nào cũng để lại cho em những kỷ niệm khó quên. Những cảm xúc khác nhau khi trải qua từng năm là khi em trưởng thành hơn, biết suy nghĩ hơn. Đó là những nốt nhạc vui trong bản nhạc tuổi thơ của em.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Trung thu (Mẫu 3)

Đêm rằm trung thu, chiếc loa phát thanh của bác trưởng thôn đã vang lên. Kêu gọi các bạn nhỏ thân mến hãy đi đến sân nhà văn hóa để chúng ta cùng nhau phá cỗ. Em cùng các bạn của mình xin phép bố mẹ và chạy ra đi cùng các bạn. Chúng em vừa đi vừa nói chuyện và hát ca rất là vui vẻ. Ngày lễ trung thu ở quê em tổ chức rất là nhiều chương trình văn nghệ vui tươi. Đi thêm một đoạn là các anh chị thanh niên xung kích đang tổ chức múa lân cho mọi người cùng thưởng thức. Hai chú lân màu đỏ và màu vàng bắt mắt nhún nhảy không ngừng theo nhịp trống và người khua chiêng. Ai ai cũng thích thú với những tiết mục vui nhộn như thế này. Mọi người đều hào hứng và chăm chú dõi theo tròn rộng rãi thoáng mát. Trên bàn được bày sẵn rất nhiều hoa quả và bánh kẹo. Chúng em tha hồ liên hoan và thưởng thức cùng nhau. Kế tiếp là những tiết mục văn nghệ, ca nhạc do mọi người tự đóng góp. Em và bạn thân của mình cũng xin được góp vui ca khúc tiếng anh Rain away do chúng em vừa tập được mấy ngày hôm nay. Mọi người cỗ vũ nhiệt tình làm cho chúng em thêm tự tin và mạnh dạn hơn rất nhiều. Sau đó, chúng em cùng nhau đi rước đèn. Cả đám tập trung và cầm đèn lồng đi xung quanh làng xóm. Vừa đi vừa hát ca những bài hát về trung thu quen thuộc. Tiếng nhạc từ loa phát thanh cũng rộn ràng cả lên. Chưa bao giờ em cảm nhận rõ ràng về sự đông đúc và nhộn nhịp y như lúc này. Không khí ấm áp bao trùm xung quanh tất cả mọi người. Ai cũng xem nhau như người nhà vậy, tràn ngập tình thân. Chính vì vậy em rất thích ngày lễ trung thu trên quê hương mình.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Trung thu (Mẫu 4)

Đêm nay trăng tròn và sáng vô cùng. Và đêm nay cũng là đêm trung thu náo nhiệt mà em vẫn chờ đợi từ lâu. Ngay từ chiều, đi học về em đã cùng chị phụ giúp mẹ chuẩn bị cho mâm cúng trăng rằm tối nay. Hai chị em giúp mẹ rửa sạch hoa quả và bày biện ra đĩa. Mẹ khen chúng em ngoan ngoãn đã biết giúp đỡ mẹ trong công việc hằng ngày. Như mọi năm, sau khi ăn cơm tối xong xuôi. Em và chị lại cùng nhau cầm theo đèn lồng của mình và ra ngoài đường vui chơi cùng các bạn. Chúng em cùng các bạn nhỏ quanh đấy rủ nhau đi rước đèn và tham gia vào lễ hội trung thu tại ủy ban. Rất nhanh thôi, trước mắt chúng em đã hiện ra hình ảnh của một tòa lâu đài tràn ngập ánh sáng và bắt mắt. Tiếng nhạc rộn ràng phát ra từ những chiếc loa lớn chao ôi thật hoành tráng. Hội trường trong ủy ban cũng đã chật kín người từ lâu. Ai ai cũng háo hức để tham gia vào lễ hội tối nay cùng tất cả mọi người. Chúng em cùng nhau chạy lên góc sân đằng trước để xem được sân khấu một cách rõ ràng nhất. Mở màn là tiết mục ca hát của chị hằng và chú cuội vô cùng sôi động và hấp dẫn. Kế tiếp đó là những màn ảo thuật được các chú mang đến sân khấu ngày hôm nay. Còn có rất nhiều tiết mục đặc sắc khác nữa. Bên ngoài sân khấu là khu vui chơi dành cho tất cả mọi người. Có rất nhiều trò chơi quen thuộc như vòng đu quay, xích đu, cưỡi ngựa hoặc là tô màu lên tượng trắng, … Em cùng chị tham gia nhà bóng. Hai chị em nhảy nhót, chơi thật là vui.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Trung thu (Mẫu 5)

Ngày hội em nhớ mãi là đêm hội “trung thu rước đèn họp bạn” hồi năm ngoái. Vừa mới chập choạng tối, em đã nghe bạn bè trong xóm gọi nhau í ới. Em được mẹ mua cho một cái đèn lồng hình con bướm và một hộp đèn cầy. Khi nghe thấy tiếng trống ếch dồn dập ngoài ngõ, em xách đèn chạy ra, nhập vào đoàn quân tí hon của chúng em tiến về bãi cỏ rộng đầu xóm, rồi quay thành vòng tròn quanh bãi. Hàng chục chiếc đèn lồng đủ màu, đủ sắc, chiếc thì hình con cá, chiếc hình con bướm, ngôi sao… chao qua, chao lại trên sân cỏ. Sau lời tuyên bố của chị phụ trách, chúng em xếp thành một hàng dài đi vòng quanh xóm. Đi đến đâu, trống kèn vang lên đến đó, làm cả xóm náo nhiệt lên như ngày hội lớn. Đi được một vòng, chúng em quay lại bãi cỏ để chuẩn bị phá cỗ. Tiết mục phá cổ cũng không kém phần vui vẻ như khi rước đèn. Chúng em vừa ăn bánh kẹo, trái cây, vừa biểu diễn văn nghệ. Em cũng tham gia một bài và được mọi người vỗ tay nồng nhiệt. Đêm hội thật là vui!

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Trung thu (Mẫu 6)

Tết Trung thu đã đến. Em thích nhất là được ngồi bên cửa sổ ngắm trăng cùng bà. Vui thật! Bánh kẹo được bày ra một chiếc mâm. Cả nhà cùng ngồi ăn với nhau. Thế mới gọi là đêm Rằm Trung Thu! Được ăn bánh Trung Thu, được xem ánh trăng rằm. Sau đó, em còn được chơi lồng đèn. Những chiếc đèn lồng thắp sáng giữa đêm trăng ở quê em. Ôi Tết trung Thu thật là thích biết bao! Tết Trung thu năm nào cũng thật vui vẻ. Em hi vọng năm nào cũng được vui như thế này.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Trung thu (Mẫu 7)

Tối hôm nay là lễ hội trung thu mà em vẫn luôn mong chờ suốt bao lâu nay. Từ buổi chiều, em và các bạn đã háo hức mong chờ sao cho thật nhanh đến buổi tối. Và cuối cùng theo mong ước của chúng em, trời cũng dần về đêm.

Đúng bảy giờ tối, em đã mặc bộ áo quần mẹ mới mua, tay cầm theo chiếc đèn ông sao xinh xắn, có mặt tại đầu làng - nơi bắt đầu lễ rước đèn. Chỉ thoáng cái, cả bãi trống đã đứng kín các bạn nhỏ khác. Theo chỉ dẫn của chị đoàn viên, chúng em xếp thành cột dọc, cùng nhau đi rước đèn. Hôm nay, trăng sáng ngời, đến mức chúng em có thể nhìn rõ cảnh vật và đường đi mà chẳng cần đến đèn đường. Cầm theo những chiếc đèn lồng, đèn ông sao đáng yêu, chúng em tung tăng di chuyển đến nhà văn hóa - nơi phá cỗ. Dọc đường đi, chúng em sung sướng tận hưởng làn gió mát mẻ của đêm hè. Và lắng nghe câu chuyện thú vị về đêm trung thu mà chị gái dẫn đường kể. Chú Cuội, chú thỏ trắng, chị Hằng Nga… lần lượt xuất hiện khiến chúng em thích thú không thôi.

Từ lúc nào không ai để ý, điểm phá cỗ đã hiện ra trước mắt chúng em. Lúc này, trăng đã lên đến đỉnh, sáng vằng vặc. Trên sân, mâm cỗ với biết bao nhiêu là món ngon hấp dẫn vô cùng. Trên sân còn có hai anh chị đóng vai chị Hằng và ông Địa nữa chứ. Ông Địa có cái bụng tròn, tay cầm chiếc quạt cứ phe phẩy, vẫy gọi chúng em ngồi vào bàn. Thế là chúng em bắt đầu phá cỗ. Vừa ăn uống ngon lành, chúng em vừa trò chuyện và nô đùa cùng nhau. Vui vẻ vô cùng.

Kết thúc đêm trung thu mà lòng em nuối tiếc vô cùng. Chỉ mong sao, thời gian trôi thật nhanh để em nhanh được đi chơi lễ hội trung thu thêm lần nữa.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Trung thu (Mẫu 8)

Mỗi năm một lần, hội rước đèn đêm Trung thu ở xã em diễn ra tại sân vận động của xã rất từng bừng, náo nhiệt.

Tối mười bốn tháng tám âm lịch, trên bãi sân rộng, thiếu nhi trong xã xếp hàng từng đội theo xóm. Tay bạn nào cũng cầm theo một cái lồng đèn được mua hoặc tự làm hay ống tre làm thành đuốc. Ban tổ chức gọi tổ trưởng lên bàn nhận bánh kẹo về cho tổ mình. Sau khi tổ trưởng phát xong kẹo bánh, có vài tiết mục văn nghệ “Cây nhà lá vườn” diễn ra ở sân rộng, thiếu niên nhi đồng vỗ tay theo nhịp, ủng hộ những nghệ sĩ không chuyên nghiệp của xã nhà. Tiếp đó là lệnh đốt nến. Tất cả các lồng đèn, đuốc được thắp sáng. Lúc bấy giờ sân bãi đẹp lung linh, kì ảo với hàng trăm ánh nến xanh, vàng, đỏ và ánh hồng của cây đuốc làm bằng ống tre. Lễ rước đèn Trung thu bắt đầu bằng bài hát “Rước đèn Trung thu”. Thiếu nhi vừa cầm lồng đèn, vừa hát “Tết Trung thu...”. Đoàn rước đèn đi một vòng quanh xã. Các cô chú Đội sản xuất và các anh chị Thanh niên xã đoàn đi kèm thiếu nhi đều giữ hàng ngũ ngay ngắn, trật tự, vừa tạo mĩ quan của hội rước đèn, vừa coi sóc phòng cháy (do đốt đèn nến và đuốc nên phải tăng cường phòng vệ, trông coi). Dọc đường, có bạn cầm lồng đèn từ trong nhà chạy ra nhập vào đoàn thiếu nhi đang “rồng rắn” rước đèn. Trên đường về, bạn nào nhà gần đường đi rước đèn có thể tách hàng về nhà. Trăng lúc này đã lên cao, tròn vành vạnh soi ánh vàng trong trẻo xuống mặt đất. Đoàn thiếu nhi vừa đi, vừa hát trở lại chỗ xuất phát. Các anh chị xã đoàn bắt nhịp bài hát "Như có Bác trong ngày đại thắng”. Kết thúc ngày hội, chúng em chia tay nhau và ra về.

Buổi lễ rước đèn là sinh hoạt rất vui của thiếu nhi xã em và đã trở thành thông lệ không thể thiếu trong ngày lễ Trung Thu. Em rất yêu quê và yêu ngày hội Trung thu ở quê hương mình.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Trung thu (Mẫu 9)

Em sinh ra và lớn lên tại quê lúa Thái Bình, mỗi năm có rất nhiều ngày hội, đặc biệt là các ngày hội ở tháng giêng, tháng ba ở khắp nơi. Tuy nhiên lễ hội mà em cảm thấy yêu thích và mong chờ nhất đó chính là lễ hội Trung thu hay còn gọi là Đêm hội trăng rằm. Chắc hẳn các bạn ai cũng biết đến ngày hội này vì cả nước ở đâu cũng có ngày Tết Trung thu. Vào đúng ngày trăng tròn là ngày 15 tháng 8 âm lịch chính là Tết Trung thu. Ở quê em, học sinh từ mẫu giáo đến tiểu học sẽ được nghỉ học để vui chơi trong cả hai ngày 14 và 15. Ngày hội Trung thu quê em gồm có hai phần chính, thứ nhất là hội thi diễn văn nghệ và thứ hai là hội thi cắm trại. Chiều ngày 14 các thôn trong xã sẽ cắm trại và làm đèn ông sao trên sân vận động ủy ban xã. Trại của thôn nào cũng đẹp, đầy cờ hoa và đèn sáng nhấp nháy, không thể thiếu ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc và mâm ngũ quả. Buổi tối ở khu cắm trại mọi người vui chơi rất động, già trẻ, gái trai đều cùng nhau đến xem hội. Tiết mục đồng diễn và diễn văn nghệ được mọi người mong chờ nhất, các anh chị đồng diễn rất đều và đẹp, các em nhỏ múa rất tự tin lại rất dẻo. Mỗi một tiết mục kết thúc là lại rầm rầm tiếng vỗ tay, reo hò cổ vũ, thực sự rất náo nhiệt. Xung quanh khu biểu diễn và cắm trại là những gian hàng bán đồ ăn nhanh, bán đồ chơi và các trò chơi giải trí rất hấp dẫn và thu hút nhiều người đi chơi hội. Mặc dù chỉ diễn ra trong ít ngày nhưng đối với em, Trung thu là một ngày hội đoàn kết của toàn dân tộc, rất đặc biệt và ý nghĩa.

Kể về một ngày hội mà em biết - Hội Lim (Mẫu 1)

Hội Lim là một hội lớn ở tỉnh Bắc Ninh. Hàng năm, cứ như vậy hội Lim lại được mở vào ngày mồng 10 tháng riêng. Mọi người đi xem hội rất đông, có tất cả các lứa tuổi: già, trẻ và đặc biệt là có khách nước ngoài. Mọi người ăn mặc rất đẹp, nét mặt ai cũng vui tươi. Ở Lim, hội bắt đầu, mọi người tản ra từng nhóm để chơi những trò họ yêu thích. Hội Lim có rất nhiều trò vui như: đấu vật, đấu cờ, thi kéo co, thi trọi gà,… Trên bến sông, dòng người không ngớt đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền được trang trí lộng lẫy, các liền anh, liền chị đang say sưa trong những làn điệu quan họ. Còn giữa bãi đất trống, các anh chị thanh niên đang nhún du bay bổng. Em rất yêu thích hội Lim và đặc biệt là trò chơi của hội.

Kể về một ngày hội mà em biết - Hội Lim (Mẫu 2)

Quê em ở Bắc Ninh, Hà Nội nơi có di sản văn hóa phi vật thể được công nhận đó chính là làn điệu dân ca quan họ. Hàng năm, vào ngày 13 tháng Giêng hội Lim được tổ chức tại Tiên Du, Bắc Ninh. Trong khi lễ hội được diễn ra, có rất nhiều hoạt động. Cũng như các lễ hội khác, hội Lim được chia thành phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức các nghi thức truyền thống như cúng, tế. Đến phần hội mới là phần du khách mong chờ. Trên hồ, sẽ có các liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu trao duyên mượt mà, trong trẻo nghe sao mà da diết thế. Rất nhiều người đứng trên bờ cổ vũ và chụp hình. Trong khi phần hội diễn ra cũng có rất nhiều các trò chơi như chọi gà, đấu vật, ném còn… Du khách đến đây cũng có thể mua hoặc thuê trang phục của các liền anh chị để chụp hình hoặc mua rất nhiều đồ lưu niệm xinh xắn. Hội Lim không chỉ mang giá trị nhân văn mà còn mang giá trị kinh tế to lớn cho tỉnh Bắc Ninh.

Kể về một ngày hội mà em biết - Hội Lim (Mẫu 3)

Hội Lim là một trong những lễ hội nổi tiếng ở Bắc Ninh. Hội được diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng (âm lịch). Lễ hội diễn ra với hai phần: phần lễ và phần hội. Với phần lễ, người dân sẽ tổ chức các nghi thức cúng, tế. Còn phần hội sẽ có nhiều hoạt động vui chơi, nghệ thuật khác nhau. Đặc biệt nhất các tiết mục hát quan họ do các liền anh, liền chị trình bày. Những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh gửi gắm nét văn hóa truyền thống dân tộc. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian như: chọi gà, đánh đu, đấu vật… vô cùng hấp dẫn. Hiện nay, du khách đến đây cũng có thể thuê những trang phục của các liền anh chị để chụp hình lưu niệm. Hội Lim đã thể hiện một nét văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Kể về một ngày hội mà em biết - Hội Lim (Mẫu 4)

Vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người dân Bắc Ninh quê em lại náo nức tổ chức hội Lim- Lễ hội truyền thống của địa phương em. Vào ngày hội, mọi người đều diện lên mình những bộ trang phục đẹp để đi hội. Hội Lim có rất nhiều trò chơi dân gian thú vị như: Kéo co, chọi gà, đấu cờ, đấu vật. Một hoạt động văn hóa khác được tổ chức ở hội Lim được đông đảo mọi người yêu thích, đó là hát quan họ. Tại bờ sông, các liền anh, liền chị hát đối đáp trên thuyền thu hút đông đảo khán giả thưởng thức. Trong những ngày tổ chức lễ hội, không chỉ có người dân ở địa phương em mà còn rất nhiều du khách từ những địa phương khác cũng về đây trẩy hội. Hội Lim là một ngày hội truyền thống, một nét đẹp văn hóa mà bất cứ người nào sinh sống trên quê hương Bắc Ninh đều cảm thấy yêu thích và tự hào.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Kéo co

Mừng Đảng, mừng Xuân, hội làng quê em tổ chức vào đầu tháng Giêng, ngay tại sân đình.

Trước ngày diễn ra lễ hội, cổng đình được trang trí với cờ phướn treo đu màu sắc, rực rỡ và vui mắt. Biểu ngữ Mừng Đảng, Mừng Xuân treo cao ngay cổng chào đón mọi người đến đình xem hội.

Mọi người ăn mặc lịch sự, quần áo mới trang trọng, các bà, các chị diện áo mới còn thơm phức mùi vải sợi. Hội làng được khai mạc bằng lễ dâng hương cúng tổ tiên, thành hoàng thật long trọng. Sau lễ dâng hương là hội thi kéo co của các đội trong làng. Trên quãng sân rộng, sau hồi trống dài nổi lên, các đội kéo co gò lưng kéo sợi dây về phía mình. Theo nhịp trống, người xem hội hò reo cổ vũ thật hào hứng, sôi nổi.

Em thật vui và yêu thích xem hội kéo co. Hội làng gắn kết tình yêu quê hương. Em thấy yêu quê mình tha thiết.

Kể về một ngày hội mà em biết - Hội thi nấu cơm

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là em lại được theo mẹ về quê ngoại để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới.

Trên sân đình, người từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc đồ mới, lịch sự và sạch đẹp. Biểu ngữ "Chào Xuân mới - Vui mùa lúa mới" treo ở cổng đình màu đỏ thắm chào đón mọi người. Hội được khai mạc bằng lễ dâng hương và văn nghệ có chủ đề về nghề nông. Bà con nông dân diễn kịch, mặt mũi phấn son rất hài hước. Dân làng diễn vở kịch trồng cây lúa nước để tưởng nhớ Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức hội thi nấu cơm. Mỗi đội nấu cơm có ba người, xúm xít nấu nồi cơm bé tẹo sao cho chín thơm ngon trong ba hồi trống thúc. Bà con xem hội hò reo cổ vũ. Không khí ngày hội thật náo nức.

Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được dự hội thi nấu cơm sôi động còn vui hơn. Em yêu biết bao nhiêu cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt hái.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ Hội Đền Hùng (Mẫu 1)

Kể về một ngày hội ở quê em lớp 3

Em luôn tự hào mình là người con được sinh ra trên mảnh đất của tổ tiên linh thiêng, đó là ở Việt Trì - Phú Thọ. Lễ hội nổi tiếng nhất ở quê hương em cũng chính là lễ hội lớn nhất của cả nước, đó chính là lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Lễ hội được diễn ra trên chính khuôn viên di tích lịch sử Đền Hùng, kéo dài suốt từ mùng 1 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Phần lễ được tổ chức vào đúng ngày mùng 10 tháng 3, được cử hành rất long trọng và trang nghiêm, đặc biệt là phần dâng hương của đại diện Nhà nước. Lễ vật không thể thiếu để dâng lên các vua Hùng trong ngày này chính là bánh Chưng, bánh Dày, những chiếc bánh được làm thật to, thật ngon và trang trí cùng rất nhiều hoa quả đẹp mắt. Tất cả bày tỏ lòng thành kính, biết ơn và tưởng nhớ đến công lao của các bậc vua Hùng. Sau phần lễ là phần rước, có rất nhiều lần rước, bao gồm rước thần, rước voi, rước kiệu. Bất cứ ai đến với lễ hội này đều cảm thấy rất ấn tượng và không thể rời mắt với nghi lễ và trang phục áo dài khăn gấm, kiệu sơn son thếp vàng của thời xưa. Bên cạnh phần lễ là phần hội, hội ở đây được tổ chức rất lớn, vì để phục vụ cho mọi người từ mọi miền tổ quốc đổ về. Nào là hội hát xoan, hội hát ca trù và rất nhiều trò chơi thú vị, ý nghĩa trong ngày hội. Em đã đi lễ hội Đền Hùng rất nhiều năm và đi nhiều ngày nhưng vẫn chưa lần nào chơi hết các trò chơi ở lễ hội. Vì lễ hội rất đông người lại phức tạp nên có rất nhiều đội bảo vệ, công an, an ninh ở khắp nơi, đảm bảo cho lễ hội diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Lễ hội Đền Hùng đã trở thành tín ngưỡng ăn sâu trong tâm thức của em cũng như mọi người dân Việt Nam nói chung.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ Hội Đền Hùng (Mẫu 2)

Ở quê hương đất Tổ của em có một lễ hội lớn lắm, đó là Lễ Hội Đền Hùng (Giỗ tổ Hùng Vương) được tổ chức vào ngày mồng Mười tháng Ba âm lịch hàng năm. Mọi người đều biết câu ca dao:

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba.

Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn, để tưởng nhớ các vua Hùng, những người đã có công dựng nước. Nó đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt chúng ta. Hàng năm, hội Đền Hùng được tổ chức long trọng với sự “hành hương trở về cội nguồn dân tộc” của các địa phương trên cả nước về đất Tổ - Phú Thọ. Lễ hội được diễn ra tại địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, thu hút rất nhiều người dân trên cả nước về tụ hội.

Lễ hội bắt đầu từ ngày mồng 8 đến ngày 11 tháng 3 Âm lịch. Trước hết đó là phần lễ, với các nghi thức được tổ chức một cách trang trọng như dâng hương, dâng lễ vật từ các địa phương tưởng nhớ 18 vị vua Hùng và công lao của các ngài. Năm nào cũng vậy, trong lễ hội Đền Hùng đều có tổ chức cuộc thi kiệu của các làng chung quanh. Chính bởi những lễ rước kiệu này mà không khí lễ hội trở nên náo nhiệt và đông vui hơn. Trẻ con thích thú hò hét chạy theo đoàn người ăn mặc đẹp đẽ rước kiệu. Mỗi làng đều cố gắng bỏ công sức và tiền bạc để tạo ra những chiếc kiệu đẹp nhất bởi người dân tin rằng, nếu kiệu của làng nào giành được giải tức là họ đã được các vua Hùng tin tưởng và phù hộ.

Phần hội với rất nhiều trò chơi dân gian đặc trưng của địa phương em như ném còn, chơi đu, đấu vật, chọi gà,… Được bố mẹ cho đi hội Đền Hùng thường xuyên nhưng có lẽ phần hát Xoan ở đền Hạ làm em cảm thấy thích nhất. Không khí ở đây vừa mát lại vừa thoáng, được thưởng thức những câu hát mộc mạc, bình dị đậm chất dân tộc thì không gì bằng. Hát xoan là một trong những di sản của Phú Thọ quê em. Em rất tự hào vì làn điệu dân ca quê hương mình.

Lễ hội Đền Hùng thật sự rất ý nghĩa và hấp dẫn. Đó không chỉ là tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng mà còn là nét đẹp của dân tộc Việt ta, hướng về cuội nguồn.

Kể về một ngày hội mà em biết - Hội thi thả diều

Cứ tới rằm tháng ba hàng năm, người dân làng Bá Dương Nội quê em lại nô nức tham gia hội thi thả diều. Theo lời bà kể, lễ hội này tổ chức để tưởng nhớ công ơn của tướng Nguyễn Cả, người con của làng đã có công giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân. Vì vậy, ngay từ sáng sớm, những người dự thi và khán giả đã đứng chật sân đình. Nhìn lên bầu trời, hàng trăm chiếc diều với nhiều hình dáng và màu sắc đang đua nhau bay lượn. Tiếng sáo diều trầm bổng, hòa quyện tạo thành một bản nhạc vi vút suốt cả ngày. Diều nào bay cao nhất, âm thanh ngân vang nhất sẽ giành chiến thắng. Em rất yêu thích và tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Đua thuyền Đà Nẵng

Em sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng - thành phố đáng sống nhất Việt Nam, nơi đây có khá nhiều lễ hội nhưng đáng nhớ nhất phải kể đến là lễ hội đua thuyền. Hội đua thuyền được tổ chức vào tháng giêng hàng năm trên dòng sông Hàn, để cầu cho mưa thuận gió hòa, màu màng bội thu, cuộc sống đủ đầy. Sáng sớm tinh mơ ngày diễn ra hội, trưởng lão cùng các đội trưởng đã có mặt để làm lễ, thắp hương trước thuyền, cầu cho lễ hội diễn ra tốt đẹp. Mỗi đội thuyền đua gồm các thanh niên trai tráng khỏe mạnh đến từ mỗi làng, tay đua cùng một đội thì mặc cùng một màu áo để phân biệt với các đội khác. Sau tiếng còi dài báo hiệu, những chiếc thuyền dài được trang hoàng lộng lẫy lập tức rẽ nước phóng đi, trong tiếng hô, tiếng trống và sự chèo lái nhịp nhàng của các tuyển thủ. Xung quanh bờ sông, người xem lẫn du khách đứng chen chúc, hò reo, cổ vũ vô cùng náo nhiệt, cùng những tiếng trò chuyện, bàn tán xôn xao xem đội nào sẽ chiến thắng, Cuối cùng cũng có một đội về đích, dân làng cùng các tay đua trao nhau những cái ôm thắm thiết để mừng chiến thắng, trên gương mặt mọi người lộ ra niềm vui sướng tột cùng. Các đội thua cuộc cũng không vì thế mà buồn lòng, có chăng chỉ là sự nuối tiếc nho nhỏ. Vốn là một hoạt động tự phát, nhưng từ lâu lễ hội đua thuyền đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân Đà Nẵng, được chính quyền ủng hộ và phát huy, để thu hút một lượng khách du lịch tìm về với Đà Nẵng.

Kể về một ngày hội mà em biết - Lễ hội Đền Voi Phục

Hàng năm, cứ sau Tết Nguyên Đán làng em lại mở lễ hội Đền Voi Phục.

Hội được tổ chức tại sân đền, người từ tứ xứ về dự lễ hội đông như nước chảy, mọi người đều trong trang phục rất đẹp. Những người trong đội nghi thức mặc lễ phục truyền thống của làng. Không khí của lễ hội rất trang nghiêm và quang cảnh được trang hoàng rất đẹp với cờ ngũ sắc tung bay trước gió. Mở đầu là lễ dâng hương đọc văn tế, sau đó là lễ rước Thánh đi du xuân. Kiệu của Thánh đi đến đâu, trống giong cờ mở đến đó. Mọi người vừa đi theo kiệu Thánh vừa lễ. Trẻ con, người lớn thay phiên nhau chui qua kiệu Thánh để mong ước Thánh ban cho nhiều điều tốt lành cho cả năm. Có những lúc kiệu của Thánh tự nhiên quay vòng tròn, em nghe người lớn nói đó là những lúc Thánh vui. Em rất thích lúc được chui qua kiệu Thánh vừa vui lại vừa được Thánh phù hộ cho mạnh khỏe học giỏi, ngoan ngoãn. Lễ hội được diễn ra từ 9 giờ sáng đến 1giờ chiều thì kết thúc.

Em rất thích được tham dự lễ hội truyền thống của làng. Đó cũng là nét đẹp truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của quê hương.

Kể về một ngày hội mà em biết: Lễ hội Mừng lúa mới

Ở mỗi vùng quê đều có những lễ hội gắn với văn hóa và phong tục của con người nơi đó. Tây Nguyên quê em cũng có những lễ hội như vậy, một trong số đó có thể kể đến Lễ hội Mừng lúa mới. Lễ hội được tổ chức sau dịp tết Nguyên đán để ăn mừng lúa mới, làm lễ tạ ơn đối với Giàng đã ban cho người dân một mùa màng bội thu. Lễ hội mừng lúa mới gồm 2 phần, phần lễ sẽ được già làng tổ chức, mọi người sẽ tìm ra một khu ruộng màu mỡ để già làng làm lễ cúng thần La Pôm. Phần hội thì rộn ràng, náo nhiệt hơn. Mọi người sẽ cùng nhau nắm tay nhau nhảy quanh đống lửa, cùng hát hò, ăn uống. Sau khi dự lễ hội về, mọi người sẽ về nhà và tự tổ chức lễ cúng riêng tại nhà để cầu mong những điều tốt đẹp.

Kể về một ngày hội mà em biết: Hội làng

Đã thành thông lệ, vào đầu tháng Giêng hàng năm, người dân làng em sẽ cùng nhau tổ chức Hội thành hoàng làng. Lễ hội được bắt đầu bằng lễ dâng hương lên thành hoàng làng với những lễ vật long trọng, người chủ trì nghi thức dâng hương là những cụ già có uy tín trong làng. Cùng với phần lễ, hội làng quê em còn tổ chức các cuộc thi kéo co, thi nấu cơm, làm bánh giày. Lễ hội thu hút đông đảo người dân tham gia, không chỉ là những người cao tuổi mà ngay cả những bạn trẻ cũng đều náo nức đi dự hội. Ngày hội làng còn là ngày hội sum họp bởi dù ai đi đâu ở đâu thì đến ngày hội đều trở về cùng gia đình dự lễ. Em thấy hội làng quê mình thật ý nghĩa, không chỉ thể hiện sự biết ơn đối với thành hoàng làng mà mọi người còn cùng nhau vui chơi, sum họp, quây quần.

Kể về một ngày hội mà em biết: Lễ hội giỗ vua

Hằng năm cứ đến 10 tháng 3 âm lịch là quê em lại tổ chức lễ hội giỗ vua Đinh Bộ Lĩnh và vua Lê Hoàn - người đã có công dựng nước và giữ nước trong lịch sử của dân tộc. Từ sáng tinh mơ, mọi người đã chen nhau đông đúc xe cộ nườm nượp. Đi lễ hội ai cũng mặc quần áo rất đẹp. Mở đầu lễ hội là lễ dâng hương tại đền thờ vua Đinh. Sau đó, mọi người khiêng kiệu đi rước nước sông Hoàng Long để dâng vua. Sau phần cúng lễ là các trò chơi dân gian diễn ra rất sôi nổi như: tập trận cờ lau, múa rồng, múa lân, kéo chữ, đấu vật, chọi gà và gần đây có thêm tiết mục làng vui chơi, làng ca hát,... Tiếng trống, tiếng thanh la âm vang sôi động. Qua đây đã gợi nhớ cho em về một truyền thuyết dân gian ly kỳ, hấp dẫn kể về sự tích rồng vàng hiện lên đưa Đinh Bộ Lĩnh sang sông. Em rất thích lễ hội này, vì nó đã thể hiện được niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Kể về một ngày hội mà em biết: Lễ hội Cổ Loa

Hàng năm cứ đến ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch, quê em ở Cổ Loa và khách du lịch trên khắp mọi miền Tổ quốc lại về dâng hương tưởng niệm vua An Dương Vương và tổ chức trọng thể lễ hội đền Cổ Loa với các cuộc thi và trò chơi dân gian. Đây là dịp để nhân dân tưởng nhớ công ơn của vua An Dương Vương, người đã sáng lập ra nước Âu Lạc, nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Phần lễ diễn ra với nhiều nghi thức rất trạng trọng như rước thần, tế lễ. Nhiều người đến hội Cổ Loa còn để cầu xin một năm mới bình an, tốt đẹp. Nhưng phần được nhiều người chờ đợi nhất là phần hội được kéo dài tới rằm tháng giêng. Tối ở đình làng có đốt pháo hoa, hát ca trù, hát tuồng. Ban ngày, các cụ ông chơi bài, đánh cờ. Các cụ bà đi lễ đình lễ chùa. Thanh thiếu niên nam nữ có trò chơi: đánh đu, đấu vật, kéo co, leo dây, bắn cung nỏ, cờ người, thổi cơm thi, chọi gà, đánh đáo mẹt... Ngoài ra còn có các buổi biểu diễn văn nghệ như hát quan họ, múa rối nước rất hấp dẫn. Lễ hội Cổ Loa diễn ra đã lưu giữ lại những nét đẹp truyền thống của quê hương, đất nước.

Kể về lễ hội ở quê em - Lễ hội đền Bia

Lễ hội mà may mắn em đã được tham dự, đó chính là lễ hội Đền Bia, đây là lễ hội thường được tổ chức vào mỗi dịp hai mươi tháng giêng hàng năm. Đền Bia là một ngôi đền nằm ở xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ngôi đền thờ danh y Tuệ Tĩnh, một vị lương y nổi tiếng của Việt Nam. Lễ hội diễn ra với không khí thành kính, trang nghiêm. Đoàn rước tượng gồm mười lăm người. Trong đó có đoàn năm người rước kiệu của đại danh y Tuệ Tĩnh - một bức tượng màu đỏ ngồi uy nghi, trang nghiêm. Xung quanh chiếc kiệu là một tấm màn màu đỏ trông thật huyền bí. Những người đi bên cạnh, người thì cầm cờ, người thì đánh trống, đánh chiêng. Sau lễ rước, mọi người đều thắp hương rồi thành kính cầu xin những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình. Đây là lần đầu tiên em được tham dự một buổi lễ hội như vậy. Chính vì vậy, em cảm thấy đây là một chuyến đi vô cùng bổ ích.

..............................................................

Để học sinh viết văn tốt như vậy, ngay từ đầu năm học, trong từng bài học, các thầy cô cần hướng học sinh cảm nhận vẻ đẹp của cảm xúc trong văn học qua từng bài tập đọc, chính tả, kể chuyện, tập làm văn, ... trong môn Tiếng Việt. Bắt đầu vào chủ điểm Lễ hội, hãy định hướng cho các em cách viết bài văn của mình thông qua sự phân tích các ngữ liệu. Ví dụ trong bài Tập đọc “Hội vật” cho các em quan sát nhiều tranh ảnh và phân tích kĩ để các em chuẩn bị tốt cho phần Tập làm văn.

Trên đây là bài Văn mẫu lớp 3: Kể về một ngày hội ở quê em. Viết đoạn văn kể về ngày hội là một nội dung thú vị trong chương trình Tiếng Việt 3. Ngoài ra, các em học sinh lớp 3 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3 hay đề thi học kì 2 lớp 3 mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt hơn môn Toán 3Tiếng Việt 3.

VnDoc.com có đủ các thể loại văn miêu tả, văn kể chuyện hay văn viết thư sẽ giúp các em học sinh có được các bài văn mẫu lớp 3 hay về tả người, tả đồ vật, tả cảnh, tả loài vật, tả cây cối,... giúp người đọc, người nghe hình dung những đặc điểm, tính chất nổi bật của một sự vật, sự việc, con người, phong cảnh…. làm cho đối tượng miêu tả như hiện lên trước mắt người đọc, người nghe. Những bài văn mà VnDoc.com sưu tầm được đều gần gũi nhất với các bạn nhỏ. Các thầy cô và phụ huynh lưu ý: Luôn đồng hành và kiểm tra bài làm cho các con sẽ được chữa lỗi diễn đạt, chính tả và góp ý để hoàn thiện hơn nhé! Chính những điều đó sẽ góp phần mở rộng thêm sức sáng tạo vô cùng của các con.

Tài liệu tham khảo thêm kể về một ngày hội mà em biết tập làm văn lớp 3:

Đánh giá bài viết
7.020 789.659
6 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Cu Bin
  Cu Bin

  hay

  Thích Phản hồi 08:15 25/03
  • Trần Xuân Nhâm
   Trần Xuân Nhâm

   đúng  đúng


   Thích Phản hồi 17:11 28/03
 • Trần Xuân Nhâm
  Trần Xuân Nhâm

  hay Ạ DÊ😃

  Thích Phản hồi 16:52 28/03
  • Trần Xuân Nhâm
   Trần Xuân Nhâm

   thiếu một bài của mình là :Hội Lim là một trong những lễ hội nổi tiếng ở Bắc Ninh. Hội được diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng (âm lịch). Lễ hội diễn ra với hai phần: phần lễ và phần hội. Với phần lễ, người dân sẽ tổ chức các nghi thức cúng, tế. Còn phần hội sẽ có nhiều hoạt động vui chơi, nghệ thuật khác nhau. Đặc biệt nhất các tiết mục hát quan họ do các liền anh, liền chị trình bày. Những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh gửi gắm nét văn hóa truyền thống dân tộc. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian như: chọi gà, đánh đu, đấu vật… vô cùng hấp dẫn. Hiện nay, du khách đến đây cũng có thể thuê những trang phục của các liền anh chị để chụp hình lưu niệm. Hội Lim đã thể hiện một nét văn hóa của dân tộc Việt Nam.😇

   Thích Phản hồi 16:53 28/03
   • Trần Xuân Nhâm
    Trần Xuân Nhâm

    3


    Thích Phản hồi 17:10 28/03
    • giang hà
     giang hà

     hay

     Thích Phản hồi 19:04 13/04
     • giang hà
      giang hà

      chuẩn ko cần chỉnh luôn😉

      Thích Phản hồi 19:07 13/04
      Tiếng Việt lớp 3 Xem thêm